Vườn bách thú và bách thảo Hồng Kông

Xem thêm: Các công viên ngoài trời ở Hong Kong nổi tiếng bậc nhất

Vườn bách thú và bách thảo Hồng Kông nằm trên đường Albany ở Quận Trung tâm của Đảo Hồng Kông. Nó được bao quanh bởi đường Robinson, Glenealy, đường Upper Albert và đường Garden. Có diện tích 5,6 ha (13,8 mẫu Anh) ở sườn phía bắc của đỉnh Victoria , khu vườn này trải dài từ độ cao 62 mét đến 100 mét. Được xây dựng vào năm 1871, đây là khu vườn đầu tiên ở Hồng Kông. Vị trí của nó cũng được đặt tên là Đồi Chính phủ, nằm ở phía đông bắc của khu vườn là Tòa nhà Chính phủ, nơi ở của Thống đốc Hồng Kông.

Vườn bách thú và bách thảo nằm giữa trung tâm đảo Hồng Kông – Nguồn: Internet

Khu vườn ban đầu được đặt tên là Vườn thực vật Hồng Kông với mục đích ban đầu là điều hòa lượng khí CO2 từ bên trong các nhà máy công nghiệp gần đó. Được xây dựng vào năm 1860 và được mở một phần vào năm 1864, chúng được hoàn thành vào năm 1871. Nhưng từ năm 1876 trở đi, công viên này bắt đầu cho nuôi các loại chim và động vật có vú. Do đó, năm 1975, nó được đổi tên thành Vườn bách thú và bách thảo Hồng Kông. Ngày nay, nơi đây là công viên cây xanh tuyệt vời giữa lòng thành phố, và cũng là một địa điểm phổ biến dành cho các gia đình vào cuối tuần.

Vườn bách thú và bách thảo Hồng Kông thu hút rất đông trẻ em đến tham quan – Nguồn: Internet

Cấu trúc công viên

Bây giờ khu vườn đã được chia thành hai phần phía đông và phía tây bởi đường Albany. Lối vào chính nằm trên đường Albany và hai khu vườn được nối với nhau bằng một đường hầm dành cho người đi bộ.

Khu vườn phía tây chủ yếu là nhà của động vật có vú và bò sát – Nguồn: Internet

Trong khu vườn phía đông, có một bức tượng đồng của Vua Anh George VI, Sân chơi trẻ em, Nhà chim, Jaguar, nhà kính thực vật và vườn sân thượng Fountain. Khu vườn phía tây chủ yếu là nhà của động vật có vú và bò sát bao gồm đười ươi, vượn má, hoàng đế tamarin và gấu trúc, cũng như các loài bò sát như rùa dài và rùa.

Bức tượng đồng của Vua Anh George VI – Nguồn: Internet

Khu vườn bách thú

Hiện tại, khoảng một nửa diện tích vườn trong Vườn bách thú và bách thảo Hồng Kông được sử dụng để nuôi động vật. Có khoảng 200 con chim, 70 động vật có vú và 30 loài bò sát được nuôi trong 40 lồng. Khi vào Nhà chim, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những đặc điểm thực sự của loài chim hồng hạc Mỹ, Bali Mynah, ngỗng Hawaii và sếu đầu đỏ, v.v. Khỉ vàng sư tử Tamarin, vượn cáo đuôi chuông, Siamang và những người khác chặt chẽ. Trong khu vực của các loài bò sát, rất nhều loại rùa. Mặc dù số lượng của động vật là nhỏ, mỗi con vật có hình ảnh và phong cách riêng để thu hút khách du lịch.

Đàn chim hồng hạc Mỹ rất nổi bật ở khu vườn – Nguồn: Internet

Khu vườn bách thảo

Có khoảng 900 loài thực vật trong vườn, bao gồm gần như tất cả các loài thực vật chính của nước ngoài và địa phương. Hầu hết trong số chúng đến từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nhóm thực vật chính bao gồm cây lá kim, vả tây, cọ, gỗ bạch đàn, cây mộc lan, hoa trà và đỗ quyên. Chúng là những cây phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có điểm khác biệt khi được trồng ở Hồng Kông. Thủy sam, xú xuân, hoa trà Crapnell, và hoa trà vàng là những loài quý hiếm. Những loài mà không phải ở đâu bạn cũng có cơ hội nhìn thấy chúng. Chuối rẻ quạt, cau vua, vàng anh lá bé và cây thông và một số loại khác cung cấp các tính năng độc đáo về hình dạng, lá, vỏ cây và trái cây. Khi bạn đến đó, bạn sẽ thấy rằng khu vườn thường xuyên tràn ngập hương thơm của hoa hồng và các loài hoa ở đây.

Khu vực công viên được bao phủ bởi nhiều cây xanh là địa điểm lý tưởng cho du khách – Nguồn: Intenet

Chức năng giáo dục

Sự độc đáo của Vườn Bách thú và Bách thảo Hồng Kông không chỉ nằm ở các loài động vật và thực vật phong phú, mà còn bởi chức năng giáo dục đa năng của nó. Đây là một khu vườn với các thiết bị hoàn hảo cung cấp một loạt các giảng dạy về động vật học và thực vật học cho du khách. Thông qua các hoạt động học tập ngoài trời, nhãn giải thích, chương trình bảo tồn và nghiên cứu, Vườn Bách thú và bách thảo Hồng Kông cung cấp lượng kiến ​​thức sâu rộng về động vật, thực vật và môi trường tự nhiên. Nếu bạn đến đó, bạn không chỉ hiểu rõ hơn về nhiều loại sinh vật mà còn có cơ hội hiểu được sự tồn tại giữa các sinh vật sống và thiên nhiên.

Những chú bướm tìm quả chín ở vườn bách thú -Nguồn: Internet

Làm thế nào để đến Vườn Bách thú và Bách thảo Hồng Kông?

  • Đi Island Line hoặc Tsuen Wan Line đến Trung tâm, sau đó đi bộ về phía tây nam trong 10 phút để đến đó.
  • Đi xe buýt 12, 12m, 23 hoặc 40 đến HK Zoological & Botan Garden, Garden Road.
  • Đi xe buýt 13, 103, 103p, 23b hoặc 40m đến Tòa nhà Chính phủ, Đường Upper Albert, và bạn sẽ thấy khu vườn.

Phí vào cửa: Miễn phí

Thời gian mở cửa:

  • Fountain Terrace Garden từ 5:00 – 22:00
  • Nhà xanh / Trung tâm triển lãm và giáo dục từ 9:00 – 16:30
  • Các khu vực khác từ 6:00 – 19:00

Xem thêm:  Đặt phòng – khách sạn ở Hồng Kông

                   Đặt vé máy bay đi Hồng Kông