Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nổi tiếng là khu dịch vụ đông đúc ở Milan, được bao phủ bởi mái bằng kính và sắt. Nội thất của công trình 5 tầng này đem đến cảm giác ấn tượng từ các bức tranh khảm và các bức tượng độc đáo.

Lịch sử hình thành

Năm 1860, chính quyền thành phố Milan đã tổ chức một cuộc thi quy hoạch lại một khu đất lịch sử nằm giữa Nhà thờ Duomo và nhà hát Opera Scala. Thiết kế độc đáo của kiến trúc sư người Bologne, Giuseppe Mengoni đã được chọn. Mengoni đã nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực này và đề xuất xây dựng một khu phố mua sắm có mái che lớn bằng kính, để kết nối quảng trường Piazza del Duomo với quảng trường mới Piazza della Scala nằm phía trước nhà hát Opera.

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nằm giữa nhà thờ Duomo và nhà hát Scala

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nằm giữa nhà thờ Duomo và nhà hát Scala

Viên gạch đầu tiên được vua Victor Emmanuel II đặt vào ngày 7 tháng 3 năm 1863. Về sau, công trình này được đặt theo tên của Người – vị vua đầu tiên của Italia. Mặc dù công trình được sự ủng hộ lớn từ công chúng, song việc quyên góp tiền lại thất bại. Dù vậy, dự án vẫn tiến hành thuận lợi và khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II chính thức khánh thành ngày 15 tháng 9 năm 1867.

Tuy nhiên, phải mất thêm 10 năm nữa, phần cổng vào tuyệt đẹp của khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II mới được hoàn thành. Một ngày trước khi công trình hoàn thiện vào tháng 12 năm 1877, kiến trúc sư Mengoni đã qua đời khi ngã từ trên đỉnh vòm cửa vào xuống đất.

Cổng vào lộng lẫy của khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II

Cổng vào lộng lẫy của khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nổi tiếng đến mức, nó được xem là “phòng khách của thành phố Milan”, bởi bất kỳ du khách nào đến Milan đều ghé qua đây. Thậm chí, với người dân Milan, họ còn xem đây là nơi thân thuộc và thường xuyên ghé thăm, họp mặt nhau tại nơi này.

Đây chính là sự an ủi lớn nhất dành cho kiến trúc sư Mengoni, “cha đẻ” của công trình này. Trong suốt nhiều năm, ông đã phải nhận quá nhiều sự hoài nghi về việc xây dựng khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II, từ những người cho rằng công trình này đã phá nát kiến trúc lịch sử của thành phố. Nhưng chính họ về sau cũng phải công nhận sự cần thiết tuyệt vời của công trình, cho chính người dân Milan và cho cả nền du lịch của thành phố này.

Mái vòm được làm từ sắt và kính trong suốt là điểm nhấn của công trình này

Mái vòm được làm từ sắt và kính trong suốt là điểm nhấn của công trình này

Kiến trúc độc đáo

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II gây tượng mạnh về mặt thị giác với hình dáng giống chữ thập. Có 2 lối đi bộ, lối đi bộ dài 196m và lối đi bộ ngắn 105.5m. Hai lối đi bộ có mái vòm bằng kính và sắt gặp nhau tại quảng trường trung tâm. Lối vào từ quảng trường Piazza del Duomo được trang trí hình vòm lộng lẫy, mang đến cảm giác choáng ngợp cho người thưởng thức.

Bên trong khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II là vô số các cửa hàng thời trang, trang sức, các nhà hàng, quán café và quán bar. Một vài nhà hàng và cửa hàng nổi tiếng và lâu đời nhất tại Milan cũng nằm ở đây, như quán café Biffi, nhà hàng Savini…

Khung cảnh tấp nập bên trong khu phố mua sắm

Khung cảnh tấp nập bên trong khu phố mua sắm

Năm 2012, khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II đã vướng phải vụ kiện liên quan đến thương hiệu McDonald’s. Cửa hàng McDonald’s đã bị từ chối gia hạn hợp đồng cho thuê sau 20 năm kinh doanh tại đây. Phía cửa hàng cho biết, họ là trường hợp duy nhất bị từ chối gia hạn hợp đồng và cho rằng điều này là không công bằng. Cửa hàng đã kiện chính quyền thành phố Milan và yêu cầu bồi thường 23 triệu Euro, vì làm tổn hại 6 triệu Euro doanh thu mỗi năm của cửa hàng này.

Thay thế cửa hàng McDonald’s là cửa hiệu thứ hai của hãng Prada. Sau đó, McDonald’s đã từ bỏ vụ kiện chống lại thành phố Milan khi nhận được cơ hội mở cửa hàng mới ở khu vực gần đó.

Nếu đã có kế hoạch đặt tour du lịch Ý, bạn đừng quên ghé thăm khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II nhé!

Khu phố mua sắm Galleria Vittorio Emanuele II
4 (80%) 2 Đánh giá