Yim Tin Tsai-Hòn đảo ma ở Hong Kong không dành cho người yếu tim

Tại một góc vắng lặng của quận Sai Kung, cách khu Central khoảng 25km về phía đông bắc Hong Kong, Yim Tin Tsai chính là nơi cho bạn cơ hội hiếm hoi để nhìn lại quá khứ.

Được đặt tên lóng là Đảo Ma, Yim Tin Tsai rất xanh tươi, nhìn qua sẽ tưởng như đây là một vùng đất trù phú tươi tốt với cư dân tấp nập. Đảo từng là nơi cộng đồng Hakka từ bắc Trung Quốc tới định cư vài thế kỷ trước và phát triển thịnh vượngvới nghề làm muối.

Yim Tin Tsai đã trở thành hòn đảo ma như thế nào ?

Yim Tin Tsai nghĩa là ‘Diêm Điền Tử’ trong tiếng Quảng Đông. Khi các ruộng muối bị đóng cửa hơn 100 năm trước do không cạnh tranh được với Việt Nam và Trung Quốc đổ sang, nên hầu hết cư dân đã chuyển sang làm ruộng.

Vào lúc phát triển nhất, hồi thập niên 1940, nơi này có khoảng từ 500 đến 1.200 người sinh sống. Nhưng tới thập niên 1960, ngày càng có nhiều gia đình rời đi để tới những nơi có điều kiện học hành tốt hơn thay vì chỉ học hết bậc tiểu học ở đảo; họ tới Kowloon hoặc thậm chí sang cả Anh quốc trong giai đoạn làm thuộc địa của nước này.

Yim Tin Tsai

                                                         Yim Tin Tsai nhìn từ trên cao.

Những người dân cuối cùng rời khỏi  Yim Tin Tsai vào thập niên 1990, và trong những năm sau đó nơi này hoàn toàn vắng bóng người. Những căn nhà bị bỏ hoang từ lâu thấp thoáng dưới những rặng cây rậm rạp và trở nên điêu tàn có thể dọa sợ bất cứ ai khi lỡ lạc chân đến đây.

Thế nhưng Yim Tin Tsai là một trong những nhân chứng độc đáo mang tính lịch sử của văn hóa trong tiến trình hình thành nên Hong Kong sầm uất đông đúc bây giờ.

Minh chứng của thời gian

Được các nhà truyền giáo Thiên chúa xây dựng từ năm 1890, nhà nguyện Thiên chúa giáo trên đảo Yim Tin Tsainhà nguyện cổ nhất Hong Kong.

Nhà nguyện có màu sắc đơn giản trang nhã, trắng như lòng trắng trứng và có những ô cửa sổ làm bằng kính màu tinh tế, một sảnh nguyện ấm cúng. Vài hàng ghế băng bằng gỗ hướng về phía gian thờ được trang trí tối giản với sắc màu đỏ và ánh vàng. Vào năm 2005, nơi này đã được trao giải Di sản Châu Á – Thái Bình Dương của Unesco về Bảo tồn Di sản Văn hóa.

Yim Tin Tsai

Đi bộ quanh ngôi làng trên đảo, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh hoang vắng, những tàn tích của lịch sử nhờ những dãy nhà lợp mái ngói truyền thống kiểu Hakka và các mặt tiền được ốp gạch. Chúng đưa bạn đến với cuộc sống bình yên ở làng quê nông thôn trong những thế kỷ trước.

Các tòa nhà trên Yim Tim Tsai do không có bàn tay chăm sóc của con người cũng đã dần bị phá hủy bởi thiên nhiên . Những dãy gạch, xi măng bị bao phủ bởi cây cối, dây leo um tùm tạo nên vẻ đẹp hoang dã với màu xanh đặc trưng và bức tường loang lổ rêu phong. Ngoài sự im lặng, cũng chỉ có tiếng gió thổi, tiếng sóng biển dập dềnh quanh đảo, tất cả đã tạo nên một cảnh quan kỳ quái.

Yim-Tin-Tsai-3

Nằm bên một Hong Kong chật chội đông đúc, đảo Yim Tim Tsai như một sự xuất hiện, sai số đến lạ lùng. Nhưng chính điều đó lại làm nên khác biệt, khi con người ta đã qua quen với những âm thanh ồn ào. Tuy rằng nơi này vẫn chưa phải là một điểm đến nổi bật trong các tour du lịch Hong Kong vì những tour kiểu này chỉ dành cho người thực sự đam mê khám phá những bí ẩn thời gian, nhưng đáng để trải nghiệm.

Nếu bạn là một người như thế, đảo Yim Tim Tsai dành cho bạn.

Theo Dulichvietnam.com.vn.