Quảng trường Piazza del Popolo

Nằm tại thủ đô Rome, quảng trường Piazzo del Popolo còn được gọi là quảng trường nhân dân, nơi đây được đánh giá cao về không gian thoáng đãng, kiến trúc cổ điển, mẫu mực.

Lịch sử xây dựng

Tên của quảng trường Piazza del Popolo được đặt theo tên của nhà thờ Santa Maria del Popolo, nằm ở góc đông bắc của quảng trường. Trong nhiều thế kỷ, quảng trường nổi tiếng này từng là nơi diễn ra các vụ hành quyết công khai, mà lần cuối cùng tổ chức vào năm 1826.

Quảng trường Piazza del Popolo với điểm nhấn chính giữa là tượng đài Ai Cập

Quảng trường Piazza del Popolo với điểm nhấn chính giữa là tượng đài Ai Cập

Công trình quảng trường Piazza del Popolo được thiết kế theo phong cách tân cổ điển, thời gian xây dựng từ năm 1811 đến 1822 bởi kiến trúc sư Giuseppe Valadier. Để có diện tích xây dựng không gian cho quảng trường, người ta đã phải bỏ đi một đài phun nước có từ năm 1572, dỡ bỏ một số toà nhà và chặt hạ các cây xanh xung quanh.

Trung tâm của quảng trường là bức tượng đài Ai Cập. Ba mặt của bức tượng đài được chạm trổ dưới lệnh của Sety I và mặt thứ tư được hoàn thành dưới thời Rameses II. Bức tượng đài có tên gọi là Flaminio hay Popolo được xem là tượng đài cổ thứ hai và là một trong những bức tượng cao nhất ở Rome.

Toàn cảnh quảng trường Piazza del Popolo

Toàn cảnh quảng trường Piazza del Popolo

Bức tượng này được chuyển đến Rome vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên theo lệnh của Augustus và ban đầu đặt tại Vườn thú Maximus. Nó được chuyển đến quảng trường Piazza del Popolo kể từ năm 1589, là một phần trong kế hoạch đô thị hoá của Sixtus IV.

Trước đây, bên trong quảng trường cũng có một đài phun nước, song về sau đã được chuyển đến quảng trường Piazza Nicosia năm 1818.

Nhìn từ phía bắc, quảng trường là điểm giao cắt của ba tuyến đường dẫn về thành phố. Hai nhà thờ giống hệt nhau gồm Santa Maria dei Miracoli (1681) và Santa Maria in Montesanto (1679), nằm trên điểm chung của 3 con đường.

Hai nhà thờ "sinh đôi" nằm trên quảng trường

Hai nhà thờ “sinh đôi” nằm trên quảng trường Piazza del Popolo

Phía bắc của quảng trường là cổng Porta del Popolo, được chuyển đến vị trí này từ năm 1655 để chào đón Nữ hoàng Thuỵ Điển Christina đến thăm thủ đô Rome. Ngay phía đối diện nó là trạm xe Carabinieri với mái vòm phản chiếu ấn tượng nhà thờ.

Đài phun nước

Trong dự án của mình, kiến trúc sư Valadier đã cố gắng tạo sự cân bằng cho tổng thể kiến trúc của quảng trường Piazzo del Popolo cùng với khu vực xung quanh. Ống dẫn nước Acqua Vergine Nuovo được hoàn thành năm 1820, cung cấp nguồn nước cho các vòi phun nước công cộng và cả các khu đô thị. Xung quanh quảng trường là đài phun nước Fontana del Nettuno (Đài phun nước Thuỷ tề) nằm ở phía tây, và Fontana dell’Obelisco nằm ở chính giữa.

Đài phun nước Thuỷ tề

Đài phun nước Thuỷ tề

Trước đây, quảng trường Piazza del Popolo luôn ở trong tình trạng tắc nghẽn các xe ô tô dừng đỗ. Điều này khiến việc đi lại tham quan của du khách đến Ý bị cản trở. Để cải thiện tình trạng này, chính quyền đã biến nơi đây thành khu vực đi bộ và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân địa phương và khách du lịch.

Từ vị trí quảng trường Piazzo del Popolo, bạn có thể khám phá nhà thờ Santa Maria del Popolo gần đó, hoặc đi bộ đến công viên Pinco nơi sở hữu thác nước cực ấn tượng.

Địa chỉ: Piazza del Popolo, 00187 Rome, Italia

Quảng trường Piazza del Popolo
Đánh giá bài viết này

Hits: 132