Quần thể đền đài Borobudur

Borobudur là ngôi đền tháp Phật giáo lớn ở miền Trung đảo Java, Indonesia. Ngôi đền tháp này được xây dựng dưới vương triều Sailendra sùng đạo Phật (thế kỷ 8 đến thế kỷ 9).

 

Khám phá quần thể đền đài Borobudur

Tên Borobudur có gốc từ Vihara Budha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là “đền thờ Phật trên ngọn núi”. Ngôi đền tháp  Borobudur này nằm trên đỉnh một quả đồi, giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, phí a sau là một dãy núi màu lam, làm nổi bật lên ngôi đền. Đền tháp gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn, xen kẽ, kế tiếp nhau.Toàn bộ ngôi đền cao 42m, chiều dài mỗi mặt ở chân đền là 123m, nhưng nếu đi hết các bậc thang, các hành lang của 12 tầng để lên đến đỉnh tháp thì phải đến 5km.

Đền Borobudur

Đền Borobudur

Từ chân đồi lên, tầng thứ nhất hình vuông, mỗi cạnh hướng về một phương rõ rệt. Giữa mỗi cạnh có một khoảng trống rất rộng 7,38m, có hai con sư tử bằng đá chầu hai bên, hình thù khá đồ sộ, chiều cao của sư tử đến 1,7m, chiều dài 1,26m, rộng 0,8m, miệng khá rộng, lông bườm ở lưng, cổ, ngực, bụng dựng lên trông rất dữ tợn, đuôi uốn cong ngược về phía sau.

Tầng thứ hai cách tầng thứ nhất 1,52m, có hình đa giác 20 cạnh, gần như bao quanh lấy sườn đồi. Tuy nhiên vẫn có bốn cạnh lớn hướng về bốn hướng, giữa có bốn tường cấp. Hai bên tầng cấp có hai lan can uốn cong rất duyên dáng. Cuối lan can là một đầu voi rất to, trong miệng ngoạn một con sư tử, còn đầu lan can kia là một đàn sư tử.

Chiêm ngưỡng hình ảnh tráng lệ ở đền Borobudur

Chiêm ngưỡng hình ảnh tráng lệ ở đền Borobudur

Tầng thứ ba trở lên, lại có hình dạng vuông, riêng tầng ba trên cùng có dạng hình tròn. Trên mỗi tầng có xây nhiều đền đài, miếu mạo, cái lớn nhất ở giữa, hai bên là những cái bé hơn.Ở đền tháp phía trên cùng là mái tròn hình chuông.

Từ tầng một đến tầng chín, tất cả các bậc thềm đều được phủ kín những phù điêu, được chạm trổ rất công phu, mô tả về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các Bồ Tát và các anh hùng đã giác ngộ Phật pháp, về thiên đàng, địa ngục…Riêng ba tầng trên cùng phẳng phiu, trơn nhẵn có trổ 72 tháo chuông hình mắt cáo. Bên trong có đặt 72 tượng Phật ngồi.

Vẻ đẹp của quần thể đền đài Borobudur

Indonesia, quần thể đền đài Borobudur  nhìn từ xa giống như một kim tự tháp hay một ngọn đồi với nhiều tượng Phật và bảo tháp, công trình hoàn toàn được xây dựng và được tạc bằng một loại đá núi lửa màu xám lấy từ trên đảo Java. Kiến trúc tổng quát của ngôi đền có thể chia thành ba phần từ thấp đến có, tượng trưng cho ba cảnh giới của Ta – bà: tầng thấp nhất là Dục giới, tiếp theo là Sắc giới và những tầng trên hết là Vô sắc giới.

Đền Borobudur thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan hằng năm

Đền Borobudur thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan hằng năm

Du khách đến viếng đền sẽ bắt đầu từ cổng phía Đông, đi theo chiều kim đồng hồ, mỗi tầng đều có bậc thang đã trèo lên tầng cao hơn, hết tầng này đến tầng khác. Trên vách đá hiện ra các cảnh  tượng điêu khắc của Dục giới, phô bày những cảnh tượng của thế giới tham dục, gồm đủ loại chúng sinh như súc sinh, quỷ đói, loài người, những xung năng thấp kém, các cảnh tượng tham lam, tham dục và hận thù. Tiếp theo là cảnh sắc của Sắc giới gồm những bậc thánh nhân và sau đó là các thiền nhân thuộc Vô sắc giới. Những tầng cao hơn hết kể lại sự tích tiền nhân của Đức Phật trong nhiều kiếp trước, sau đó là ngày đản sinh, ngày Đức Phật từ bỏ cung điện đi tìm đạo, ngày đạt được Giác ngộ, ngày Đức Phật từ bỏ cung điện đi tìm đạo, ngày đạt được Giác ngộ và ngày Đức Phật thành đạo.

Công trình hoàn toàn được xây dựng và được tạc bằng một loại đá núi lửa màu xám lấy từ trên đảo Java

Công trình hoàn toàn được xây dựng và được tạc bằng một loại đá núi lửa màu xám lấy từ trên đảo Java

Quần thể đền đài Borobudur là thắng cảnh thu hút khách du lịch đông nhất hiện nay trong tour du lịch Indonesia. Du khách đến đây luôn thể hiện sự ngưỡng mộ đối với ngôi đền này. Đây xứng đáng là một trong những kỳ quan nổi tiếng của châu Á.