Nhà thờ chính toà Florence

Nổi bật giữa trung tâm thành phố Florence, nhà thờ chính toà Florence mang dấu ấn của kiến trúc Gothic điển hình Italia, thu hút mọi ánh nhìn của du khách.

Lịch sử xây dựng

Nhà thờ chính toà Florence (tên tiếng Italia là Cattedrale di Santa Maria del Fiore) có tên gốc là II Duomo di Firenze, được xây dựng từ năm 1296 dưới bản vẽ của kiến trúc sư Arnolfo di Cambio. Công trình này được hoàn tất vào năm 1436. Tuy nhiên, do nằm trong hệ thống quảng trường Duomo nên nhà thờ chính toà Florence thường được gọi ngắn ngọn là nhà thờ Duomo.

Toàn cảnh nhà thờ chính toà Florence nhìn từ trên cao

Toàn cảnh nhà thờ chính toà Florence nhìn từ trên cao

Nhà thờ chính toà Florence được biết đến là một trong bốn nhà thờ lớn nhất thế giới, chiều dài 153m, chiều rộng 11,5m. Phần mái vòm nổi tiếng của nhà thờ do kiến trúc sư Filippo Brunelleschi thực hiện. Đây là mái vòm bằng gạch lớn nhất thế giới, với đường kính lên tới 45m.

Florence là thành phố nghệ thuật nhất trong số các thành phố của đất nước Italia. Số công trình kiến trúc cổ và tác phẩm nghệ thuật của Italia tập trung một nửa tại thành phố Florence. Nhà thờ chính toà Florence ngay khi vừa mở cửa đón khách đã thu hút một lượng lớn người tham quan, khiến chính quyền thành phố phải xây dựng thêm các nhà thờ nhỏ hơn xung quanh để giảm áp lực cho nhà thờ chính toà Florence.

Nhà thờ chính toà Florence là một trong 4 công trình nhà thờ lớn nhất thế giới

Nhà thờ chính toà Florence là một trong 4 công trình nhà thờ lớn nhất thế giới

Công trình Gothic mẫu mực

Bản thân nhà thờ chính toà Florence là một công trình mẫu mực của kiến trúc Gothic Italia thế kỷ 13. Nhiều du khách đặt tour đến Ý mong một lần đặt chân đến nhà thờ chính toà Florence để thưởng lãm vẻ đẹp cổ điển độc đáo, biểu tượng của thành phố nghệ thuật Florence.

Bên ngoài nhà thờ là kiểu kiến trúc sắc nhọn, mạnh mẽ, còn bên trong nhà thờ là thánh đường rộng lớn, được tạo nên bởi các mái vòm cong tinh tế. Giống như nhiều nhà thờ Gothic khác ở châu Âu, nhà thờ chính toà Florence sử dụng các ô cửa sổ bằng kính màu đẹp tuyệt để trang trí.

Toàn bộ nhà thờ có tới 44 ô cửa sổ màu, sử dụng các tấm kính có kích thước lớn nhất trong ngành xây dựng Italia thời đó. Người ta nói rằng, sở dĩ công trình nhà thờ chính toà Florence mất tới 140 năm hoàn tất vì quá nhiều bộ phận cần hoàn thành. Một trong số đó là mái vòm lộng lẫy của nhà thờ.

Họa tiết bên trong mái vòm lộng lẫy

Họa tiết bên trong mái vòm lộng lẫy

Vào đầu thế kỷ 15, sau một thế kỷ xây dựng, công trình vẫn bị khuyết mái vòm. Theo bản vẽ của kiến trúc sư Arnolfo di Cambio, phần mái vòm này được làm bằng gạch, cao 4,6m, dài 9,2m. Đây sẽ là mái vòm cao hơn và rộng hơn bất kì mái vòm nào từng được xây dựng trên thế giới. Và đương nhiên, quan trọng nhất là dù diện tích ra sao, công trình này phải đảm bảo được tính an toàn, không thể đổ sụp vì tải trọng.

Mỗi một bộ phận của nhà thờ chính toà Florence gắn liền với tên tuổi của người tạo ra nó. Nếu mái vòm là sản phẩm để đời của Arnofo di Cambio thì phần cổng chính nhà thờ được tạo nên từ đôi tay tài hoa của Augusto Passaglia. Cánh cổng được làm từ đồng, chạm khắc tinh xảo mô tả cuộc sống của Chúa.

Bên trong thánh đường gây ấn tượng mạnh bởi không gian rộng và nhiều tác phẩm trang trí nổi tiếng. Nhà thờ chính toà Florence được xây dựng từ sự đóng góp của cộng đồng, do đó, nhiều tác phẩm nghệ thuật ở đây cũng là từ các cá nhân tặng lại cho nhà thờ.

Bên trong thánh đường nhà thờ

Bên trong thánh đường nhà thờ

Nhà thờ chính toà Florence, nằm trong quảng trường Duomo, rất gần với tháp chuông Giotto’s Campanile cao 85m. Từ đỉnh vòm nhà thờ, khách tham quan có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Florence tươi đẹp, bình yên.

Địa chỉ: Piazza del Duomo, 50122 Firenze, Italy

Nhà thờ chính toà Florence
5 (100%) 1 Đánh giá