Torino là quê hương của đội bóng "bà đầm già" Juventus nổi tiếng, cùng với nhiều điều đặc biệt khác. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam khám phá thành phố này.

TIN KHUYẾN MÃI

Còn được biết đến với tên tiếng Anh là Turin, thành phố Torino là một trong những thành phố du lịch nổi bật, được nhắc đến trong nhiều cẩm nang du lịch Italia. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về thành phố này.

Thành phố Torino

Thành phố Torino

1. Lịch sử hình thành thành phố Torino

Thời kỳ Trung cổ, Torino là thành phố thủ đô của vương quốc Sardinia. Thế kỷ XVI, để mở rộng vương quốc, thủ đô của Sardinia được chuyển từ Torino đến Chambery thuộc Pháp.

Năm 1802, Torino cùng phần còn lại của Piedmont bị sáp nhập vào Pháp. Tuy vậy, sau khi đế chế Napoleon sụp đổ, Torino lại thuộc về vương quốc Sardinia. Đến năm 1861, sau nhiều thập kỷ giằng co, Torino được sáp nhập vào Italia, cũng như trở thành thủ đô của quốc gia này trong bốn năm.

Mất đi tầm quan trọng về chính trị, nhưng Torino thích nghi khá nhanh; đến đầu thế kỷ XX, thành phố này trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp. Đây là nơi tập trung của hãng sản xuất ô tô nổi tiếng Fiat, với hàng trăm nghìn công nhân chuyển từ phía Nam nước Ý lên đây.

2. Địa lý thành phố Torino

Thành phố Torino nằm ở vùng Tây Bắc nước Ý. Bao quanh thành phố ở phía Tây và phía Bắc là cánh cung Alps; ở phía đông Torino là phần nối tiếp của đồi Monferrato. Sông Po cùng ba nhánh sông khác chảy qua thành phố.

Dãy Alps cạnh Torino

Dãy Alps cạnh Torino

Torino có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, trái ngược với khí hậu Địa Trung Hải vốn là kiểu khí hậu thường thấy ở vùng biển Italia. Mùa đông ở đây có khí hậu tương đối khô và lạnh; mùa hè có khí hậu tương đối nóng ở vùng đồng bằng nhưng ôn hòa hơn ở khu vực đồi cao. Mưa rơi chủ yếu vào mùa xuân và mùa thu; vào những tháng nóng nhất, mưa rơi ít hơn nhưng lại lớn hơn về lượng mưa mỗi đợt.

3. Phương tiện di chuyển ở thành phố Torino

  • Đến và đi thành phố Torino: Ở thành phố Torino tồn tại cả ba dịch vụ xe buýt: xe buýt liên quốc gia, xe buýt liên tỉnh và xe buýt trong vùng, tất cả đều tập trung tại một bến xe trong thành phố. Ngoài ra, du khách có thể đặt vé máy bay tới Torino để xuống sân bay nằm ở phía Tây Bắc thành phố, cách trung tâm 16km. Tuyến tàu hỏa nối Torino tới thủ đô Rome và một số thành phố khác ở Italia như Genoa, Milan,…
  • Vòng quanh thành phố Torino: Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng chủ yếu ở Torino, tiếp sau đó là xe điện và tàu điện ngầm. Tất cả đều được quản lý bởi Hiệp hội Giao thông Torino. Xe buýt và xe điện chạy liên tục từ 6h sáng tới nửa đêm với giá vé 1 euro/chuyến; ngoài ra du khách có thể thuê xe máy hoặc xe ô tô ở bến xe buýt và sân bay để di chuyển trong thành phố.

4. Văn hóa & lễ hội ở thành phố Torino

Một số lễ hội văn hóa nổi bật ở thành phố Torino:

  • Triển lãm Sách Quốc tế Torino (diễn ra vào tháng 5 hàng năm)
  • Triển lãm Ẩm thực Quốc tế (diễn ra vào tháng 10 các năm chẵn)
Triển lãm Sách Quốc tế Torino

Triển lãm Sách Quốc tế Torino

  • Liên hoan Phim Torino (diễn ra vào tháng 11 hàng năm)
  • Lễ hội Sô-cô-la Cioccolatò (diễn ra vào tháng 11 hàng năm)

5. Ẩm thực & món ngon ở thành phố Torino

Thành phố Torino có may mắn nằm trong vùng đất liền giàu truyền thống, cùng với nhiều đầu bếp nhà hàng trẻ và năng động.

Các món ăn địa phương bao gồm “risotto alla piedmontese” (risotto có bơ và phô-mai), “vitello tonnato” (thịt bê sốt cá hồi), “tajarin” (mì sợi mỏng). Sushi cùng các biến thể của sushi cũng là các món ăn ưa thích của người dân Turin.

6. Điểm tham quan nổi bật ở thành phố Torino

Có thể sẽ phải mất một tuần để thăm hết các địa điểm cần đến ở Torino. Những người không có thời gian thì hãy tập trung vào ba địa điểm nổi bật:

  • Bảo tàng Ai Cập (mở cửa 8h30-19h30 thứ Ba-Chủ nhật, 9h-14h thứ Hai)
Bảo tàng Ai Cập ở Torino

Bảo tàng Ai Cập ở Torino

  • Tháp Mole Antoneliana (thang máy hoạt động 10h-20h thứ Ba-thứ Sáu và Chủ nhật, 10h-23h thứ Bảy)
  • Bảo tàng Ô tô Xe máy Quốc gia (mở cửa 10h-19h các ngày thứ Tư, thứ Năm và Chủ nhật, 10h-21h thứ Sáu và thứ Bảy, 10h-14h thứ Hai, 14h-19h thứ Ba)

 

 

 

Thành phố Torino
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi

Điểm đến ở Thành phố Torino

Xem tiếp  

Tổng quan

Xem tiếp