Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã (Colosseum) từ lâu đã được xem là biểu tượng huy hoàng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của Rome và vẫn còn nhiều liên hệ với Giáo hội Công giáo.

Giới thiệu chung về Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã còn có tên gọi khác là Đại hý trường La Mã. Công trình này được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium, sau này gọi là Colosseum và được mệnh danh là đấu trường lớn ở thành phố Rome.

Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã được xây dựng với cấu trúc tự do được xây trên một mặt đất bằng phẳng chứ không phải dựa vào đồi hay chỗ lõm tự nhiên. Tường bên ngoài thoạt đầu có chu vi 545 m và cần phải dùng 100.000 m3 đá travertine được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt. Nó có thể chứa tới 50.000 đến 80.000 người. Đấu trường La Mã được thiết kế hoàn hảo đến nỗi mỗi người có thể ra khỏi tòa nhà này trong vòng mấy phút. Bí mật nằm trong việc sử dụng tài tình các mái vòm cuốn, các hành lang và các bậc lên xuống dẫn tới chỗ ngồi. Các mái vòm bên trên tầng trệt tạo ra 80 lối vào chỗ đông người, mỗi lối vào có đánh số giúp khách tìm thấy chỗ ngồi của họ.

Hiện nay đấu trường Colosseum là một điểm du lịch hấp dẫn hàng nghìn du khách đến với thủ đô Rome của Italia mỗi năm.

Phương tiện di chuyển tới Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã ở trung tâm thủ đô Rome. Điểm đỗ xe buýt và nhà ga tàu điện Colosseo đều nằm gần đó chính vì vậy du khách có thể lựa chọn hai loại phương tiện di chuyển này để đi tham quan.

Giao thông công cộng ở Rome, và trong phạm vi thành phố sẽ dùng vé kết hợp ‘Metre – Bus’ gọi là BIT, giá vé € 1,5 và có thể được sử dụng trên bất kỳ hình thức vận tải công cộng nào tại Rome như Metro, tàu điện, Bus – nhưng chỉ bao gồm một chuyến đi tàu điện ngầm.Giá vé là:

  • 100 phút – 1,5 €(5 vé) – € 10
  • 1 ngày – 6,5 €
  • 3 ngày – 16 €
  • 7 ngày – 25 €
  • Hàng tháng – 40 €

Ngoài ra, du khách có thể mua một vé du lịch trọn gói – được gọi là Rome Pass – có giá € 23, kéo dài trong 3 ngày. Vé đã bao gồm các phương tiện công cộng, một bản đồ và cũng là một cặp vé bảo tàng.

Vé 'Metre - Bus' gọi là BIT là tấm vé kết hợp dành cho du khách di chuyển trong thành phố

Vé ‘Metre – Bus’ gọi là BIT là tấm vé kết hợp dành cho du khách di chuyển trong thành phố

Một số lưu ý nhỏ  cho du khách: Vé phải được mua trước khi lên xe – lên xe bạn sẽ phải tự dập vé qua máy bấm tự động (Bus tại Rome không bán vé trên xe như tại Việt Nam). Du khách có thể mua tại hầu hết các quán Tabachi (cửa hàng thuốc là) và quán bar hay các máy bán tự động gần bến.

Hoạt động du lịch tại Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một công trình kiến trúc với hơn 2000 năm tuổi chắc chắn sẽ không khiến du khách thất vọng khi dành thời gian xếp hàng để vào tham quan bên trong. Trung tâm của công trình là Hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường.

Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới đồ sộ của những đường hầm dưới lòng đất – nơi các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông.

Hiện nay Đấu trường La Mã thường tổ chức biểu diễn lớn như Paul McCartney và Simon và Garfunkel

Hiện nay Đấu trường La Mã thường tổ chức biểu diễn lớn như Paul McCartney và Simon và Garfunkel

Để có chuyến tham quan thật ý nghĩa du khách nên có hướng dẫn viên đặc biệt và đặt trước chuyến ghé thăm này. Nếu du khách không dự tính trước chuyến ghé thăm này, hãy tản bộ xung quanh toàn bộ đại công trình bên ngoài để chiêm ngưỡng những mái vòm đá vôi ba tầng và ngắm xem toàn bộ cấu trúc hài hòa với nhau như thế nào. Đặc biệt, hãy chú ý đến các lớp dưới cùng của mái vòm, được xây dựng không vì mục đích thẩm mỹ mà là một phương tiện cần thiết để kiểm soát đám đông.

Mặc dù những cuộc chiến của võ sĩ giác đấu và cuộc săn động vật sống đã không còn, Đấu trường La Mã là vẫn được sử dụng theo thời gian như một bối cảnh ngoạn mục cho buổi hòa nhạc mùa hè , thường biểu diễn lớn như Paul McCartney và Simon và Garfunkel, vì vậy luôn luôn kiểm tra lịch trình trước khi đến thăm.

Những thông tin trên hy vọng đã giúp quý khách hiểu thêm về Đấu trường La Mã – địa danh nổi tiếng hàng đầu nước Ý. Hãy đặt tour du lịch Italia để có cơ hội đến với nơi đây.

Đấu trường La Mã
Đánh giá bài viết này

Hits: 1814

Tổng quan

Xem tiếp