Viện triển lãm Borghese

Viện triển lãm Borghese là một trong những công trình nghệ thuật quan trọng, thu hút đông đảo khách tham quan tại Italia. Hãy cùng Du lịch Việt Nam ghé thăm công trình này nhé!

Borghese là tên của viện triển lãm nghệ thuật nằm tại thủ đô Rome, Italia. Công trình này thuộc Villa Borghese, một trong những công viên lớn trong thành phố.

Mặt tiền toà nhà viện triển lãm Borghese

Mặt tiền toà nhà viện triển lãm Borghese

Giai thoại về chủ sở hữu

Viện triển lãm Borghese là nơi trưng bày các bộ sưu tập tranh, điêu khắc và cổ vật thuộc bộ sưu tập cá nhân của Hồng y Scipione Borghese (cháu của Đức Giáo hoàng Paul V). Ông vốn là người giàu có, quyền lực, tàn nhẫn, không từ bất kỳ cách nào để có thứ mong muốn trong tay. Thậm chí, ông còn sẵn sàng bỏ tù các nghệ sỹ để chiếm đoạt các tác phẩm của họ. Không hiểu bằng cách nào ông còn lấy được tác phẩm Depositon của Raphael ra khỏi bàn thờ ở Perugia để bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân.

Hồng y Scipione Borghese vốn là người bảo trợ rất sớm cho nghệ sỹ, nhà điêu khắc Bernini; đồng thời ông cũng là nhà sưu tập các tác phẩm của Caravaggio, người nổi tiếng với những kiệt tác như Cậu bé và giỏ trái cây, Sick Bacchus, St Jerome và nhiều tác phẩm khác. Ngoài ra, bộ sưu tập của Hồng y còn trở nên đồ sộ và vô giá hơn với những bức tranh của nhiều hoạ sỹ nổi tiếng như Bellini, Raphael, Titian, Rubens…

Viện triển lãm Borghese sở hữu bộ sưu tập tượng điêu khắc đồ sộ

Viện triển lãm Borghese sở hữu bộ sưu tập tượng điêu khắc đồ sộ

Toà công trình viện triển lãm Borghese được xây dựng bởi kiến trúc sư Flaminio Ponzio, phát triển dựa trên bản phác thảo của Hồng y Scipione Borghese. Khi chưa trở thành viện triển lãm, nơi này được Ponzio thiết kế như một biệt thự nghỉ dưỡng và là chốn ăn chơi xa hoa của những người giàu có và quyền lực.

Đầu thế kỷ 12, biệt thự Borghese bị mất hai tác phẩm quan trọng nhất là Đấu sĩNgười lưỡng tính. Về sau, chúng được bán cho Hoàng đế Pháp Napoleon. Hiện nay, hai tác phẩm này được trưng bày trong bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp.

Đến năm 1902, toàn bộ khu biệt thự Borghese đã được bán lại cho chính phủ Ý, cùng với bất động sản xung quanh bao gồm vườn cây và công viên. Từ đó về sau, công trình này trở thành viện triển lãm Borghese, bắt đầu mở cửa cho người dân tham quan. Điều này cũng giúp cho bộ sưu tập nghệ thuật của Borghese trở nên gần gũi với công chúng thủ đô Rome.

Khu vườn bao quanh viện triển lãm

Khu vườn bao quanh viện triển lãm

Kiến trúc toà nhà

Viện triển lãm Borghese gồm 20 căn phòng chia thành 2 tầng lầu. Căn phòng chính gồm các hiện vật cổ đại có từ thế kỷ thứ 1 và thứ 3 trước công nguyên, trong đó đáng chú ý là bức tượng điêu khắc kinh điển Venus Victrix.

Trong các căn phòng tiếp theo trưng bày những tác phẩm điêu khắc độc đáo của những nghệ sỹ có tiếng tăm. Trong đó có nhiều tác phẩm của Gian Lorenzo Bernini. Ngoài ra, khu vực phòng trưng bày trở nên phong phú hơn với các bức tranh chân dung người nổi tiếng. Chẳng hạn, chân dung của Đức Giáo hoàng Paul V, và hai bức chân dung của một trong những người bảo trợ đầu tiên, không ai khác chính là Hồng y Scipione Borghese. Bức chân dung thứ hai của Hồng y khi thực hiện khi người ta phát hiện ra một vết nứt lớn trên mặt đá cẩm thạch của bức đầu tiên.

Một bức tượng điêu khắc nằm ngoài trời

Một bức tượng điêu khắc nằm ngoài trời

Theo đánh giá của đông đảo khách du lịch Ý, viện triển lãm Borghese là nơi “thực sự tuyệt vời”, “không gian triển lãm mãn nhãn, bầu không khí trong lành”. Công trình này ngày nay còn thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật đương đại để phục vụ công chúng.

Địa chỉ: Piazzale Scipione Borghese, 5, 00197 Roma, Italia

Giờ mở cửa: 9g đến 19g (đóng cửa thứ Hai hàng tuần)

Viện triển lãm Borghese
Đánh giá bài viết này

Hits: 35