Đền Pantheon

Đến Pantheon được xây dựng từ năm 118 - 126 TCN dưới triều vua Hadrianus. Đây là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất thời cổ đại. Với thiết kế tuyệt vời, đền Pantheon xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.

Giới thiệu chung về Đền Pantheon

Đền Pantheon là một công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Rome, Ý. Chiếm vị trí nổi bật nhất trong pho sử đền đài La Mã và thế giới là đền Pantheon – “Ngôi đền của các vị thần” được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus. Hình thức và quy mô ngôi đền vượt lên tất cả các thiết kế đền đài từ trước đó.

Đền Pantheon với kiến trúc độc đáo, ấn tượng đạt đến sự hoàn hảo.

Đền Pantheon với kiến trúc độc đáo, ấn tượng đạt đến sự hoàn hảo.

Đền Pantheon nổi tiếng với kiến trúc ấn tượng, độc đáo. Ngôi đền có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Đường kính mái 43,2m, đúng bằng chiều cao tòa nhà. Độ lớn của mái vòm này vượt lên mọi loại mái vòm của các công trình được làm từ trước và sau đó gần 20 thế kỷ (tới tận thế kỷ XIX)

Mái vòm này được làm bằng bê tông trộn với đá nham thạch để giảm trọng lượng. Trên đỉnh của mái vòm có một vòng tròn trống đường kính 8,92m, là chỗ duy nhất đưa ánh sáng tự nhiên vào phía trong đền.

.Điều đặc biệt là phần tường của đền Pantheon rất dày (6,3m) với nhiều hốc, vòm ở phần dưới, nhưng khi lên cao thì tường mỏng dần.

Khác với loại đền Hy Lạp – La Mã thông thường (chỉ là chỗ đặt tượng thờ), đền Pantheon với 1500m2 sàn có sảnh vào sâu tới 14m có 16 cột tròn đường kính 1,5m, cao 14m, trên lợp mái dốc về hai phía. Hai dốc tròn hai bên sảnh đặt tượng Hoàng đế và tượng Marcus Agrippa – nhà kiến trúc, kỹ sư công binh đại tài – bạn của Hoàng đế.

Một điều nữa gây được ấn tượng mạnh là khoảng sân trước đền dài tới 120m, có hàng cột và hiên bao quanh che khuất tòa nhà đồ sộ bên trong. Chỉ sau khi đi qua hàng cột cổng, ngôi đền mới đột ngột hiện ra. Với vật liệu bê tông, gạch nung và đá ốp, bằng những tính toán thông minh và chính xác, đền Pantheon xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.

Phương tiện di chuyển tới Đền Pantheon

Thủ đô Rome không quá lớn và các bến tàu điện ngầm lại thường rất gần các địa điểm tham quan, du lịch. Chính vì vậy phương tiện chính khi đi lại ở Rome mà du khách nên lựa chọn là tàu điện ngầm. Giá vé cho một chặng tàu điện ngầm là 1,5€ và nếu xác định di chuyển nhiều nơi, du khách có thể mua vé ngày (vé 1,2,3 ngày với giá lần lượt là 7€, 12.5€, 18€, hoặc vé 7 ngày giá 25€). Còn nếu du khách chỉ dự định ở tại  Rome khoảng 3 ngày trở lại thì không cần thiết phải mua vé ngày vì ở Rome chủ yếu là đi bộ vì các điểm tham quan khá gần nhau. Sau khi đến một điểm tham quan trong hành trình như Vatican hay Colosseum thì du khách ra khỏi ga và lúc này đi bộ là quyết định đúng đắn nhất.

Đi bộ là cách di chuyển tốt nhất cho du khách

Đi bộ là cách di chuyển tốt nhất cho du khách

Ngoài ra, còn một phương tiện nữa để du khách lựa chọn để di chuyển trong thành phố Rome đó là du khách có thể thuê Vespa đi lại quanh thành phố Rome cổ kính. Tuy nhiên, giá thuê xe khá đắt và không thực sự chủ động được hành trình như đi bộ hoặc tàu điện ngầm. Giá thuê cho một chiếc xe máy khoảng 50 euro/ngày, thuê xe đạp thì tầm 7-8 euro/ngày.

Hoạt động du lịch tại Đền Pantheon

Đền Pantheon mở cửa hàng ngày lúc 8:30 sáng và đóng cửa lúc 19:30. Vé tham quan hoàn toàn miễn phí cho du khách.

den-pantheoon-italia1

Ngoài ra, du khách đến Rome có thể tham quan cụm tham quan

  • Sảnh chính Vatican – Saint Peter’s Basilica: Miễn phí (leo lên đỉnh tháp là €5 cho thang bộ, €7 cho thang máy).
  • Vatican Museums và Sistine Chapel: €16
  • Colosseum & Roman Forum (bao gồm cả đồi Palatine Hill): €12
  • Basilica of St. John Lateran: Free
  • Bảo tàng Capitoline: €15
  • Bảo tàng Galleria Borghese: €11
  • Lâu đài San’t Angelo: €15.5

Dù miễn phí hay có phí, du khách sẽ không phải nuối tiếc khi đã bỏ tiền ra để tham quan chỗ này. Hãy đặt tour du lịch Italia từ bây giờ để có thể đến với đền thờ Pantheon đầy cổ kính.

Đền Pantheon
Đánh giá bài viết này

Hits: 247