Bậc thang Tây Ban Nha

Không chỉ khách trong nước mà du khách quốc tế đến Italia rất hào hứng khám phá bậc thang Tây Ban Nha. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu xem 135 bậc thang nổi tiếng có gì thú vị nhé!

TIN KHUYẾN MÃI

Bậc thang Tây Ban Nha nằm ở thủ đô Rome, Italia, dẫn từ quảng trường Pizza di Spagna lên nhà thờ Trinita dei Monti. Công trình này gồm 135 bậc được xây dựng từ năm 1723 đến 1725 dưới sự thiết kế của hai kiến trúc sư Francesco de Sanctis và Alessandro Specchi.

Sở dĩ có tên gọi là bậc thang Tây Ban Nha vì trước đây ở khu vực này có đặt trụ sở của Đại sứ quán Tây Ban Nha. Hiếm có một công trình bậc thang nào được đánh giá cao về vẻ đẹp lãng mạn và hài hoà với môi trường xung quanh như bậc thang Tây Ban Nha.

135 bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng

135 bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng

Lịch sử xây dựng

Kiến trúc sư Francesco de Sanctis và Alessandro Specchi đã cùng làm việc với nhau để đi đến thống nhất về việc xây dựng một công trình hài hoà với tổng thể xung quanh. Giữa một khung cảnh hiền hoà, yên bình, bậc thang Tây Ban Nha như cầu nối hoàn hảo cho mọi thứ. Công trình được hoàn tất vào năm 1725. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, đến năm 1995, công trình được tu sửa lại do tình trạng xuống cấp trầm trọng. Vào ngày 30 tháng 5 năm 2016, bậc thang Tây Ban Nha từng được phong toả để nâng cấp và mở cửa trở lại vào tháng 9 năm đó.

Bậc thang Tây Ban Nha là nơi nhiều người yêu thích

Bậc thang Tây Ban Nha là nơi nhiều người yêu thích

Xung quanh bậc thang Tây Ban Nha là các công trình nổi tiếng không kém. Piazza di Spagna là tên quảng trường nằm phía dưới bậc thang. Quảng trường này được xây dựng từ năm 1627 đến 1629. Thuộc khu vực quảng trường, nằm ở góc phải gần bậc thang thứ nhất là nhà của thi sĩ người Anh John Keats. Hiện nay nơi này trở thành bảo tàng tưởng niệm ông. Ở phía góc phải là cung điện của Lorenzo Cybo de Mari.

Bối cảnh trong các bộ phim

Với vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn, đặt trong bầu không gian đậm chất cổ điển, bậc thang Tây Ban Nha từng xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới. Năm 1953, bộ phim Roman Holiday, với sự diễn xuất của hai tài tử điện ảnh Audrey Hepburn và Greogry Peck, đã góp phần đưa bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng và quen thuộc trong mắt các khán giả Mỹ.

Căn hộ xuất hiện trong bộ phim The Roman Spring of Mrs.Stone (1961) nằm ở phía bên phải của bậc thang Tây Ban Nha. Bối cảnh căn hộ được sử dụng trong phim Besieged (1998) của Bernardo Bertolucci nằm cạnh bậc thang này.

Bậc thang Tây Ban Nha từng xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

Bậc thang Tây Ban Nha từng xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

Hình ảnh của bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng của đất nước Italia cũng xuất hiện trong phim The Talented Mr.Ripley của Matt Damon.

Nhóm nhạc rock Refugee ghi âm ca khúc Credo năm 1974 có đoạn lời nhắc bậc thang Tây Ban Nha. Ngoài ra, không thể bỏ qua nghệ sỹ gạo cội Bob Dylan cũng đề cập đến tên gọi bậc thang Tây Ban Nha và đấu trường Colosseum trong các bài hát của mình.

Trong ca khúc Walk Through the World của Marc Cohn, phát hành năm 1993, có viết “Từ bậc thang Tây Ban Nha đến tháp chuông Tự do, tôi biết các thiên thần nhìn thấy chúng ta”.

Bậc thang nổi tiếng là nơi trò chuyện, hẹn hò của nhiều người

Bậc thang nổi tiếng là nơi trò chuyện, hẹn hò của nhiều người

Còn vô số các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc khác có sử dụng hình ảnh hoặc nhắc đến bậc thang Tây Ban Nha, đủ để cho thấy sức hấp dẫn của công trình này. Ngày 9 tháng 11 năm 2009, một sự kiện lớn được tổ chức tại khu vực bậc thang Tây Ban Nha để tưởng niệm ngày bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Gần đây nhất là năm 2015, bậc thang 135 bậc này cũng được chọn làm bối cảnh để quay phim The Man From U.N.C.L.E.

Hiện nay, khu vực quanh bậc thang Tây Ban Nha là một chợ hoa nhỏ thu hút nhiều người qua lại. Nhiều hoạt động trước đây từng được cho phép như dã ngoại hoặc ăn uống thì nay đã bị cấm diễn ra trên các bậc thang.

Trong tour du lịch Ý, khi tham quan bậc thang nổi tiếng, bạn có thể lựa chọn một góc để ngồi nghỉ, ngắm mặt trời lặn, tận hưởng sự thanh bình hiếm có giữa bầu không gian hoài niệm, cổ kính.

Bậc thang Tây Ban Nha
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi