Đơn Giản Chỉ Là Thưởng Thức – Du Lịch Indonesia Ăn Gì?

Được mệnh danh "nhìn là thèm, ăn là mê", ẩm thực Indonesia là trải nghiệm không thể quên đối với mọi du khách đến với đất nước vạn đảo này. Cùng cổng thông tin của chúng tôi tìm hiểu xem du lịch Indonesia ăn gì nhé?

Xem thêm: Thăm Thú Vườn Quốc Gia Komodo – Nơi Bảo Tồn Loài Rồng Indonesia

Ẩm thực Indonesia có gì đặc sắc?

Dấu ấn của gia vị

Thật vậy, sự đa dạng không chỉ ở cách thức chế biến món ăn mà còn ở cách thức thưởng thức món ăn của Indonesia. Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc chế biến thức ăn. Thậm chí, ở Indonesia, gia vị có thể góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng. Bên cạnh những loại gia vị tiêu biểu như đinh hương, vỏ nhục đậu khấu, dầu lạc…, người dân Indonesia còn thích sử dụng những loại gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như rau húng, cỏ chanh…

ở Indonesia, gia vị có thể góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng.

Ở Indonesia, gia vị có thể góp phần sáng tạo ra các món ăn mới với những mùi vị đặc trưng.

Ớt và tiêu đỏ là những lọai gia vị chính, có mặt trong tất cả các món ăn. Vì thế các món ăn của Indonesia có vị cay xé lưỡi. Đây là vị cay của ớt chứ không phải vị cay nồng của tiêu như trong các món Ấn Độ.

Ớt và tiêu đỏ là những lọai gia vị chính, có mặt trong tất cả các món ăn.

Ớt và tiêu đỏ là những lọai gia vị chính, có mặt trong tất cả các món ăn.

Thông thường, các món ăn đều dùng chung với sambal – một loại nước sốt được làm từ ớt tươi, vị mặn – có công dụng như nước tương hoặc nước mắm ở Việt Nam để món ăn thêm đậm đà. Sốt sambal có nhiều cách làm khác nhau vì trong các gia đình Indonesia, con gái lớn lên luôn được mẹ truyền lại cách làm món sambal theo truyền thống riêng của gia đình.

Cách thưởng thức ẩm thực phong cách Indonesia

Người Indonesia có thói quen ăn bằng tay, chính vì vậy thức ăn được cắt nhỏ thành miếng vừa miệng để mọi người dễ dàng hơn khi thưởng thức. Thìa và dĩa cũng được sử dụng khá phổ biến ở quốc gia này.

Người Indonesia có thói quen ăn bằng tay, chính vì vậy thức ăn được cắt nhỏ thành miếng vừa miệng để mọi người dễ dàng hơn khi thưởng thức.

Người Indonesia có thói quen ăn bằng tay, chính vì vậy thức ăn được cắt nhỏ thành miếng vừa miệng để mọi người dễ dàng hơn khi thưởng thức.

Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo một cách rất đặc biệt, thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà. Theo tục lệ, nếu được mời dùng một bữa cơm như thế, du khách không nên ăn hết mà mỗi món ăn nên chừa lại một ít để chứng tỏ là mình đã rất no và bữa cơm vô cùng ngon miệng.

Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo một cách rất đặc biệt, thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà.

Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo một cách rất đặc biệt, thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà.

Du lịch Indonesia ăn gì? – Những món ăn đặc trưng của Indonesia

Nasi Goreng – Cơm rang kiểu Indonesia

Cơm rang Nasi Goreng được CNN International đánh giá là món ăn thứ hai trong danh sách “50 món ăn ngon của thế giới”. Do vậy, món ăn đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu ẩm thực Indonesia là cơm chiên Nasi goreng.

Nasi Goreng – Cơm rang kiểu Indonesia

Nasi Goreng – Cơm rang kiểu Indonesia

Không giống với các món cơm chiên khác trên thế giới, cơm chiên Nasi goreng được chế biến với sự kết hợp của nhiều loại gia vị, nước sốt gồm me, ớt, trứng và tôm mang lại hương vị cay nồng hấp dẫn. Không chỉ cuốn hút người dân bản địa mà còn “lấy lòng” rất nhiều thực khách nước ngoài.

Rendang – Cà ri khô Indonesia

Rendang là một món ăn có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc Minangkabau của Indonesia. Món rendang đôi khi được mô tả giống như món cà-ri. Nhưng qua xác thực, rendang không có gì giống như món cà-ri.

