Bảy điều cần ghi nhớ khi du lịch Italia

Để chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Italia suôn sẻ, Du Lịch Việt Nam xin cung cấp một số thông tin hữu ích đối với du khách qua bài viết sau đây.

Là một trong những đất nước với nền văn hóa lâu đời, Italia luôn là ẩn số kể cả đối với những người đã đến đây nhiều lần. Một số thông tin cần lưu ý trước chuyến đi là không thừa. Dưới đây là danh sách những điều du khách cần nhớ.

1. Không mặc trang phục hở khi tới Vatican

Người dân Italy có thể vô cùng sexy, quyến rũ trên đường phố nhưng khi tới Vatican, họ ăn mặc rất kín đáo. Vatican là thánh đường của đạo Thiên chúa, được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất thế giới. Bởi thế, bất cứ trang phục nào không che tay, hở vai, không phủ quá đầu gối đều không được chấp nhận khi tới chốn này.

Nếu du khách không mang theo trang phục kín, hãy cho một chiếc khăn vào túi xách để khoác lên vai khi tới đây, đặc biệt là khi qua cổng kiểm tra vào thánh đường San Pietro.

Mặc trang phục đứng đắn khi ở Vatican

Mặc trang phục đứng đắn khi ở Vatican

2. Đừng hy vọng người Italy sẽ làm việc đúng giờ

Nếu du khách mua tour du lịch khởi hành thăm đấu trường Colosseum lúc 4 giờ chiều, khả năng rất cao là hành trình sẽ bắt đầu lúc… 4 giờ 30. Các phương tiện giao thông cũng có thể bất ngờ không hoạt động vào một ngày nào đó trong tuần, vì vậy cần kiểm tra thật kỹ thông tin trên website trước khi lên đường. Các cơ quan hành chính của Italy cũng không ngoại lệ, họ thường làm việc muộn giờ, đóng cửa thất thường vào các ngày trong tuần.

Trên đây là một số tình huống để nhắc du khách rằng trong một số trường hợp, hãy kiên nhẫn hơn khi ở Italia.

3. Chọn hình thức di chuyển hợp lý tại Venice

Bất cứ ai đến thành phố Venice cũng muốn một lần được ngồi trên chiếc thuyền Gondola (thuyền dài, mũi cong, đặc trưng Venice), đi dạo trên những dòng kênh. Nhưng cái giá “cắt cổ” của loại thuyền này khiến nhiều du khách đầu hàng. Một số thuyền Gondola tính phí tới 65 USD/người (tương đương 1.300.000 đồng).

Nếu bạn không có tiền chi trả chuyến du hành này, hãy thuê một chiếc Traghetto thay vì Gondola. Traghetto là loại thuyền mà người dân Venice thường sử dụng để đi lại trên dòng kênh chính. Chuyến đi sẽ ngắn hơn những chiếc Traghetto này hầu như không khác gì chiếc Gondola (trừ một số loại hoa văn trang trí) và giá vé chỉ khoảng 5 USD/người (khoảng 100.000 đồng).

Thuyền Traghetto

Thuyền Traghetto

4. Cân nhắc kỹ khi thuê xe tự lái

Đây là một lưu ý mà Du Lịch Việt Nam vẫn hay nhắc trong các bài viết giới thiệu vùng miền ở Italia. Đường phố ở đất nước này thường nhỏ, hẹp, gập ghềnh và ngoắt nghéo với nhiều đoạn đường núi đòi hỏi tay lái vững. Càng về phía Nam, đường càng xấu và khó đi. Đặc biệt, trong khu đô thị rất ít chỗ gửi xe ô tô. Thay vào đó, du khách hãy mua vé tàu hoặc xe bus để thỏa sức khám phá những vẻ đẹp ở đất nước này

5. Tìm hiểu kỹ về ẩm thực từng vùng

Ở Italy, bất cứ quán ăn nào cũng mời gọi và tự đề biển “đặc sản Italy”. Tuy nhiên không phải ở bất cứ đâu, món spaghetti hay pizza cũng ngon như mong muốn. Cách tốt nhất để thưởng thức đặc sản Italy là “nơi nào, thức ấy”. Hãy tìm hiểu một chút kiến thức ẩm thực Italy để biết lựa chọn món ăn ngon nhất ở mỗi vùng. Chẳng hạn ở Napoli, hãy gọi pizza vì đây là quê hương của món ăn này, ở Bologna hãy gọi spaghetti theo phong cách Bologne, ở Parma hãy gọi các món với pho mát…

Spaghetti theo phong cách Bologne

Spaghetti theo phong cách Bologne

6. Không cho tiền boa

Tiền boa (tip) không phải là một phần của văn hóa Italy. Vì vậy khi đến các nhà hàng, quán xá ở Italy, du khách không nhất thiết phải để lại tiền boa. Hãy chỉ boa cho những dịch vụ mà bạn thực sự thấy tốt và khiến bạn hài lòng.

7. Không hỏi xin pho mát để cho lên mỳ pasta hải sản

Một trong điều tối kỵ trong truyền thống ẩm thực Italy là trộn chung pho mát với hải sản. Vì vậy, không nền bao giờ xin bồi bàn một miếng pho mát ăn kèm với món mỳ hải sản. Cũng đừng bao giờ để người Italy thấy cảnh mình đang dùng dao, dĩa cắt nhỏ spaghetti; món mì ống đặc biệt này yêu cầu du khách phải dùng dĩa cuốn lên và thưởng thức.

Trên đây là một số điều cần lưu ý thêm khi du lịch Italia. Chúc quý khách có một tour du lịch Italia vui vẻ và không gặp sự cố gì trong suốt hành trình.

Bảy điều cần ghi nhớ khi du lịch Italia
Đánh giá bài viết này

Hits: 87