Quảng trường Piazza Navona

Đẹp đẽ và ấn tượng là những gì người ta mô tả về quảng trường Piazza Navona, một trong những công trình hấp dẫn du khách tại thủ đô Rome.

Quảng trường Piazza Navona nổi tiếng với kiến trúc tuyệt đẹp, cùng các nhà hàng và đài phun nước xung quanh. Công trình này hấp dẫn với 3 đài phun nước mang tên Fontana die Quattro Fiumi, Fontana del Moro và Fontana del Nettuno, góp phần thu hút khách tham quan đến với thủ đô Rome.

Quảng trường Piazza Navona nhìn từ trên cao

Quảng trường Piazza Navona nhìn từ trên cao

Lịch sử xây dựng

Quảng trường Piazza Navona nằm trên đỉnh của sân vận động cổ đại Domitian, có từ thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. Trong suốt thời kỳ này, người Hy Lạp cổ đại thường xuyên đến đây để theo dõi các trận thi đấu.

Từ những năm cuối của thế kỷ 15, khi khu chợ của thành phố chuyển từ Campidoglio về đây thì vùng này được xem là nơi có vị trí quan trọng. Quảng trường Piazzo Navona được đánh giá như hình mẫu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật Ba-rốc La Mã, dưới thời Giáo hoàng Innocent X (trị vì trong thời gian từ 1644 đến 1655). Cung điện của gia đình Đức Giáo hoàng mang tên Palazzo Pamphili từng đối diện với quảng trường.

Chính giữa của quảng trường là công trình đài phun nước tuyệt đẹp, nổi tiếng, hấp dẫn trong tour du lịch Ý, đó chính là đài phun nước Fontana dei Quatrro Fiumi, hay còn gọi là Đài phun nước Bốn dòng sông. Đây là công trình được xây dựng từ năm 1651 bởi kiến trúc sư Gian Lorenzo Bernini.

Quanh quảng trường Piazza Navona có 3 đài phun nước

Quanh quảng trường Piazza Navona có 3 đài phun nước

Quảng trường Piazza Navona còn hai đài phun nước không kém thú vị khác. Một nằm ở cuối phía Nam mang tên Fontana de Moro, xây dựng năm 1575 bởi Giacomo della Porta. Ở cuối phía Bắc là Đài phun nước Neptune cũng được tạo ra từ đôi bàn tay của Porta, nhằm tạo ra sự cân bằng với đài phun nước Moro.

Trong nhiều thế kỷ qua, quảng trường Piazza Navona đã chứng kiến nhiều sự thăng trầm của lịch sử. Từ năm 1652 đến năm 1866, khi các lễ hội bị cấm diễn ra, vào mỗi thứ Bảy và Chủ nhật trong tháng 8, quảng trường lại bị ngập lụt sau mỗi lần gia đình Pamphilj tổ chức các buổi lễ chúc mừng. Đến thế kỷ 19, nền vỉa hè được nâng lên. Năm 1869, khu chợ được chuyển đến khu vực gần đó. Từ đó đến nay, chỉ có các chợ Giáng Sinh mới được tổ chức trong quảng trường.

Bối cảnh trong văn học và phim ảnh

Quảng trường Piazza Navona nổi tiếng đến mức, công trình này từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Thiên thần và ác quỷ của nhà văn Dan Brown có sử dụng tên và địa danh xung quanh quảng trường này. Trong đó, đài phun nước Fontana dei Quattro Fiumi (Đài phun nước Bốn dòng sông) được mô tả như một trong những Điện thờ khoa học.

Đài phun nước Bốn dòng sông xuất hiện trong nhiều bộ phim và tiểu thuyết nổi tiếng

Đài phun nước Bốn dòng sông xuất hiện trong nhiều bộ phim và tiểu thuyết nổi tiếng

Đài phun nước Bốn dòng sông, với bức tượng của 4 vị thần đại diện cho 4 con sông vĩ đại trên thế giới gồm sông Nile (châu Phi), sông Đa-nuyp (châu Âu), sông Hằng (châu Á) và sông Rio del la Plata (châu Mỹ). Địa danh này từng xuất hiện trong phim Coins in the Foutain (năm 1990). Nhân vật trong phim đã ném những đồng xu xuống lòng hồ để cầu mong ước nguyện thành hiện thực.

Trong bộ phim được sản xuất năm 1964 có tên Hôm qua, hôm nay và ngày mai (tên tiếng Ý “Ieri, oggi, domani”), nhân vật nữ Mara do tài tử Sophia Loren thủ vai sống trong căn hộ tầng 2 nhìn ra quảng trường Piazza Navona.

Quảng trường Piazza Navona được đánh giá cao bởi du khách trong và ngoài nước

Quảng trường Piazza Navona được đánh giá cao bởi du khách trong và ngoài nước

Địa chỉ: Piazza Navona, 00186 Roma, Italia

Quảng trường Piazza Navona
5 (100%) 1 Đánh giá