Lâu đài Sant'Angelo

Với hơn 2000 năm tuổi đời, lâu đài Sant'Angelo là một công trình mang tính lịch sử của thủ đô Rome. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu những điều bí ẩn về bảo tàng cổ này nhé!

Lịch sử ra đời

Lâu đài Sant’Angelo (còn được gọi là lăng mộ Harian), là một tòa nhà hình trụ cao chót vót nằm ở Parco Adriano, Rome, Italy. Ban đầu nó được Hoàng đế La Mã Hadrian xây dựng với mục đích trở thành lăng mộ cho chính mình và gia đình ông. Tòa nhà sau này được các vị Giáo hoàng sử dụng làm pháo đài và lâu đài, và hiện nay là một viện bảo tàng. Lâu đài đã từng là tòa nhà cao nhất ở Rome.

Lâu đài Sant'Angelo

Lâu đài Sant’Angelo

Ngôi mộ của hoàng đế La Mã Hadrian, được dựng lên bên phải bờ Tiber, vào giữa năm 134 và 139 sau công nguyên. Ban đầu, lăng mộ là một hình trụ được trang trí, với một khu vườn ở phía trên và xe bốn ngựa vàng. Tro cốt của Hadrian được đặt ở đây một năm sau cái chết của ông ở Baiae năm 138, cùng với vợ của ông Sabina, và con trai đầu tiên của ông, Lucius Aelius. Về sau, tro cốt của các hoàng đế kế tiếp cũng được đặt ở đây. Bản ghi chép cuối cùng được ghi lại là năm 217. Những bia mộ này có lẽ được đặt trong phòng kho báu nằm sâu trong lâu đài Sant’Angelo.

Phần lớn các hiện vật bên trong lăng mộ đã bị thất lạc kể từ khi toà nhà trở thành pháo đài quân sự vào năm 401. Những cuộc chiến tranh ngoài thành Rome vào thế kỷ thứ 6 đã khiến lâu đài bị thiệt hại đáng kể. Về sau, vào thế kỷ 16, kiến trúc sư, hoạ sỹ, nhà sử học Giorgio Vasani có viết như sau: “để xây dựng các nhà thờ công giáo, không chỉ ngôi đền linh thiêng nhất của các vị thần bị phá huỷ, mà các cột đá từ lăng mộ Harian (nay là lâu đài Sant’Angelo) cũng bị lấy đi. Cùng với đó là nhiều thứ khác mà chúng ta có thể nhìn thấy trong đống đổ nát hôm nay”.

Lâu đài Sant'Angelo đẹp dịu dàng

Lâu đài Sant’Angelo đẹp dịu dàng

Các sự kiện quan trọng

Truyền thuyết kể rằng, Archangel Michael đã xuất hiện trên đỉnh lăng mộ, che lấy thanh gươm như một dấu hiệu chấm dứt dịch bệnh năm 590, từ đó, lâu đài được đặt theo tên vị thánh này.

Kể từ thế kỷ 14, các Giáo hoàng là những người đã chuyển công năng của công trình này thành lâu đài. Giáo hoàng Nicholas III đã tạo ra mối liên kết giữa lâu đài Sant’Angelo với vương cung thánh đường St Peter bằng một hành lang kiên cố có tên là Passetto di Borgo. Pháo đài là nơi trú ẩn của Giáo hoàng Clement VII thoát khỏi cuộc vây hãm của vua Charles V trong sự kiện chính trị cướp phá Rome (Sack of Rome) vào năm 1527.

Hình ảnh thơ mộng của lâu đài

Hình ảnh thơ mộng của lâu đài

Năm 1536, nghệ sỹ Raffaello da Montelupo đã tạo ra bức tượng đá cẩm thạch St Michael giữ thanh gươm sau trận dịch bệnh năm 590 để đặt trên lâu đài. Điều này có ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần, khi bức tượng biểu trưng cho sự che chở của thánh thần. Sau đó, Paul III cho xây dựng một căn phòng tiện nghi để đảm bảo trong bất kỳ tình huống này, Giáo hoàng cũng có một nơi phù hợp để nghỉ ngơi.

Về sau, bức tượng của Montelupo được thay thế bằng bức tượng đồng với chủ đề tương tự, do nhà điêu khắc Peter Anton von Verschaffelt thực hiện vào năm 1753.

Một góc lâu đài Sant'Angelo

Một góc lâu đài Sant’Angelo

Có giai đoạn, lâu đài Sant’Angelo cũng được dùng làm nhà tù. Giordano Bruno từng bị bỏ tù ở đó 6 năm. Hay một tù nhân khác là nhà điêu khắc và thợ kim hoàn có tên Benvenuto Cellini. Nơi đây từng là bối cảnh xuất hiện trong vở opera Tosca được trình diễn năm 1900, khi nhân vật nữ anh hùng nhảy từ tường của lâu đài Sant’Angelo xuống đất.

Sau đó, lâu đài Sant’Angelo trở thành một bảo tàng, như ngày nay mọi người được chiêm ngưỡng ngày nay. Đừng quên ghé thăm địa danh nổi tiếng này trong chuyến du lịch Ý của bạn nhé!

Địa chỉ: Lungotevere Castello, 50, 00193 Roma, Italia

Giờ mở cửa: 9g đến 19g30

Lâu đài Sant’Angelo
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 155