Vương cung thánh đường St Peter

Vương cung thánh đường St Peter là một công trình thuộc toà thánh Vatican, nằm trong lòng thành phố Rome. Có thể nói, đây là một trong những công trình công giáo nổi tiếng nhất trên thế giới, được xây dựng bởi các kiến trúc sư vĩ đại.

Vương cung thánh đường St Peter được mệnh danh là một trong tứ đại thánh đường tại thủ đô Rome và là công trình nổi tiếng nhất thời kỳ phục hưng.

Có rất nhiều từ được dùng để mô tả cho công trình này như nhà thờ công giáo vĩ đại nhất, vương cung thánh đường số 1 thế giới, thánh đường của những thánh đường…Tất cả những mỹ từ đó đều nhằm thể hiện vai trò độc tôn của vương cung thánh đường St.Peter trong hệ thống các công trình công giáo.

Vương cung thánh đường St Peter là một trong tứ đại thánh đường ở Rome

Vương cung thánh đường St Peter là một trong tứ đại thánh đường ở Rome

Lịch sử xây dựng

Được xây dựng từ năm 1506 đến năm 1626, vương cung thánh đường St Peter là sản phẩm của những kiến trúc sư đầu ngành trong giới thời bấy giờ như Donato Bramante, Antonio Bordiani, Michelangelo…

Vương cung thánh đường St Peter được xây dựng trên khu đất từng tồn tại một nhà thờ Công giáo trước đó. Người ta tin rằng, dưới bàn thờ của vương cung thánh đường là phần mộ của thánh Peter, giáo mục Roma kiêm Giáo hoàng đầu tiên, người đã tử vì đạo dưới thời hoàng đế Neron năm 64. Do đó, nhiều Giáo hoàng cũng được chôn cất trong nhà thờ này vì lý do tôn giáo.

Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 16

Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 16

Vương cung thánh đường St Peter được xây dựng theo lối kiến trúc phục hưng, có diện tích 15.160 m2, so với công trình tôn giáo nổi tiếng khác thì lớn hơn hẳn. Chẳng hạn, tổng diện tích của Nhà thờ Đức bà Paris là 5.966 m2, thánh đường St.Paul London là 7.875 m2 hay nhà thờ Milano có diện tích là 11.700 m2.

Không chỉ có thể, quảng trường St Peter cũng được đánh giá là một các quảng trường rộng và đẹp nhất thế giới, với chiều dài 340m, chiều rộng 240m. Quảng trường được thiết kế khá độc đáo với hai đầu hình thang, chính giữa hình bầu dục. Quảng trường St.Peter có thể chứa cùng lúc 200.000 người.

Quảng trường St Peter với 2 đầu hình thang, ở giữa hình bầu dục

Quảng trường St Peter với 2 đầu hình thang, ở giữa hình bầu dục

Qua quảng trường là đến thánh đường St Peter. Thánh đường có hình chữ thập, với sức chứa hàng vạn người.

Nét độc đáo của công trình

Sở dĩ phải mất tới hơn 100 năm công trình này mới được hoàn thiện do bị gián đoạn nhiều lần và sự thay đổi các kiến trúc sư. Raffello là người đã thiết kế và xây dựng nhà thờ mang hình dáng cây thập tự. Sau đó, Sangallo và Michelangelo là các kiến trúc sư tiếp quản ông.

Trước khi Michelangelo qua đời, ông đã để lại dấu ấn của mình bằng việc thiết kế mái vòm độc đáo, có thể gọi là kỳ tích trong lịch sử ngành xây dựng. Mái vòm được xây hoàn toàn từ gạch có khoảng cách bắc cầu tự do lớn nhất. Khi Michelangelo qua đời, công việc hoàn thiện mái vòm được chuyển giao cho người khác là Giacomo della Porta.

Trải qua hơn 4 thế kỷ tồn tại, vương cung thánh đường St Peter vẫn là biểu tượng số một trong các công trình công giáo trên thế giới, là một trong tứ đại vương cung thánh đường nổi tiếng nhất tại Rome.

Vương cung thánh đường St Peter là địa điểm nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan

Vương cung thánh đường St Peter là địa điểm nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan

Theo ước tính, mỗi năm, có khoảng 15.000 đến 80.000 tín đồ công giáo từ khắp nơi trên thế giới hành hương về đây. Số lượng khách du lịch đến Ý để tham quan công trình này cũng lên đến vài triệu người.

Vương cung thánh đường St Peter
2 (40%) 1 Đánh giá

Hits: 323