Bảo tàng Capitoline

Bảo tàng Capitoline nằm trên một ngọn đồi linh thiêng ở thủ đô Rome. Công trình này là sản phẩm thể hiện trí tuệ siêu việt của người La Mã cổ đại.

TIN KHUYẾN MÃI

Vị trí địa lý

Trong số 7 ngọn đồi ở Rome, thì ngọn đồi Capitoline có vị trí quan trọng nhất. Ngọn đồi này là nơi toạ lạc của những ngôi đồi linh thiêng và lâu đời nhất của thành phố. Ngày nay, đồi Capitoline nổi tiếng với bảo tàng cùng tên. Công trình bảo tàng là sản phẩm thể hiện trí tuệ vĩ đại của người La Mã.

Bảo tàng Capitoline

Bảo tàng Capitoline

Trong thời kỳ cổ đại, đồi Capitoline là trung tâm đầu não của đế chế La Mã. Đền thờ vĩ đại Jupiter và hội Tam hoàng Capitoline đã được xây dựng dưới thời vị vua cuối cùng của Rome là Lucius Tarquinius Superbus. Đây là một trong những ngôi đền lớn nhất và đẹp nhất trong thành phố Rome.

Thăng trầm lịch sử

Tiếng vang của đồi Capitoline ngày càng lan rộng khi là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử La Mã. Những tên tội phạm chính trị bị hành quyết bằng cách ném từ đỉnh đồi Capitoline xuống bãi đá nhọn Tarperian bên dưới.

Khi Hoàng đế Julius Caesar bị thương trong trận đại chiến, ông đã lên ngọn đồi và quỳ dưới đền Jupiter như cách để cầu xin sự may mắn. Tuy nhiên, lời cầu xin của ông đã không thành công, bởi 6 tháng sau đó, Caesar đã bị sát hại. Chính tại đây, Brutus và các sát thủ đã tự nhốt mình bên trong điện thờ Jupiter sau khi giết hại Caesar Đại đế.

Bảo tàng Capitoline nằm trên ngọn đồi cùng tên linh thiêng

Bảo tàng Capitoline nằm trên ngọn đồi cùng tên linh thiêng

Thời kỳ trung cổ, Monte Caprino (đồi Goat) rơi vào tình trạng hư hỏng. Năm 1536, Đức Giáo hoàng Paul III đã quyết định cho khôi phục lại sự vĩ đại của nó, bằng cách yêu cầu kiến trúc sư nổi tiếng Michelangelo tạo ra các đoạn cầu thang dẫn, các toà nhà và mặt tiền quanh 3 bề của đồi Capitoline. Đồng thời, xây dựng và trang trí các vỉa hè, dựng bệ đỡ cho bức tượng đồng Marcus Aurelius.

Bảo tàng Capitoline là một công trình nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm trong tour du lịch Ý. Được xây dựng từ năm 1471, bảo tàng Capitoline là bảo tàng tham quan cổ nhất trên thế giới. Bộ sưu tập các tượng điêu khắc cổ đại của bảo tàng cũng là một trong số những cổ vật có chất lượng nhất trên toàn nước Ý. Trong đó có hai bức tượng đồng sói cái nổi tiếng. Ngoài ra, bên trong bảo tàng Capitoline sở hữu vô số các bức vẽ kiệt tác của các danh hoạ Titian, Tintoretto, Rubens và Caravaggio.

Bộ sưu tập đồ sộ

Lối vào bảo tàng Capitoline nằm ở phía quảng trường Palazzo dei Conservatori, từ đây khách tham quan sẽ bắt đầu hành trình thú vị, chiêm ngưỡng các kiệt tác vĩ đại của nhân loại. Tầng 1 bảo tàng Capitoline là nơi trưng bày bộ sưu tập các bức tượng điêu khắc.

Bên trong bảo tàng Capitoline lưu giữ nhiều hiện vật vô giá

Bên trong bảo tàng Capitoline lưu giữ nhiều hiện vật vô giá

Nổi bật nhất là bức tượng sói cái (Lupa Capitolina), được Giáo hoàng Sixtus IV tặng cho bảo tàng từ năm 1471. Đây là bức tượng bằng đồng được làm từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, đại diện cho sức mạnh, bản lĩnh và phong thái uy quyền. Một điểm nhấn khác là bức tượng đồng Spinario có từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, mô tả hình ảnh một cậu bé đang ngồi gỡ gai ra khỏi bàn chân.

Một góc trưng bày các tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng

Một góc trưng bày các tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng

Rời khỏi tầng 1, tiến lên tầng 2 của bảo tàng Capitoline là nơi trưng bày các bức tranh vẽ có từ thế kỷ 16 và 17. Có thể kể đến những tác phẩm tiêu biểu của danh hoạ Caravaggio như La buona ventura (Người kể chuyện may mắn, 1595), mô tả một người đàn bà đang giả vờ đọc chỉ tay của một chàng trai nhưng thực chất là đang cố đánh cắp chiếc nhẫn trên tay anh ta. Hay một tác phẩm khác là San Giovanni Battista (1602) với chân dung của một vị thánh trẻ và một con cừu.

Địa chỉ: Piazza del Campidoglio, 1, 00186 Rome, Italia

Giờ mở cửa: 9g30 đến 19g30

Bảo tàng Capitoline
5 (100%) 1 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi

Điểm đến ở Bảo tàng Capitoline

Xem tiếp