Quảng trường Campo dei Fiori

Trong tiếng Ý, tên gọi quảng trường Campo dei Fiori có nghĩa là cánh đồng hoa. Điều gì khiến cho quảng trường này trở nên hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước? Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu nhé!

Vị trí địa lý

Nằm ở phía nam thủ đô Rome, quảng trường Campo dei Fiori có thiết kế hình vuông. Trước khi trở thành quảng trường như ngày nay, khu vực này từng là một đồng cỏ thơ mộng. Vì thế cái tên Campo de’Fiori, theo tiếng Ý có nghĩa là cánh đồng hoa. Cái tên này có từ thời Trung cổ còn giữ được đến ngày nay.

Quảng trường Campo dei Fiori

Quảng trường Campo dei Fiori

Lịch sử xây dựng

Vào thời kỳ La Mã cổ đại, khu vực nằm giữa Nhà hát Pompey và sông Tiber không được sử dụng do thường xuyên bị ngập lụt. Mặc dù gia đình quý tộc Orsini khi đó đã tự chi tiền để sửa chữa khu vực này vào thế kỷ 13, song đến tận thế kỷ 15 quảng trường Campo dei Fiori vẫn không được chú ý.

Nhà thờ đầu tiên trong khu vực lân cận được xây dựng trong triều đại Boniface IX có tên là Santa Brigida a Campo de’Fiori. Năm 1456, dưới thời Giáo hoàng Callixtus III, Đức Hồng y Ludovico Trevisani đã tiến hành lát gạch nền cho khu vực quảng trường này, như một phần trong kế hoạch cải tiến.

Khu chợ hoa bên trong quảng trường

Khu chợ hoa bên trong quảng trường

Quảng trường Campo dei Fiori chưa từng được thiết kế một cách chính thức. Nhưng kể từ khi thay đổi diện mạo, nơi đây luôn giữ vị trí trung tâm trong các hoạt động kinh tế và văn hoá đường phố. Xung quanh là các tuyến phố xung quanh được đặt theo tên của ngành nghề buôn bán. Chẳng hạn, Via dei Cappellari là phố chuyên làm mũ, Via dei Chiavari – chuyên làm khoá, Via dei Baullari – chuyên bán café, hay phố may vá Via dei Giubbonari.

Với các tuyến phố mới được xây dựng từ thời Sixtus IV là phố Via Florea và Via Pellegrino, quảng trường Campo dei Fiori đã trở thành một phần trong dự án con đường của Đức Giáo hoàng, nối từ vương cung thánh đường thánh John đến Vatican. Sự phát triển về mặt đô thị mang lại thịnh vượng cho khu vực này. Thị trường đua ngựa hưng thịnh từng diễn ra hai lần một tuần trong thành phố, các quán trọ, cửa hàng, khách sạn mọc lên quanh quảng trường Campo dei Fiori.

Một góc chợ trong quảng trường

Một góc chợ trong quảng trường

Trong số này, nhiều cái tên nổi tiếng còn tồn tại cho đến ngày nay, có thể kể đến Taverna della Vacca (quán trọ Con Bò), vẫn nằm ở phía Tây Nam của quảng trường. Chủ nhân của nó là Vannozza dei Cattanei, người tình nổi tiếng nhất của Giáo hoàng Alexander VI Borgia. Hiện nay con dấu của gia đình vẫn trưng bày trên mặt tiền của ngôi nhà.

Chứng nhân lịch sử

Quảng trường Campo dei Fiori là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nơi từng diễn ra các vụ hành quyết công khai trong thế kỷ 17. Chính tại nơi đây, ngày 17 tháng 2 năm 1600, nhà triết học Giordano Bruno bị thiêu cháy vì tội “dị giáo”. Toàn bộ các tác phẩm của ông bị liệt vào danh sách cấm thời đó.

Năm 1889, Ettore Ferrari đã dâng một bức tượng đài của Bruno vào chính chỗ Bruno bị thiêu. Bức tượng thể hiện một người đàn ông đối mặt thách thức với Vatican một cách kiêu hãnh. Vào những ngày đầu khi Italia hợp nhất, bức tượng này được coi là biểu tượng cho tinh thần tự do trong tư tưởng. Ở phần đế của bức tượng có dòng chữ: Gửi đến Bruno – Thế kỷ mà ông đã tiên liệu – Nơi ngọn lửa bùng lên.

Bức tượng Bruno ở giữa quảng trường

Bức tượng Bruno ở giữa quảng trường

Cũng tại quảng trường Campo dei Fiori, nhà thần học và khoa học Marco Antonio de Dominis cũng bị thiêu cháy vào năm 1624.

Năm 1858, một dãy nhà bị phá dỡ đã giúp cho không gian của quảng trường được mở rộng, và từ năm 1869 đến nay , khu vực này hình thành một khu chợ rau và chợ cá. Vào ban đêm, quảng trường Campo dei Fiori là nơi gặp gỡ của các khách du lịch Ý và thanh niên trong thành phố, tạo ra bầu không khí sôi động, thú vị, đáng nhớ cho khách tham quan.

Địa chỉ: Piazza Campo de’Fiori, 00186 Roma, Italia

Quảng trường Campo dei Fiori
Đánh giá bài viết này