Đến Hồng Kông vào đúng Lễ Phật Đản năm 2018, bạn nên tham gia những gì?

Tại Hồng Kông, Phật giáo là một trong những tôn giáo chính và được hầu hết mọi người tôn kính, vì vậy Lễ Phật Đản (ngày sinh của Phật hay ngày tắm Phật) đã trở thành một ngày lễ lớn của cả quốc gia, được tổ chức với nhiều sự kiện không chỉ hấp dẫn người dân địa phương mà còn thu hút rất nhiều du khách quốc tế.

Lễ Phật Đản tại Hồng Kông năm 2018

Lễ Phật Đản tại Hồng Kông( the Birthday of Lord Buddha) còn được gọi là Lễ hội tắm Phật , là một ngày để chào mừng sự ra đời của người sáng lập Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Diễn ra vào ngày thứ 8 của tháng thứ 4 trong Lịch âm lịch, thường vào tháng Năm theo lịch Gregorian. Năm nay, sinh nhật của Đức Phật là vào ngày 22 tháng 5 năm 2018.

Phật giáo ở Hồng Kông

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, theo nghĩa đen là nhà hiền triết của gia tộc Shakya, là người sáng lập Phật giáo. Tên của ngài là Siddhartha Gautama. Ông được sinh ra như một hoàng tử của một nhà nước cộng hòa ở Ấn Độ cổ đại (miền nam Nepal ngày nay). Trong nhiều tín ngưỡng dân gian, ông được tôn sùng và được coi tương tự như Thiên Chúa.

Lễ Phật Đản Tại Hồng Kông năm 2018

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Hiện nay, Phật giáo có hai nhánh chính là Theravada và Mahayana. Phật giáo Đại thừa lan truyền từ Ấn Độ đến nhiều quốc gia Nam, Đông và Đông Nam Á khác nhau. Nó cũng bao gồm các truyền thống Kim Cương thừa của Phật giáo Tây Tạng. Người ta thường tin rằng Phật giáo lần đầu tiên được giới thiệu đến Trung Quốc trong thời nhà Hán (206 TCN-220 CE). Truyền thống Phật giáo Đại thừa đã phát triển ở Trung Quốc như Phật giáo Chân giáo từ thế kỷ thứ 6 trở đi. Chan (禪) , nghĩa đen là thiền định, sau đó lan sang Việt Nam như Thiền , Hàn Quốc như Seon , và Nhật Bản là Thiền .

Ở Hông Kông có trên 1 triệu Phật tử, 400 tự viện và 30 tổ chức Phật giáo tại Hồng Kông, trong đó nổi bật nhất là Giáo Hội Phật Giáo Hồng Kông (Hong Kong Buddhist Association) là tổ chức lớn nhất và là tổ chức lãnh đạo Phật giáo tại xứ sở này.

Lễ Phật Đản Tại Hồng Kông năm 2018

Trước khi sát nhập với Trung Hoa vào ngày 01 tháng 07 năm 1997, Hồng Kông được đặt dưới luật pháp của Anh quốc và Phật giáo đã không được ưu đãi như Ca tô giáo và Tin lành giáo. Sau khi tái thống nhất, chính quyền mới đã tỏ ra quan tâm đến Phật giáo, trong đó đặc biệt là ngày lễ Phật Đản hằng năm, nhân dân các giới được nghỉ phép như là một ngày nghỉ lễ quốc gia và Phật giáo hiện nay đã trở thành tôn giáo chính và được hầu hết các cộng đồng tôn kính.

Lễ Phật Đản – Lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật

Truyền thuyết kể rằng khi Đức Phật được sinh ra, chín con rồng phun nước để tắm cho bé. Do đó, nó đã trở thành một nghi lễ để tắm tượng Phật vào ngày sinh nhật của mình. Tín đồ tin rằng Phật tắm có thể giúp thanh lọc linh hồn của một người.

Lễ Phật Đản Tại Hồng Kông năm 2018

Truyền thuyết về ngày sinh của Đức Phật

Hàng năm vào ngày sinh nhật của Đức Phật , các ngôi chùa Phật giáo ở Hồng Kông có nhiều lễ kỷ niệm và nghi thức như Phật tắm, Pháp, cầu nguyện cho Phật cho một xã hội tốt hơn, ăn chay, thắp sáng cây gậy cũng như tặng hoa và trái cây. Phật tử thường xem lại những gì họ đã học được vào ngày này. Một số phong tục dân gian Trung Quốc được giới thiệu vào lễ kỷ niệm, ví dụ như múa rồng và sư tử, treo đèn lồng và thậm chí bắn pháo. Một trong những nghi lễ lớn nhất được tổ chức tại Tu viện Po Lin, đảo Lantau, nơi có tượng Phật lớn .

Các sự kiện chính trong lễ hội năm nay

Năm nay, khi đi du lịch Hồng Kông vào đúng dịp lễ này, du khách sẽ có cơ hội tham dự những sự kiện đặc biệt để chào đón Lễ Phật Đản tại Hồng Kông ở Tu viện Po Lin như:

Nghi lễ Tắm Phật

Sự kiện: Nghi lễ tắm Phật
Địa điểm: Hall of the Great Hero
Ngày và giờ: 16-22 tháng 5, 9 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều
Sự kiện: Chương trình văn hóa đa dạng bao gồm Shaolin Kung-fu, múa lân và nhào lộn
Địa điểm: Po Lin Hall
Ngày và giờ: 16-19, 21-22 tháng 5, 12: 30-1: 15pm và 3: 30-4: 15pm
Sự kiện: Dharma phát biểu
Địa điểm: Grand Hall of Thousand Buddhas (Ngôn ngữ: tiếng Quảng Đông, tiếng Quan thoại)
Ngày và giờ: 16-20 tháng 5, 6-7 giờ tối

Làm thế nào để đến Tu viện Po Lin

Lễ Phật Đản Tại Hồng Kông năm 2018

Bên trong tu viện Po Lin

Nếu bạn đã đặt sẵn cho mình những tour du lịch Hồng Kông thì đương nhiên sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề đi lại, nhưng nếu bạn đang muốn lập cho mình một chuyến đi du lịch tự túc đến Hồng Kông và  muốn khám phá địa danh này có thể tham khảo những chỉ dẫn dưới đây:

Lối ra B của Ga Tàu điện ngầm Tung Chung, bắt xe buýt Lantao mới 23 từ Trung tâm thị trấn Tung Chung (khoảng 50 phút)
Đi qua Cổng B của Ga Tàu điện ngầm Tung Chung, sau đó đi cáp treo Ngong Ping (khoảng 25 phút) Sau đó, đi bộ 10 phút đến tu viện
Bến tàu Trung tâm 6, bắt chuyến phà đến Mũi Wo, sau đó đi Xe buýt Lantao Mới 2 đến Làng Ngong Ping