Nhà thờ Santa Maria

Hình thành từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, nhà thờ Santa Maria là một công trình có bề dày lịch sử, toả ra sức hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách.

Nằm ở khu phố Trastevere nổi tiếng, nhà thờ Santa Maria thuộc khuôn viên của quảng trường Piazza di Santa Maria, nơi có cuộc sống về đêm sôi động nhất Trastevere. Đây cũng là địa điểm hấp dẫn du khách hàng đầu thủ đô Rome.

Nhà thờ Santa Maria nằm trong khuôn viên của quảng trường cùng tên

Nhà thờ Santa Maria nằm trong khuôn viên của quảng trường cùng tên

Lịch sử xây dựng

Nhà thờ Santa Maria được xây dựng trong khoảng năm 350 sau Công nguyên dưới thời Giáo hoàng Julius. Thời gian đầu, nhà thờ được biết đến với tên gọi Callisti. Về sau, trong sự kiện phá huỷ thành Rome (sack of Rome) diễn ra vào năm 410, nhà thờ đã bị thiêu cháy. Đến thời Giáo hoàng Celestine (422-433), nhà thờ được sửa chữa lại để làm nơi thờ phụng Đức mẹ đồng trinh Maria.

Khoảng 300 năm sau, dưới thời Giáo hoàng Hadrian I (722-795), nhà thờ mới được khôi phục lại. Về sau, Giáo hoàng Gregory IV (827-44) đã yêu cầu bổ sung thêm một hầm mộ để lưu giữ thi thể của các Giáo hoàng Calixtus, Julius I và Cornelius đã bị khai quật trước đó.

Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất Rome

Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất Rome

Sang đến thế kỷ 12, nhà thờ đã được xây mới hoàn toàn dưới thời Giáo hoàng Innocent II (1130-43), sử dụng các vật liệu từ các nhà tắm Caracalla cổ đại.

Theo truyền thuyết, vào ngày Chúa ra đời, một dòng dầu tinh khiết chảy từ trái đất đến một điểm trên nhà thờ Santa Maria, là dấu hiệu cho thấy sự ân sủng của Chúa đối với nơi này. Hiện nay, vẫn có một cột bên cạnh bàn thờ đánh dấu vị trí này.

Những điều hấp dẫn

Đài phun nước hình bát giác nằm ở quảng trường được xây dựng từ thời La Mã cổ đại, được phục dựng và trang trí lại từ thế kỷ 17 bởi Carlo Fontana. Vào các buổi tối, đài phun nước là nơi tập trung yêu thích của những người dân xung quanh và cả du khách đến Ý. Nằm ở phía bắc của quảng trường là một con đường nhỏ có tên Via delle Fonte dell’Olio để gợi nhớ giọt dầu trong truyền thuyết về Chúa.

Mặt tiền của nhà thờ Santa Maria được Carlo Fontana tu bổ vào thế kỷ 17, nhưng các hoạ tiết được khảm trên đó đã mờ từ nhiều thế kỷ trước khó lòng phục hồi nguyên trạng. Mái vòm cửa ra vào là phần được bổ sung từ thế kỷ 19, bên trong trưng bày các mảnh vỡ của những nhà thờ cổ đại, trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 9. Chúng được tìm thấy sau cuộc khai quật dưới chân nhà thờ vào thế kỷ 12.

Cổng chính vào nhà thờ Santa Maria

Cổng chính vào nhà thờ Santa Maria

Bên trong nhà thờ Santa Maria là 12 cột đá granite được dựng lên từ những tàn tích của các công trình La Mã cổ đại. Trên một cột đá Cosmati nằm ở bên phải bàn thờ có dòng chữ Fons olei, đánh dấu nơi dòng dầu huyền diệu chảy xuống.

Trong khoảng năm 1140, các bức tranh khảm trên vòm cao được khôi phục lại để làm nổi bật hình ảnh của bốn nhà truyền giáo, các nhà tiên tri Isaia và Gieremi chôn các con chim đại diện cho mọi lỗi lầm.

Thấp hơn bên dưới là 6 bức tranh khảm do Pietro Cavallini thực hiện, mang chủ đề cuộc sống của Đức mẹ đồng trinh. Trong đó, có hình ảnh một căn nhà nhỏ (tượng trưng cho nhà thờ Santa Maria) hứng dòng dầu chảy xuống từ tay của Đức mẹ.

Là một trong những nhà thờ cổ nhất ở thủ đô Rome, chính tại nhà thờ Santa Maria đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Vào tháng 7 năm 2014 đám cưới giữa Hoàng tử vương quốc Bỉ Amedeo và Công nương Elisabetta Rosboch von Wolkenstein đã diễn ra tại thánh đường của nhà thờ Santa Maria. Khung cảnh cổ điển của nhà thờ Santa Maria càng làm cho đám cưới Hoàng gia thêm màu cổ tích, lãng mạn.

Nhà thờ Santa Maria từng là nơi diễn ra đám cưới Hoàng gia

Nhà thờ Santa Maria từng là nơi diễn ra đám cưới Hoàng gia

Địa chỉ: Piazza di Santa Maria in Trastevere, 00153 Rome, Italia

Nhà thờ Santa Maria
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 204