Từ A – Z: Xin visa du lịch tự túc Hong Kong

Visa Hong Kong cũng là một trở ngại lớn đối với những ai muốn đi du lịch tự túc Hong Kong. Sau đây, Du Lịch Việt Nam sẽ hướng dẫn từ A - Z các thủ tục và kinh nghiệm làm visa du lịch tự túc Hong Kong.

Như nhiều người đã từng tìm hiểu thì xin visa đi Hong Kong đại lục khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Hơn nữa, bên Hong Kong cũng khá dè dặt với người Việt Nam, do đó hạn visa cao nhất chỉ rơi chừng 7 ngày đối với khách du lịch tự túc, hoặc có thể ít hơn.

Thông tin trên trang của Lãnh sự quán hay Đại sứ quán, phòng di trú Hong Kong thì hoàn toàn sơ sài và chung chung, nên hầu hết mọi người sẽ đặt làm dịch vụ bên ngoài, với mức phí gần 3 triệu đồng.

Thủ tục xin visa du lịch tự túc Hong Kong

Thủ tục xin visa du lịch tự túc Hong Kong

Tuy nhiên, với nhiều người tự xin visa chính là một cách hay ho để tiết kiệm và cũng cho mình thêm nhiều kinh nghiệm xương máu. Sau đây, để không mất thời giờ Cẩm nang du lịch Hong Kong sẽ chia sẻ kinh nghiệm tất tần tật thủ tục xin visa du lịch tự túc Hong Kong và đưa ra một vài tips để quy trình đỡ cực hơn và không mất nhiều công đi đi lại lại.

1. Chuẩn bị hồ sơ:

Passport (hộ chiếu), photo từ trang 2 đến các trang có đi nơi khác để bên LSQ tiện theo dõi.
Tờ khai xin visa (down form ID1003A trên trang web của lãnh sự quán) và khai chủ yếu các trang 1, 2, 4 còn trang 3 dành cho những ai đi theo dạng thăm thân hoặc đi theo doanh nghiệp.
+ Trang 1: Ghi cụ thể, đầy đủ và quan trọng nhất thông tin
+ Trng 2: thông tin lịch trình đến, ở và thông tin những nơi đi (khớp với bản lịch trình chi tiết đính kèm khác trong hồ sơ).
+ Trang 4: Check thông tin phụ.
Tờ khai này có thể đánh máy trực tiếp sau đó ký tên lên 4 trang là được.
– 1 tấm hình 4x6cm để dán vào tờ khai
Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản, bảng lương, tài sản…) Tất cả đều được xác nhận của bên ngân hàng, đặc biệt là xác nhận số dư và sao kê giao dịch trong 3 tháng hoặc 6 tháng.
Giấy tờ nhà đất – dịch thuật công chứng nếu có
Chứng minh công việc đều được dịch công chứng (giấy xác nhận mình đang làm việc tại công ty, giấy nghỉ phép trong khoản thời gian đi du lịch hợp đồng lao động, giấy xác nhận phiếu lương 3 kỳ gần nhất… Nếu không chứng minh được công việc thì tài chính bạn phải khủng)
Giấy kết hôn – dịch thuật công chứng (nếu đã kết hôn)
Giấy khai sinh con – dịch thuật công chứng (nếu dẫn con đi cùng)
Vé máy bay và đặt khách sạn (nếu làm dịch vụ thì không cần thứ này, làm tự túc thì phải có)
Lịch trình tham quan ở Hong Kong (liệt kê ngày nào đi đâu và địa chỉ, điện thoại liên lạc. Có thể ghi địa chỉ và số điện thoại ở khách sạn để họ dễ dàng đối chứng thông tin).

In thêm một bản photo và nộp cùng bộ hồ sơ gốc. Và tất cả các mục trong hồ sơ đều đính kèm dịch thuật công chứng (tiếng Anh hoặc tiếng Trung) nếu hồ sơ bản gốc tiếng Việt.

Tùy vào trường hợp của từng người và từng nhân viên bên lãnh sự họ sẽ yêu cầu thêm các giấy từ khác, và họ sẽ thông báo để mình bổ sung thêm.

2. Nộp hồ sơ

– Tại Hà Nội, bạn sẽ nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc tại 46 Hoàng Diệu, tại Hồ Chí Minh bạn nộp tại Lãnh sự quán TQ ở số 175 Hai Bà Trưng. Xếp hàng trước cửa để công an đăng ký số chứng minh thư rồi đợi tới lượt vào.

– Hồ sơ ổn thỏa, bên LSQ/ĐSQ sẽ đưa một biên nhận và bạn sẽ cầm biên nhận ra ngân hàng Trung Quốc ở Sun Wah Tower (nếu ở HCM) đóng số tiền là 20USD (bắt buộc là USD). Đây là số tiền để gửi hồ sơ qua HK chờ xét duyệt, nếu bị fail thì không được hoàn trả. Bạn nhớ xin dấu của ngân hàng vào tờ biên nhận và cầm về.

3. Đợi xác nhận visa HongKong

Sau khoảng thời gian từ 1,5 tháng đến 2 tháng, bên Lãnh sự/ Đại sứ sẽ thông báo visa có được duyệt không. Nếu được duyệt hay không họ đều trả lại hồ sơ cho mình.

Visa du lịch Hong Kong

Visa du lịch Hong Kong

Và nếu bạn thông qua thì cầm theo hộ chiếu và tờ nhận đến lãnh sự quán. Ra quầy số 5 (quầy trả kết quả) nộp hộ chiếu biên nhận, bên LSQ sẽ đưa lại 1 tờ biên nhận khác cho ra ngân hàng đóng tiếp với số tiền là 30USD. Sau 5 ngày (không tính ngày nghỉ và cuối tuần) cầm theo biên nhận có đóng dấu, quay lại lấy hộ chiếu đã được dán visa.

4. Các tips lưu ý khi đi xin visa du lịch Hong Kong

– Thời gian làm visa từ 1,5 tháng đến 2 tháng. Do đó, bạn nên chuẩn bị làm visa từ sớm, tránh trường hợp sát ngày bay vân chưa nhận được visa.
– Cố gắng hoàn thành đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo yêu cầu của bên Lãnh sự/ Đại sứ càng sớm càng tốt để họ duyệt hồ sơ nhanh chóng hơn.
– Đến nay, việc đóng phí gửi hồ sơ qua Hong Kong và phí xuất visa du lịch Hong Kong bạn có thể đóng ngay tại ĐSQ Trung Quốc chứ không cần phải mang ra ngân hàng nữa. Nên hãy chuẩn bị sẵn USD mang theo và đóng nộp.

Giao thông công cộng Hồng Kông

Cẩm nang du lịch Hồng Kông

Phía trên là tất tần tật các thủ tục cũng như kinh nghiệm và các bước để xin visa du lịch tự túc Hong Kong. Còn tùy vào may rủi và chắc chắn một điều, nếu hồ sơ của bạn trong sạch thì cứ đặt hy vọng thôi.

Việc chạy xuôi ngược và mất thời gian hoàn tất thủ tục hồ sơ yêu cầu thêm từ phía ĐSQ và LSQ là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bạn lại có thêm kinh nghiệm cho các chuyến đi sau này. Đồng thời tiết kiệm được kha khá tiền cho tour du lịch Hong Kong tự túc của bản thân. Chúc các bạn nộp là đậu để khám phá mọi cung đường dễ dàng hơn bao giờ hết!