Đền Prambanan - quần thể đền đài theo đạo Hindu lớn nhất Đông Nam Á

Không chỉ được Hiệp hội Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1991, quần thể đền Prambanan của Indoneisa còn là đền thờ đạo Hindu lớn nhất Đông Nam Á.

Xem thêm:

>> Công viên Dago Dreampark – thiên đường lộng lẫy cho team sống ảo

>>  Ngôi đền Borobudur – ngôi đền ngàn phật ở Indonesia

Nằm ở miền Trung Java, cách thành phố Yogyakarta của Indoneisa18km di chuyển về hướng đông. Đền Prambanan là sự hội tụ tất cả các tinh hoa về kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc của nền văn hóa Hindu giáo.

Nguồn gốc Prambanan

Quần thể đền đài Prambanan được xây dựng dưới thời vua Rakai Pakitan. Nhưng theo một số nhà khảo cổ học nhận thấy biểu tượng Shiva trong chính điện của ngôi đền thể hiện chân dung Vua Balitung.

Đền Prambanan - biểu tượng Shiva

Đền Prambanan – biểu tượng Shiva

Nằm ở vùng đồng bằng ngay gần trung tâm của vương quốc Medang vốn nổi tiếng theo đạo Hindu, Prambanan được chọn là nơi tổ chức nhiều lễ nghi tín ngưỡng và hiến tế lúc bấy giờ . Các học giả cho rằng, vào thời kỳ hoàng kim của vương quốc, có hàng nghìn tu sĩ Bà la môn và đệ tử của họ sống quanh quần thể đền này.

Prambanan được chọn để tổ chức các lễ hội quan trọng

Prambanan được chọn để tổ chức các lễ hội quan trọng

Prambanan được xây dựng để thờ thần Trimurti. Mà theo Hindu giáo Trimurti là ba vị thần tối cao của đạo Hindu gồm thần sáng tạo Bram ham, thần duy trí Vishnu và thần hủy diệt Shiva. Đây là ngôi đền đầu tiên trong quần thể được xây dựng để thời thần Shiva. Với mục đích từ bỏ Phật giáo của nhà Sanjaya trong việc quay trở về với Hindu giáo như người sáng lập vương triều.

Nghệ thuật kiến trúc Prambanan

Là ngôi đền thờ Hindu giáo lớn nhất Đông Nam Á, cũng là điểm đến nổi tiếng ở Indonesia, Prambanan gồm ngôi tháp chính cao tới 47m nằm ở vị trí chính giữa của khu đền, xung quanh là 240 ngôi tháp lớn nhỏ gọi là Prewara.

Ngôi đền có tổng 240 tháp lớn nhỏ

Ngôi đền có tổng 240 tháp lớn nhỏ

Quần thể đền được chia làm 3 khu vực khác nhau và được ngăn cách bở các tường thành. Trong cùng là Svarloka, nơi tượng trưng cho các vị thần tối cao của đạo Hindu. Ở giữa là Blurvaloka với các cụm đền tượng trưng cho giới tu hành. Ngoài cùng là Bhurloka nơi tượng trưng cho con người và cuộc sống trần tục.

Cận cảnh kiến trúc ngôi đền Prambanan

Cận cảnh kiến trúc ngôi đền Prambanan

Kiến trúc Prambanan ảnh hưởng nhiều nền kiến trúc của các vương triều Gupta, Pallava, Pala Ấn Độ trong sự phát triển giao thương trên con đường tơ lụa biển đông diễn ra vào thế kỉ thứ 7 và 8 sau Công nguyên.

Sự kiện Mpu Sindok và một Prambanan bị lãng quên

Vào những năm 930, trung tâm chính trị của Medang được Vua Mpu Sindok dời tới miền Đông Java. Cho đến nay người ta vẫn chưa lý giải được nguyên nhân dẫn đến việc di dời trung tâm chính trị của vương quốc Medang. Nhiều suy đoán cho là do núi lửa Merapi ở phía bắc Prambanan phun trào, có ý kiến lại cho là do chiến tranh… Việc vua Mpu Sindok di dời trung tâm đã khiến ngôi đền bị bỏ rơi và hư hại dần. Đặc biệt vào thế kỉ thế kỉ thứ 16 nơi đây đã diễn ra một trận động đất lớn làm ngôi đền hư hại nhiều.

Ngôi đền một thời oanh liệt

Ngôi đền một thời oanh liệt

Sau nhiều năm bị lãng quên, vào năm 1811 trong thời kỳ đô hộ ngắn ngủi của Vương quốc Anh ở Đông Ấn Hà Lan trung úy Thomas Stamford Raffles đã cho khám phá toàn bộ quần thể đền đài Prambanan. Tuy nhiên sự kiện của Raffles cũng không có những biến chuyển tích cực. Trong suốt nhiều thập kỷ liền quần thể đền đài Prambanan hư hại rất nhiều do việc trưng dụng các phù điêu để trang trí vườn hay làm vật liệu xây dựng.

Có thời đền đài Prambanan hư hại rất nhiều

Có thời đền đài Prambanan hư hại rất nhiều

Nhiều đoàn khám phá của các nhà khảo cổ thiếu tâm huyết trong thập niên 1880 đã làm cho khu đền bị cướp phá, hư hỏng nhiều. Cho đến tận những năm 1918, việc quan tâm trùng tu bảo dưỡng mới được bắt đầu, và phải đến năm 1930 thì việc phục chế mới đúng bài bản. Vào năm 1953, sau nhiều nỗ lực cố gắng ngôi đền chính Svarloka được hoàn thành. Tuy nhiên trong một thời gian dài bị lãng quên, nhiều tác phẩm bằng đá của khu đền đã bị lấy mất hoặc trưng dụng cho các công trình khác nên không thể phục chế hoàn toàn.

Vào năm 2006 một trận động đất rất lớn đã xảy ra làm cho khu đền bị hư hỏng nghiêm trọng. Suốt nhiều năm sau đó quần thể đền đài Prambanan phải đóng cửa đối với các đoàn khách du lịch Indonesia đến tham quan để bảo dưỡng.

Prambanan nguồn cảm hứng bất tận

Hơn 1000 năm tuổi Prambanan mang trên mình những kiệt tác của nền văn hóa Hindu giáo vốn rất nổi tiếng. Biểu tượng nghệ thuật Siva được chạm khắc trong các đền thờ của Prambanan như một hình tượng của thời kỳ cổ điển văn hóa Indonesia. Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của đền đã trở thành một nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà khảo cổ học, nhà văn… đặc biệt với sự ra đời của truyền thuyết Loro Jonggrang.

Kiểu kiến trúc bên trong

Kiểu kiến trúc bên trong

Nguồn cảm hứng Prambanan còn được nhắc đến trong truyền thuyết Hindu giáo như một kỳ tích. Về một người đàn ông si tình muốn vượt qua thử thách của người phụ nữ mà ông say đắm trong một đêm đã xây dựng nên Prambanan.

Kỳ thú Prambanan

Đến du lịch Bali, thăm đền Prambanan du khách sẽ được trải nghiệm chuyến tàu kỳ thú do các nhà quản lý xây dựng để di chuyển thăm quan quanh quần thể đền đài rộng lớn này. Nhiều thảm cỏ rộng lớn bên trong ngôi đền cũng cho phép du khách trải thảm nghỉ ngơi và ngắm nhìn những khung cảnh ngoạn ngục của khu đền.

Vào ánh bình minh hay tà dương, những vệt ánh sáng xuyên qua những tuyệt tác kiến trúc khu đền rất ấn tượng. Khi màn đêm buông những đỉnh tháp của Prambanan mượn những ánh đèn để khoe vẻ đẹp đầy bí ẩn của mình.

Đền thu hút nhiều du khách tham quan

Đền thu hút nhiều du khách tham quan

Sau nhiều năm trùng tu bảo dưỡng, khu đền đã được mở cửa đưa vào sử dụng để phục vụ du khách thăm quan. Được biết khu đền mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ sáng sớm cho đến chiều tối. Các du khách đến thăm ngôi đền 1000 năm tuổi này nên tránh các mùa mưa diễn ra từ tháng 11 cho đến tháng 3 hằng năm.

Nếu có dịp đến đây, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ không thể nào bỏ qua được một điểm đến hấp dẫn, tiềm ẩn nhiều điều thú vị này. Vì thế, bằng mọi giá hãy ghé thăm nơi đây trong chuyến hành trình của mình nhé.

>> Xem thêm khuyến mãi: Tour du lịch Indonesia