Khám phá văn hóa ẩm thực của người Indonesia

Văn hóa ẩm thực của Indonesia là sự hòa trộn của nhiều nơi trên thế giới, nó có sự đa dạng và phong phú. Nền ẩm thực của Indonesia chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, Trung Quốc và cả châu Âu. Văn hóa ẩm thực ở đây còn mang theo sắc thái riêng biệt của từng tộc người ở Indonesia.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: HCM–Thiên đường đảo Bali 4N| Từ 4.990.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch đến Indonesia giá tốt  Bấm xem danh sách

>> Xem thêm: Cảm Nhận Hè Xứ Vạn Đảo Tại Các Hoạt Động Du Lịch Gia Đình Ở Bali

1. Văn hóa của người Indonesia trong ẩm thực

Với vị trí địa lý vô cùng đặc biệt, gồm vô số những hòn đảo kéo dài từ tây sang đông nên văn hóa ẩm thực Indonesia chịu ảnh hưởng của nhiều nước, phong phú và đa dạng. Ẩm thực Indonesia là văn hóa, là bản sắc và mang hương vị ngon đến khó chối từ.

Những loại gia vị như nhục đậu khấu, đinh hương, hồ tiêu,…được mang đến từ Ấn Độ cùng với một số loại gia vị khác được đem đến bởi những nhà thám hiểu và thực dân châu Âu như Anh, Hà Lan…

Trong nấu ăn, người Indonesia dùng rất nhiều loại gia vị

Nước cốt dừa được thấy vô cùng nhiều trong các món ăn của người Indonesia, nước cốt dừa giống như bí quyết độc đáo tăng hương vị cho các món ăn của người Indo. Ngoài ra du khách cũng có thể bắt gặp các loại gia vị khác được nấu chung với ca, tôm và các loại hải sản ở Indonesia như : gừng, nghệ, nguyệt quế, cây hồi…

Ẩm thực Indonesia về cách ăn, nếu như người phương Tây dùng dao và nĩa thì họ lại dùng thìa và nĩa, chứ không dùng dao. Đó là cách ăn của người thành thị, còn đối với người ở nông thôn, họ ăn bằng cách dùng tay. Cách thức giản dị, gần gũi và không quá cầu kỳ, cho nên bạn không cần phải lo sẽ khó thích ứng khi đến đây nhé.

Người Indonesia có thói quen ăn bằng tay, chính vì vậy thức ăn được cắt nhỏ thành miếng vừa miệng để mọi người dễ dàng hơn khi thưởng thức.

Bữa ăn chính của họ thường được phục vụ vào giữa ngày, bao gồm cơm, sốt sambal, cá khô tẩm cari nấu chung với cốt dừa. Đặc biệt, người dân nơi đây rất chuộng các món ăn ẩm thực đường phố Indonesia.

Các món ăn đều dùng chung với sambal – một loại nước sốt được làm từ ớt tươi, vị mặn

2. Văn hóa ẩm thực có sự hòa trộn với nhiều quốc gia trên thế giới

Được biết đến như một “thiên đường vạn đảo”, số đảo Indonesia sở hữu kéo dài từ Tây sang Đông, chạy dọc theo xích đạo, từ đảo Sumatra, phía Nam Thái Lan đến Irian, phía Bắc Australia. Đó là lý do vì sao nền văn hóa ẩm thực Indonesia chịu nhiều ảnh hưởng của Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu. Bên cạnh đó, do còn có sự hòa trộn của nhiều nền văn hóa ẩm thực các tộc người khác nhau ở Indonesia, nên văn hóa ẩm thực ở đây không thuần nhất mà mang nhiều nét đặc trưng riêng, nên có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Ẩm thực Indonesia đa dạng

3. Những món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Indonesia

Nasi Kuning

Nasi Kunning được làm từ loại gạo vàng đặc biệt nấu cùng dừa và nghệ để tạo màu sắc và vị béo, thơm cho cơm. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng ở Indonesia. Người ta sẽ bày món này trên đĩa lớn và ăn kèm với trứng, thịt cá hoặc một số loại thức ăn khác vô cùng ngon miệng.

Bekek Betutu

Đây là món vịt được chế biến theo kiểu đặc trưng của người Indonesia, vịt được bọc trong lá chuối vừa hầm vừa quay, món ăn nổi tiếng với người dân của hòn đảo Bali xinh đẹp. Vịt để làm món Bekek Betutu được lựa cọn vô cùng kỹ lưỡng : những con vịt phải được nuôi khoảng 6 tháng, người ta làm sạch rồi mang hầm trong vòng 10 giờ để xương thật mềm. Sau khi xương mềm, người ta vớt vịt ra để ráo nước rồi đem chiên vàng giòn.

Bakso

Là một món ăn nổi tiếng mà du khách khi đến với Indonesia nên thử một lần . Những viên thịt bò được viên nhỏ chừng bằng hai đốt ngón tay hoặc nếu to thì bằng nắm tay. Những viên thịt này sẽ được hấp chín ăn kèm với mì, rau và nước dùng đậm đà. Độ giòn nhưng không hề dai của từng viên thịt chính là yếu tố tạo nên sức hút cho món ăn này. Người ta thường ăn kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn, vị cay nồng của ớt hòa cùng vị ngọt thơm của viên thịt sẽ làm hài lòng mọi thực khách dù khó tính nhất.

Satay

Vì là đất nước theo đạo hồi nên rất khó có thể tìm thấy thịt heo tại Indonesia. Mà khi đến với Indonesia du khách sẽ được thưởng thức những loại thịt ngon nổi tiếng như thỏ, gà và bò,..Satay là món ăn rất phổ biến, là các xiên thịt nướng ăn kèm với nước sốt. Nếu đi du lịch Indonesia du khách có thể thưởng thức món ăn này trên mọi ngõ ngách đường phố cho tới các nhà hàng.

Sate lilit

Món ăn này đặc biệt quen thuộc với người dân trên đảo Bali và được chế biến từ các loại hải sản . Cá được bỏ sạch xương và tôm nguyên con bóc bỏ lớp vỏ ngoài, xay nhuyễn rồi ướp với các loại gia vị như nước cốt dừa, tiêu, ớt, muối, đường, rau thơm,… sau đó dùng loại chanh cỏ ướp vào thịt rồi nướng trên xiên que.

Cách nướng của người Bali rất đặc biệt, người ta dùng xác cây dừa thay vì than để nướng, điều này làm cho hương vị của món ăn mang nét đặc trưng, thơm ngon hơn hẳn cách nướng trên thanh như thông thường.

Liên hệ với chúng tôi