Rendang – Cà ri khô Indonesia

Rendang – Cà ri khô Indonesia

Rendang thường được làm từ thịt bò nấu chín từ từ với nước dừa và gia vị trong vài giờ cho đến khi tất cả chín mềm hoà vào nhau tạo nên độ sánh cần thiết. Các gia vị có thể bao gồm gừng, hành tây, riềng, lá nghệ, cỏ chanh và ớt. Ngày nay, món rendang đã có sự cải biến, khi thịt gà hoặc thịt vịt đã được sử dụng thay thế cho thịt bò. Có thể nói, Rendang là một trong những món ăn ngon nhất và dinh dưỡng nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi du lịch Indonesia ăn gì? thì Rendang chính là đáp án.

Satay – Đặc sản Indonesia

Satay là món ăn du khách có thể bắt gặp bất cứ đâu trên đất nước Indonesia. Thịt dùng trong món này thường là thịt bò hoặc thịt gà. Thịt được ướp các gia vị như sả, riềng, muối, đường… rồi nướng trên bếp than hồng.

Satay – Đặc sản Indonesia

Satay – Đặc sản Indonesia

Que thịt xiên satay khi nướng xong có màu vàng nâu, miếng thịt ánh màu mỡ thơm phức. Ăn kèm thịt xiên satay là hành tây cắt miếng vuông và dưa leo. Món thịt xiên satay sẽ không trọn vẹn nếu thiếu nước chấm làm từ đậu phộng.

Sasi gudeg – Đặc sản vùng Yogja Indonesia

Sasi gudeg gần giống như món mít kho ở Việt Nam nhưng được chế biến cầu kỳ hơn. Mít non được xé nhuyễn hầm cùng với thịt gà cùng cùi dừa nạo mỏng, trứng, đậu hũ và nhiều loại rau củ khác. Sasi gudeg mang đầy đủ vị ngọt của thịt, vị béo của dừa, chút ngậy từ những hạt mít non và không thể thiếu vị cay của giống ớt xứ Java cay lan tỏa trong miệng.

Sasi gudeg – Đặc sản vùng Yogja Indonesia

Sasi gudeg – Đặc sản vùng Yogja Indonesia

Mì xào Java – Món ăn ưa thích của người dân Indonesia

Nhìn chung các món mì được làm bằng các loại ngũ cốc được trồng ở Indonesia như gạo, nếp, đậu xanh, đậu nành… Sợi mì mềm dai vừa ăn, thấm đậm hương vị của các gia vị xào kèm với các loại rau củ quả đặc trưng. Du khách dùng mì xào nên ăn kèm với bát nước chấm nhà hàng đã chuẩn bị cho, như thế mới thưởng thức được trọn vẹn tinh túy của món ăn.

Mì xào Java - Món ăn ưa thích của người dân Indonesia

Mì xào Java – Món ăn ưa thích của người dân Indonesia

Canh Soto – Món ngon gia đình Indonesia

Canh Soto có thành phần khá đặc trưng. Tất cả được nghiền nát, nhuyễn mịn trước khi đem nấu thành phẩm. Món canh Soto không thể thiếu các nguyên liệu đặc trưng như dầu bắp, thịt gà hoặc thịt bò. Đặc biệt, món cánh Soto còn có thêm hương vị của xì dầu. Soto là một món canh ăn nóng, thường có trong các bữa cơm của gia đình Indonesia.

Canh Soto – Món ngon gia đình Indonesia

Canh Soto – Món ngon gia đình Indonesia

Babi Guling – Món ăn truyền thống Bali

Babi Guling là một món ăn truyền thống của Bali. Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Tẩm ướp bằng một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ bao gồm hành tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… trước khi đem quay trên một ngọn lửa lớn trong vòng 5 giờ đồng hồ. Heo sữa được liên tục quay chậm để đảm bảo thịt chín mềm và hấp dẫn.

Babi Guling – Món ăn truyền thống Bali

Babi Guling – Món ăn truyền thống Bali

Sate Lilit – “Nem lụi” Indonesia

Sate Lilit là món ăn khá giống với nem lụi của Việt Nam. Tuy nhiên Sate Lilit lại có nhiều điểm khác biệt trong cách chọn nguyên liệu và chế biến. 

Sate Lilit – “Nem lụi” Indonesia

Sate Lilit – “Nem lụi” Indonesia

Cá và tôm đã bóc vỏ và rút xương sẽ được xay nhuyễn. Và ướp với các gia vị như muối, ớt, rau thơm, nước cốt dừa, sau đó bọc vào thân sả và đem nướng. Người dân ở Indonesia không dùng than hồng để nướng xiên mà lại dùng xác cây dừa. Có lẽ vì vậy mà Sate Lilit lại có mùi vị đặc trưng không nơi nào có được như vậy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi cho bạn về câu hỏi du lịch Indonesia ăn gì? Bạn đã tìm được câu trả lời cho mình chưa? Hy vọng những gợi ý từ bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho chuyến đi của bạn.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chùm tour du lịch Indonesia giá rẻ