Bảo tàng quốc gia Roman

Bảo tàng quốc gia Roma (tên tiếng Ý: Museo Nazionale Romano) là một hệ thống bảo tàng với nhiều chi nhánh nằm trong các toà nhà khác nhau trên khắp thủ đô Rome, Italia.

TIN KHUYẾN MÃI

Bảo tàng quốc gia Roma thành lập vào năm 1889 và chính thức khai trương một năm sau đó, 1890 với mục đích ban đầu là nơi tập trung và trưng bày các tài liệu khảo cổ học được khai quật sau sự hợp nhất giữa Rome và Vương quốc Italia.

Năm 1901, nhà nước tặng cho bảo tàng quốc gia Roma bộ sưu tập Ludovisi mới được khai quật và bộ sưu tập Điêu khắc cổ đại vô cùng giá trị. Các hiện vật được tìm thấy trong quốc trình đô thị hoá cuối thế kỷ 19 cũng được bổ sung vào bộ sưu tập cho thêm phần phong phú.

Năm 1913, bộ sưu tập lớn Museo Kircheriano đã được phê chuẩn để chia cho các bảo tàng, như Bảo tàng quốc gia Roma, bảo tàng quốc gia Etruscan, bảo tàng – lâu đài Sant’Angelo.

bao-tang-quoc-gia-rome

Bảo tàng quốc gia Roma

Địa chỉ: Largo Villa Peretti, 2, 00185 Rome, Italia

Giờ mở cửa: 9g đến 19g30 (nghỉ thứ Hai)

Palazzo Massimo alle Terme

Toà nhà bảo tàng quốc gia này được xây dựng trên khu đất từng bị chiếm đóng bởi Villa Montalto-Peretti, đặt theo tên khai sinh của Giáo hoàng Sixtus V là Francesco Peretti. Hoàng tử Massimiliano Massimo được uỷ nhiệm quyền quản lý toà nhà, đổi lại cho Jesuit Collegio Romano một ghế trong tu viện của nhà thờ Sant’lgnazio.

Năm 1871, Collegio bị lật đổ khỏi tu viện để biến nơi đây thành Liceo Visconti, trường công bậc trung học đầu tiên của Italia. Trường được xây dựng từ năm 1883 đến năm 1887 bởi kiến trúc sư Camillo Pistrucci và đây là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất Rome cho đến năm 1960. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới II, trường được sử dụng như một bệnh viện quân đội, sau đó lại trở về với chức năng trường học vào những năm 60 cho đến khi nó được dời đến vị trí khác.

Năm 1981, sau một thời gian bị bỏ bê, nhà nước Italia đã mua lại với giá 19 tỉ lire và trao lại cho bảo tàng quốc gia Roma. Việc tu sửa bắt đầu từ năm 1983 và hoàn thành năm 1998, thậm chí nó đã trở thành trụ sở chính của bảo tàng cũng như trụ sở của Bộ di sản văn hoá và hoạt động Italia.

Trong các bảo tàng là hệ thống hiện vật đồ sộ, với nhiều bức tượng điêu khắc nổi tiếng

Trong các bảo tàng là hệ thống hiện vật đồ sộ, với nhiều bức tượng điêu khắc nổi tiếng

Bên trong bảo tàng là vô số các tác phẩm nghệ thuật cổ đại như tượng điêu khắc, tranh, tranh khảm và đồ thủ công cùng các tác phẩm khác.

Địa chỉ: largo di Villa Peretti, 1

Palazzo Altemps

Là công trình được xây dựng từ thế kỷ 15 bởi Melozzo Da Forli theo yêu cầu của Girolamo Riario, người có quan hệ mật thiết với Giáo hoàng Sixtus IV. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, công trình đã qua tay nhiều chủ nhân và sau đó thuộc sở hữu của nhà nước Italia vào năm 1982. Sau 15 năm tu sửa, công trình trở thành một viện bảo tàng và chính thức mở cửa từ năm 1997.

Bảo tàng sở hữu các hiện vật lịch sử vô cùng phong phú, chẳng hạn như các bức tượng điêu khắc thời phục hưng và bộ sưu tập về người Ai Cập. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng sở hữu một nhà hát tư nhân, từng được dùng để làm nơi trưng bày các tác phẩm đương đại, và nhà thờ Sant’Aniceto.

Quang cảnh một trong số bảo tàng trực thuộc hệ thống bảo tàng quốc gia Roma

Quang cảnh một trong số bảo tàng trực thuộc hệ thống bảo tàng quốc gia Roma

Địa chỉ: via Sant’Apollinare, 46

Crypta Balbi

Công trình bảo tàng này toạ lạc tại Via Delle Botteghe Oscure 31. Ngoài các hiện vật trong bảo tàng ngoài được khai quật, một số khác còn được trao tặng từ bộ sưu tập Gorga và Betti, từ bảo tàng Palazzo Venezia, hay nhà thờ Santa Maria in Via Lata…

Một góc trưng bày hiện vật trong bảo tàng

Một góc trưng bày hiện vật trong bảo tàng

Địa chỉ: Via Delle Botteghe Oscure 31

Tất cả các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng quốc gia Roma kể trên nằm rải rác trong các toà nhà khác nhau thuộc thủ đô Rome. Nếu là người yêu thích khám phá lịch sử, bạn đừng bỏ qua những điểm đến hấp dẫn này trong tour du lịch Ý nhé.

Bảo tàng quốc gia Roman
5 (100%) 1 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi