Làng chài cổ Tai O – yên bình bên Hong Kong náo nhiệt

Làng chài cổ Tai O là một minh chứng cho thấy giữa một nơi ồn ào, hoa lệ như hong Kong, bạn vẫn có thể tìm được một chút bình yên để thả hồn vào đó.

Nếu đã từng một lần bạn đến với Hong Kong thì làng chài cổ Tai O (Đại Á) là một điểm đến đừng nên bỏ lỡ. Bởi giữa những ồn ào, xa hoa của xứ Cảng Thơm thật khó có thể tìm được những phút giây thanh thản, yên bình và đáng yêu như khi thong thả dạo quanh làng chài nhỏ bé nằm nép mình hàng trăm năm nay ở phía Tây Bắc đảo Lantau – hòn đảo lớn nhất Hong Kong.

Làng chài cổ Tai O

Làng chài cổ tai O.

Làng chài cổ Tai O được hình thành như thế nào?

Làng chài Tai O được xây dựng từ hơn 300 năm trước bởi cộng đồng người Tanka. Bất an với cuộc sống trên mặt đất, họ tìm cách xây dựng xóm làng trên các bãi triều và sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Tai O được biết đến như một cộng đồng nhà sàn trong  số ít các minh chứng còn sót lại về những cộng đồng như thế này ở Hong Kong.

Làng chài cổ Tai O

Cộng đồng nhà sàn xây ngay trên bãi triều ăn ra biển.

Do nằm kề với Ngong Ping, nơi có Tượng Đại Phật Thiên Tân, Tai O được nhiều người biết đến hơn trong những năm gần đây và một số thậm chí còn ví Tai O là “Venice phương Đông”.
Vào các ngày cuối tuần, người dân bản địa xung quanh thường đến thăm làng chài độc đáo này khá đông, vừa để tận hưởng cảm giác yên bình sau cả tuần làm viêc mệt mỏi, vừa mua được các món hải sản tươi sống rẻ bèo.
Tai O hiện tại được quy hoạch trở thành một làng du lịch Hong Kong nổi tiếng như một biểu tượng. Tuy vậy, làng chài nhỏ bé này vẫn giữ nguyên được nét yên bình tĩnh lặng với những người dân thật thà, chất phác và hiếu khách.

Làng chài cổ Tai O

Hải sản tươi ngon do chính như dân Tai O làm ra được bày bán khắp nơi.

Dịch vụ ở Tai O

Nói chung, Tai O không có nhiều dịch vụ như các khu du lịch sầm uất ở Hong Kong bởi dù sao, nó cũng chỉ là nơi sinh sống của dân bản địa. Nhưng cũng có một số thứ đã được mở ra để phục vụ khách du lịch, tuy không nhiều.
Chỉ mất khoảng gần một giờ đồng hồ di chuyển bằng bus New Lantau số 11 (giá 12 HK$ ngày thường và 20 HK$ Chủ nhật, ngày lễ khoảng 36-60 nghìn đồng) từ ga tàu điện ngầm Tung Chung, bạn đã có thể được thoải mái hít gió biển và hòa mình vào cuộc sống yên bình, giản dị ở một trong những làng chài cổ và đẹp nhất tại Hong Kong này.
Và mất thêm khoảng 20 đô la Hong Kong là bạn có thể ngồi ung dung trên những chiếc tàu du lịch loại nhỏ để ngao du ngắm cảnh làng xóm và sinh hoạt thường ngày của người dân. Những bác lái tàu hiếu khách cũng sẽ rất hào phóng chở bạn ra đầu đảo Lantau để được ngắm cá heo hồng – một đặc sản nổi tiếng mà không ai muốn bỏ lỡ khi đến thăm Tai O.