Nhà thờ Milan

Là nhà thờ lớn nhất nước Ý và lớn thứ năm thế giới, nhà thờ Milan là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp kiến trúc của thành phố Milan – kinh đô thời trang và nghệ thuật của thế giới.

TIN KHUYẾN MÃI

Nhà thờ Milan, do nằm trên quảng trường Duomo, nên còn có tên là nhà thờ Duomo. Công trình này tốn tới gần 600 năm để hoàn thành. Cho đến nay, nhà thờ Milan là nhà thờ công giáo lớn nhất ở Italia và lớn thứ 5 trên thế giới.

Nhà thờ Milan nằm trên quảng trường Duomo nên còn có tên gọi là nhà thờ Duomo

Nhà thờ Milan nằm trên quảng trường Duomo nên còn có tên gọi là nhà thờ Duomo

Lịch sử xây dựng

Nhà thờ Milan đại diện cho nền kiến trúc châu Âu đỉnh cao, là mẫu mực của phong cách Gothic. Được xây dựng từ năm 1386, nhưng phải gần 3 thế kỷ sau đó, công trình mới được hoàn thiện. Tổng giám mục Antonio da Saluzzo là người đưa ra quyết định xây dựng nhà thờ. Thời điểm tiến hành lại trùng hợp với giai đoạn thăng tiến quyền lực của người anh họ tổng giám mục là Gian Galeazzo Visconti tại Milan. Vì thế, điều này được xem như là phần thưởng dành cho tầng lớp lao động, những người đã phải chịu đựng dưới quyền của người tiền nhiệm.

Nhà thờ Milan được xây dựng trên nền đất của 3 công trình bị phá huỷ bao gồm cung điện Tổng giám mục và cung điện Ordinari.

Nhà thờ Milan có chiều cao 107m, là nhà thờ lớn nhất Italia

Nhà thờ Milan có chiều cao 107m, là nhà thờ lớn nhất Italia

Nhiệt thành xây dựng một nhà thờ mới nhanh chóng lan rộng trong quần chúng và chính quyền đã nhận được những khoản quyên góp lớn cho công trình. Kiến trúc sư trưởng Simone da Orsenigo là người đầu tiên đảm nhiệm việc xây dựng cùng nhóm 300 công nhân.

Dự định ban đầu của Orsenigo là xây dựng nhà thờ theo phong cách Gothic Lombard bằng nguyên liệu gạch. Tuy nhiên, Visconti lại muốn cập nhật xu hướng kiến trúc mới nhất của châu Âu vào công trình này. Vì thế, đến năm 1389, kiến trúc sư trưởng người Pháp, Nicolas de Bonaventure đã mang phong cách kiến trúc Gothic Rayonnant vào xây dựng. Ông quyết định dùng đá cẩm thạch thay cho gạch. Công việc nhanh chóng được tiến hành, cho đến năm 1402, khi Gian Galeazzo qua đời, nhà thờ đã hoàn thiện một nữa.

Nhà thờ được xây dựng trong vòng 6 thế kỷ

Nhà thờ được xây dựng trong vòng 6 thế kỷ

Việc xây dựng chỉ gần như được hoàn tất vào năm 1480 do vấn đề thiếu vốn và ý tưởng. Từ năm 1500 đến năm 1510, dưới thời Ludovico Sforza, mái vòm hình bát giác được hoàn thành, và phần nội thất của nhà thờ cũng được trang trí bằng 15 bức tượng, miêu tả các vị thánh, tiên tri trong kinh thánh. Bên ngoài nhà thờ Milan vẫn chưa được trang trí gì, ngoại trừ tác phẩm Guglietto dell’Amadeo, một kiệt tác thời Phục hưng song được bố trí hài hoà với phong cách Gothic của nhà thờ.

Vào thời kỳ thống trị của Tây Ban Nha, nhà thờ Milan đã chứng tỏ được sự hữu dụng, mặc dù phần nội thất nhà thờ còn chưa hoàn thiện. Năm 1552, Giacomo Antegnati được giao nhiệm vụ xây dựng dàn hợp xướng ở phía bắc và trang trí khu vực bàn thờ.

Thăng trầm xây dựng

Trong các thế kỷ tiếp theo, việc xây dựng được tiến hành một cách chậm chạp, và không biết khi nào sẽ hoàn thiện. Cho đến ngày 20 tháng 5 năm 1805, Napoleon Bonaparte ra lệnh hoàn tất mặt tiền nhà thờ Milan và toàn bộ kinh phí sẽ cho nước Pháp chi trả. Mặc dù khoản tiền không bao giờ được thanh toán, nhưng nhờ có động lực này mà trong vòng 7 năm, mặt tiền của nhà thờ đã được hoàn thiện. Như một lời cảm ơn, bức tượng của Napoleon được đặt tại đỉnh của một trong các ngọn tháp.

Trong các năm tiếp theo, nhà thờ Milan tiếp tục được hoàn thiện và sửa sang lại. Tuy nhiên, công việc bị đình trệ khi quân đồng minh ném bom vào Milan trong chiến tranh thế giới II. Giống như nhiều nhà thờ khác ở thành phố Milan, vụ đánh bom của quân đồng minh đã khiến nhà thờ Duomo bị thiệt hại đáng kể. Sau đó nó nhanh chóng được sửa chữa lại và trở thành nơi trú ẩn của những người dân địa phương bị mất nhà cửa.

Thánh đường nhà thờ Milan gây ấn tượng với những cột đá cẩm thạch, những ô cửa sổ màu rực rỡ

Thánh đường nhà thờ Milan gây ấn tượng với những cột đá cẩm thạch, những ô cửa sổ màu rực rỡ

Mặt tiền của nhà thờ Milan được cải tạo từ năm 2003 đến đầu năm 2009. Cho đến tháng 2 năm 2009, phần màu sắc của lớp đá cẩm thạch Candoglia đã được phô bày trọn vẹn.

Là một công trình tiêu biểu hàng đầu của thành phố Milan, nên trong các cuốn cẩm nang du lịch Italia không bao giờ thiếu vắng tên của nhà thờ Milan. Hàng năm, nhà thờ Milan đón hàng triệu khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Dạo bước bên trong thánh đường cổ kính, ngắm những bức tranh tường lộng lẫy và lắng nghe bài thánh ca trong trẻo là điều mà bất kì du khách nào cũng muốn trải nghiệm.

Địa chỉ: Piazza del Duomo, 20123 Milano, Italia.

Đặt ngay tour du lịch Ý để không bỏ lỡ hành trình khám phá một trong những nhà thờ Gothic đẹp nhất thế giới nhé các bạn!

Nhà thờ Milan
5 (100%) 1 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi