Tủ Sách Du Lịch: Phong Tục Và Văn Hóa Của Người Indonesia

Tìm hiểu phong tục và văn hóa của một quốc gia trước khi ghé thăm một đất nước là một việc vô cùng cần thiết. Bạn sẽ tránh gặp phải những cú sock văn hóa khi lần đầu bước chân đến một đất nước xa lạ. Trong bài viết này, cổng thông tin của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về phong tục và văn hóa của người Indonesia.

 

Xem thêm: Hành trình 48 giờ du lịch ở Indonesia

Những điều cấm kỵ trong phong tục và văn hóa của người Indonesia

Người Indonesia chấp nhận việc thiếu thốn quần áo mặc của những người nghèo không đủ khả năng sắm sửa. Tuy nhiên người phương Tây mang dép, quần áo tắm, quần soọc hay áo không dây sẽ bị xem là không lịch sự. Quần lửng có thể chấp nhận được nếu đó là một loại quần rộng thùng thình dài gần chạm đầu gối.

thông thường phải cởi giày trước khi vào nhà ai đó.

Thông thường phải cởi giày trước khi vào nhà ai đó.

Mặc dù những nơi thờ phụng được mở cửa cho tất cả mọi người. Nhưng khi muốn vào cũng phải có sự cho phép. Đặc biệt là khi những nghi lễ đang được tiến hành. Và bạn phải bảo đảm rằng bạn đã ăn mặc chỉnh tề. Bạn phải luôn luôn cởi giày trước khi vào nhà thờ Hồi giáo. Và thông thường phải cởi giày trước khi vào nhà ai đó.

Lối sống truyền thống

Người Indonesia rất coi trọng việc giữ thể diện. Và nói chung là họ rất lịch sự, không phê bình trực tiếp một người nào đó. Hay thường tán thành những điều bạn nói hơn là làm bạn mất lòng. Họ cũng thích nói một điều gì đó hơn là tỏ ra không biết trả lời. Họ có thiện ý nhưng khi bạn hỏi đường để đến một nơi nào đó bằng cách nào thì thường là bạn sẽ bị chỉ sai hướng.

Họ có thiện ý nhưng khi bạn hỏi đường để đến một nơi nào đó bằng cách nào thì thường là bạn sẽ bị chỉ sai hướng

Họ có thiện ý nhưng khi bạn hỏi đường để đến một nơi nào đó bằng cách nào thì thường là bạn sẽ bị chỉ sai hướng

Tránh xúc phạm người khác

Người châu Á không bằng lòng khi bị vuốt đầu vì đầu được xem là nơi ngự trị của linh hồn và do đó rất linh thiêng. Theo văn hoá truyền thống của người Indonesia, người nhỏ tuổi hơn không nên ngẩng đầu cao hơn người trưởng thượng. Vì vậy, đôi khi bạn có thể thấy người Indonesia hạ thấp cổ khi chào một ai đó. Hy phải hạ thấp vai khi đi qua để thể hiện sự tôn trọng.

đôi khi bạn có thể thấy người Indonesia hạ thấp cổ khi chào một ai đó.

đôi khi bạn có thể thấy người Indonesia hạ thấp cổ khi chào một ai đó.

Một số quy tắc trong giao tiếp của người Indonesia

Khi đưa hay nhận một vật gì bạn nhớ dùng tay phải. Để thể hiện sự kính trọng những người có địa vị cao hay người lớn tuổi, khi trao vật gì đó cho họ thì bạn phải dùng cả hai tay. Nói chuyện với người nào đó mà chống nạnh là không lịch sự và bị xem như là có thái độ coi khinh. Bắt tay là thói quen của đàn ông lẫn phụ nữ khi được giới thiệu và chào hỏi.

Nói chuyện với người nào đó mà chống nạnh là không lịch sự và bị xem như là có thái độ coi khinh.

Nói chuyện với người nào đó mà chống nạnh là không lịch sự và bị xem như là có thái độ coi khinh.

Cách đúng đắn khi vẫy gọi một người nào đó là mở rộng bàn tay và cử động các ngón tay theo hướng đi xuống giống như vẫy tay chào tạm biệt. Cách thức ra hiệu của người phương Tây, với ngón tay trỏ ngoắc ngoắc hướng lên làm cho người khác không hiểu và được xem là bất lịch sự.

Phong tục tặng quà của người Indonesia

Phong tục tặng quà của người Indonesia

Phong tục tặng quà của người Indonesia

  • Bạn có thể tặng những món quà nhân dịp trở về nhà, khi được mời đến nhà của người Indonesia, hay là cảm ơn một ai đó đã giúp đỡ bạn..
  • Người Indonesia gốc Trung Quốc rất thích được tặng thực phẩm. Nhưng nhớ không nên mang thức ăn đến các bữa tiệc tối khi được mời (trừ phi đã được đồng ý trước đó). Việc mang thức ăn đến sẽ có hàm ý là chủ nhà không có đủ thức ăn để thết đãi bạn. Thay vào đó, việc gửi tặng thức ăn sau đó được xem như là món quà cảm ơn. Kẹo hay lẵng trái cây là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Người Indonesia gốc Trung Quốc có thể từ chối nhận món quà đến 3 lần rồi sau đó mới nhận. Vì họ sợ cho là tham lam.
  • Không gói quà là một phần của văn hoá Indonesia. Khi nhận quà, người nhận thường nói “Cám ơn” và đặt quà sang một bên và chỉ mở quà ra khi nào bạn đi khỏi.

Một số quy tắc trong phong tục tặng quà khác 

  • Hoa cũng là món quà phổ biến. Nhưng phải chắc rằng số lượng hoa phải là số chẵn bởi vì người Indonesia cho rằng tặng số lượng hoa lẻ là một điềm không may
  • Khi đàn ông tặng hoa cho một phụ nữ có thể xảy ra hiểu nhầm. Do vậy, khi tặng quà họ thường nói là món quà này là do vợ mình gửi tặng.
  • Trong dịp Tết nguyên đán, người ta thường tặng tiền cho trẻ em và những người có quan hệ làm ăn buôn bán thường xuyên với họ và tiền thường được đựng trong phong bì đỏ. Món quà này được gọi là “hồng bao”. Những ông chủ thường tặng “hồng bao” cho các nhân viên của mình tương đương với một tháng lương.

Những điều cần biết khi đến đất nước Indonesia

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ chính thức của Indonesia là rupiah, được chia thành 100 sen.

Đơn vị tiền tệ chính thức của Indonesia là rupiah, được chia thành 100 sen.

  • Đơn vị tiền tệ chính thức của Indonesia là rupiah, được chia thành 100 sen.
  • Thẻ tín dụng được sử dụng trong các khách sạn lớn, nhà hàng.
  • Các ngoại tệ, đặc biệt là đôla Mỹ dễ dàng đổi tại các ngân hàng.

Hàng không

Indonesia có các hãng bay nội địa như: Garuda Indonesia (GA) và Merpati Nusantara Airlines (MZ). Ngoài ra còn có các hãng bay khác như: Air France, Air India, Cathay Pacific, Japan Airlines..

Mất khoảng 45’ từ sân bay về thủ đô Jakarta. Ở sân bay có các ngân hàng, bưu điện, quầy hàng miễn thuế, quầy lưu niệm, nhà hàng..Hàng giờ có các chuyến xe buýt về thành phố. Ngoài ra, thường xuyên có các chuyến xe buýt đến sân bay thứ 2 của Jakarta là sân bay Halim Perdana Kusuma, cách 13km (8 dặm) về phía đông nam thành phố. Denpasar cách 13km theo hướng Tây nam thành phố, là sân bay chính của Bali (mất khoảng 30’).

Một số chú ý tại sân bay

Phim ảnh, máy quay phim, băng cassette, băng video.. đều phải được kiểm duyệt tại sân bay.

Phim ảnh, máy quay phim, băng cassette, băng video.. đều phải được kiểm duyệt tại sân bay.

Phim ảnh, máy quay phim, băng cassette, băng video.. đều phải được kiểm duyệt tại sân bay. Ngoài ra, những vật bị cấm mang theo: vũ khí, súng ngắn, điện thoại không dây, trái cây tươi, sách báo không lành mạnh..

Ẩm thực Indonesia

Đối với người theo đạo Hồi, không nên chế biến các món ăn được chế biến từ thịt heo. Thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá và đồ biển là những loại thực phẩm được ưa thích. Những món ăn của Indonesia thường khá cay và cơm là thực phẩm chính. Trà và café là những thức uống phổ biến.

Ẩm thực Indonesia

Ẩm thực Indonesia

Những người Indonesia chính thống và những người sống ở nông thôn thường dùng thức ăn bằng tay phải. Điều này được xem là không được lịch sự khi được mời dùng bữa tại một gia đình nào đó.

Sau khi dùng bữa xong, có thể sử dụng tăm nhưng không nên sử dụng chúng nơi công cộng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chung tôi về phong tục và văn hóa của người Indonesia. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích được cho chuyến đi của bạn. Chúc chuyến đi của bạn thành công.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chùm tour du lịch Indonesia giá rẻ