Vương cung thánh đường thánh Clemente

Vương cung thánh đường thánh Clemente là thánh đường Công giáo ở thủ đô Rome được xây dựng để tưởng nhớ Giáo hoàng Clement.

Vương cung thánh đường Clemente (tên tiếng Ý: Basilica di San Clemente) được đánh giá cao ở nội thất tuyệt đẹp và giá trị lịch sử lâu đời. Vương cung thánh đường được xây dựng từ thế kỷ 12 nằm phía trên một nhà thờ xây từ thế kỷ thứ 4, kế bên đền Mithraic xuất hiện từ thế kỷ thứ 3.

Vương cung thánh đường thánh Clemente

Vương cung thánh đường thánh Clemente

Lịch sử xây dựng

Trước khi trở thành nhà thờ, công trình này từng là một căn nhà thuộc sở hữu cá nhân. Từ thế kỷ thứ 6, nó được chuyển thành vương cung thánh đường nguy nga, phục vụ cho mục đích cộng đồng.

Vào cuối thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, trên nền đất vương cung thánh đường Clemente hiện nay là hai toà nhà nguy nga, tráng lệ. Hai công trình này được xây dựng trên mảnh đất từng những toà nhà khác bị huỷ hoại sau đám cháy vào năm 64 trước công nguyên dưới thời Nero.

Một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đứng kế bên nhà thờ chính

Một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đứng kế bên nhà thờ chính

Cộng đồng Công giáo được tin là đã gặp nhau ở một trong hai căn nhà vào thế kỷ thứ 2. Công động này được biết đến với cái tên là Clementis, sau này được đặt cho toà nhà.

Vào đầu thế kỷ thứ 3, sân trong của toà nhà được làm để tiến vào đền Mithras. Mithras vốn là vị thần mặt trời của người Ba Tư, với các nghi thức cúng lễ chỉ dành cho nam giới.

Vài năm sau, một hội trường lớn được xây dựng ở khu vực sân trong và tầng trệt của dinh thự gần kề, dành để làm nơi sinh hoạt của cộng đồng Công giáo.

Không lâu sau khi cuộc bức hại các tín đồ Kitô giáo kết thúc dưới thời Constantine (313 trước Công nguyên) và Kitô giáo trở thành tôn giáo chính thức của đế chế La Mã, hội trường này chính thức trở thành nhà thờ. Ngày nay, công trình này là điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch Ý.

Dưới thời Giáo hoàng Sircius (384-99), toà nhà được chuyển thành vương cung thánh đường, được khắc ở bên trái cửa ra vào. Sự thay đổi này bao gồm việc bổ sung một vách ngăn, tạo ra gian giữa lối đi bằng cách thêm hai cột hình vuông.

Vương cung thánh đường thánh Clemente từng hai lần tổ chức hội đồng giáo hoàng vào thế kỷ thứ 5. Nơi này được phục hồi vào thế kỷ thứ 6, 8 và 9. Mỗi lần như vậy lại thêm một bức tranh tường.

Trong sự kiện phá huỷ thành Rome diễn ra vào năm 1084, vương cung thánh đường thánh Clemente bị hư hại nặng nề. Từ đó, nó bị bỏ không và Giáo hoàng Paschal II (1099-1118) quyết định xây một nhà thờ mới ở trên vào năm 1108.

Nhà thờ phía trên này hiện vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trên một bức tường trong sân, có tấm bia được ký tên bởi Giáo hoàng Clement XI tán dương vương cung thánh đường thánh Clemente “đã chống lại sự tàn phá của nhiều thế kỷ”. Đến thế kỷ 18, nhà thờ được khôi phục lại.

Bên trong thánh đường thánh Clemente

Bên trong thánh đường thánh Clemente

Nhà thờ dưới vẫn tồn tại cho đến giữa thế kỷ 19, khi Cha Mullooly người Dominica Irac tiến hành khai quật và phát hiện ra nhiều điều thú vị quanh công trình này.

Những điều hấp dẫn ở vương cung thánh đường thánh Clemente

Nhà thờ chính San Clemente là một trong những nhà thờ được trang trí công phu nhất ở Rome. Phần lớn kiến trúc toà nhà được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.

Điểm nổi bật nhất là bức tranh khảm, có màu vàng đồng, hình thánh giá ở chính giữa, xung quanh là cây nho. Điều này thể hiện sự liên hệ chặt chẽ giữa thập giá và cây sự sống.

Một góc thánh đường

Một góc thánh đường

Nội thất bên trong nhà thờ từ thế kỷ thứ 4 được bảo tồn rất tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả những gì du khách thấy ngày nay đều là sản phẩm của thời kỳ cổ đại. Những sự thay đổi quan trọng nhất đã được thực hiện khi nhà thờ này bị bỏ không để xây dựng nhà thờ trên.

Địa chỉ: Piazza San Clemente, Via Labicana 95, Rome, Italia

Giờ mở cửa:

Từ thứ Hai đến thứ Bảy: từ 9g đến 12g30; từ 15g đến 18g

Chủ nhật: từ 10g đến 12g30; từ 15g đến 18g

Vương cung thánh đường thánh Clemente
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 36