Trải nghiệm du lịch trên các phương tiện giao thông công cộng ở Hồng Kông

Hồng Kông nổi tiếng vì có một trong những hệ thống giao thông hiện đại và hiệu quả nhất trên thế giới, và 90% các hành trình hàng ngày được thực hiện trên phương tiện giao thông công cộng. Các phương tiện rất phong phú và giá cả phải chăng, từ xe điện chạy dọc đảo Hồng Kông đến xe buýt hai tầng trên toàn thành phố và MTR được nhiều người yêu thích – tất cả những gì bạn cần là một chiếc thẻ Octopus để có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Hồng Kông.

Xem thêm: 7 ứng dụng điện thoại du lịch Hồng Kông hữu ích nhất cho bạn

Tàu MTR Hồng Kông

Trong những năm qua, Đường sắt chuyển tiếp lớn của Hồng Kông – gọi tắt là MTR – đã nổi tiếng là cực kỳ hiệu quả, được bảo trì tốt và dễ sử dụng, và được coi là tiêu chuẩn vàng cho các hệ thống tàu điện ngầm đô thị. Đây cũng là phương tiện đầu tiên sử dụng chiếc thẻ Octopus mà sau này được áp dụng cho nhiều hoạt động khác. Mạng lưới MTR hiện bao gồm 11 tuyến trải dài trên 93 trạm và 68 điểm dừng, không những thế việc mở rộng thêm các tuyến đường tới đây sẽ làm hoạt động đi lại dễ dàng hơn trên toàn Hồng Kông. Giá vé đi MTR chỉ cao hơn một chút so với đi trên xe buýt, nhưng các chuyến tàu đúng giờ hơn và lối ra ga thường gần hơn.

Ga tàu MTR Hồng Kông

Ga tàu MTR Hồng Kông – Nguồn: Internet

Xe buýt

Thành phố có năm công ty xe buýt lớn – Citybus, NWFB, KMB, Long Win và New Lantau Bus – bao phủ phần lớn vùng đất phát triển của Hồng Kông. Giá vé thường rẻ (từ 3, 40 đô la đến khoảng hơn 20 đô la) và thường được định giá theo nơi bạn đến – mức giá sẽ được biểu thị chính xác trên bản đồ tuyến đường dừng xe buýt. Mặc dù chúng không phải là phương thức vận chuyển đáng tin cậy nhất trong giờ cao điểm, xe buýt là một lựa chọn tốt cho những người không ở trong phạm vi dễ dàng đến trạm MTR. Mặt khác xe buýt có tầng trên cùng có thể cho bạn một tầm nhìn tuyệt vời để khám phá thành phố.

Xe buýt có tầng trên cùng có thể cho bạn một tầm nhìn tuyệt vời để khám phá thành phố – Nguồn: Internet

Minibus

Xe buýt công cộng – thường được gọi là xe buýt nhỏ có tốc độ di chuyển khá nhanh. Trong vài năm qua, những chiếc xe tải 16 đến 19 chỗ này đã được lắp đặt dây an toàn và đồng hồ tốc độ để kiểm soát  . Giá vé phụ thuộc vào điểm đến hoặc điểm khởi hành của bạn và có thể sử dụng thẻ Octopus thanh toán trên xe buýt nhỏ màu xanh lá cây. Xe buýt nhỏ màu đỏ, hoạt động trên các tuyến đường thay đổi nhiều hơn và không có giá vé cố định, phải được thanh toán bằng tiền mặt. Sự tiện lợi của chúng là có thể linh hoạt trong những giờ cao điểm, ngoài ra những chiếc xe buýt nhỏ có lợi thế lớn hơn xe buýt thông thường là hành khách có thể yêu cầu nơi đón.

Những chiếc xe buýt nhỏ có lợi thế lớn hơn xe buýt thông thường là hành khách có thể yêu cầu nơi đón – Nguồn: Internet

Tàu điện

Xe điện mang tính biểu tượng của Hồng Kông đã hoạt động từ năm 1904, nhưng đừng nghĩ rằng chúng chỉ là một di tích lịch sử. Được người dân địa phương đặt biệt danh là “ding ding” sau tiếng chuông báo của họ, xe điện hai tầng cũng là một điểm thu hút khách du lịch vì chúng là phương thức vận chuyển hàng ngày và thân thiện với môi trường. Các tuyến đường trải dài từ Kennedy Town đến Shau Kei Wan với mức giá dành cho người lớn lên tới 2,30 đô la, khiến xe điện trở thành rẻ nhất – mặc dù chậm nhất – để đi quanh thị trấn. Nếu bạn đang thong dong và tìm kiếm phương tiện có giá cả phải chăng để ngắm đảo Hồng Kông, hãy dành một hoặc hai giờ để đi hết tuyến đường xe điện dài 13km và trải nghiệm thành phố từ di sản này.

Xe điện mang tính biểu tượng của Hồng Kông đã hoạt động từ năm 1904 – Nguồn: Internet

Phà

Là phương thức vận chuyển lâu đời nhất trong thành phố, phà là một biểu tượng rất được yêu thích của Hồng Kông cũ. Giống như xe điện, đây vẫn là một cách rất phổ biến để đi quanh thị trấn. Trên đỉnh phà Star màu xanh lá cây và trắng có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức, chở hành khách qua cảng Victoria, có những chuyến phà chạy giữa các bến tàu ở Trung tâm, Wan Chai, North Point, Tsim Sha Tsui, Thành phố Cửu Long, Hung Hom, Kwun Tong, Tuen Mun và nhiều quần đảo xa xôi lớn hơn. Nếu bạn đang muốn đi xa hơn một chút, bạn cũng có thể bắt một chuyến phà từ Sheung Wan hoặc Tuen Mun đến Macau. Giá vé dao động từ 2,7 đô la cho phà Star đến hơn 150 đô la cho các tuyến Macau.

Phà Star Ferry

Phà Star là phương thức vận chuyển lâu đời nhất trong thành phố, – Nguồn: Internet

Tàu cao tốc là phương thức vận chuyển chính từ Hồng Kông đến Macau – Nguồn: Internet

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Du Lịch Hồng Kông – dulichvietnam.com.vn