Cảng Victoria

Được hình thành tự nhiên, cảng Victoria nằm giữa đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long, trở thành cảng biển quan trọng cả trong vận tải và kinh tế cửa xứ Cảng thơm.

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Bangkok-Pattaya 5N | Giảm hơn 2000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách tour du lịch Thái Lan giá tốt nhất  Bấm xem danh sách

Lịch sử hình thành và phát triển của Cảng Victoria

Cảng Victoria cũng là cảng nước sâu và khá lặng, trước đây đóng vai trò trọng điểm trong việc Hồng Kông trở thành thuộc địa Anh, mang vị trí chiến lược thuộc biển Đông và trở thành một trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng tế giới.

Cảng Victoria có diện tích khoảng 41,88 km2 (16,17 dặm vuông, số liệu năm 2004). Bao gồm các hòn đảo nhỏ thuộc bến cảng như: Green Island, Little Green Island, Kowloon Roc và Tsing Yi Island.

Cảng Victoria những năm 1890

Cảng Victoria những năm 1890

Cảng Victoria được phát hiện đầu tiên bởi Zheng He từ bờ biển Trung Quốc vào năm 1425 và xuất hiện trong cuốn sách quân sự vào thế kỷ 17. Victoria sau đó xuất hiện trên bản đồ hải quân năm 1810 soạn tảo bởi Daniel Ross và Philip Maughan, các trung úy của Bombay Marine.

Trước đây, cảng được biết đến là cảng Hồng Kông, tên gọi cảng Victoria được thay đổi do cuộc khởi dậy của phía Trung Quốc lên thực dân Anh, cuối cùng dẫn đến chiến tranh Arrow. Việc đổi tên để đảm bảo chỗ trú ẩn cho hạm đội Anh.

Những năm 1970, sự tăng trưởng nhanh chóng trong sản xuất khiến khu cảng bị ô nhiễm nặng, các cuộc đua thuyền hay thể thao dưới nước tại đây bị dừng triển khai. Cũng một năm sau chiếc RMS Queen Elizabeth bị đốt và lật tại đó. Tình hình ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều, mãi sau đó thì được cải tạo lại một phần.

Cảng Victoria về đêm đầy lãng mạn

Cảng Victoria về đêm đầy lãng mạn

Và chính quyền Hồng Kông đề xuất cải tạo để mở rộng các công viên, khu triển lãm dọc theo bờ sông từ Sheung Wan đến Vịnh Causeway, nhưng bị sự phản đối của người dân vì bến cảng đang là điểm quan trọng trong các hoạt động của Hồng Kông. Lên án các hành động của chính phủ là coi thường môi trường tự nhiên, phá hoại tài sản thiên nhiên có giá trị.

Công việc cải tạo cũng đã dẫn tới việc phá bỏ bến tàu Queen’s Pier và bến phà Edinburgh Place, các công trình có ý nghĩa lịch sử, với sự phản đối của công chúng.

Điểm nhấn của Cảng Victoria

Với địa hình tự nhiên, cũng là cảng sâu. Từ lâu cảng Victoria đã trở thành nhịp đập của thành phố và mắt xích huyết mạch cho sự phát triển kinh tế và du lịch của xứ Cảng thơm.

Là sự giao thoa của các nền văn hóa phương Đông và phương Tây, khu cảng mang hơi thở của cả 2 nèn văn hóa, những nét truyền thống và hiện đại xen kẽ và bổ trợ lẫn nhau, kể cả du khách là người yêu thích cái năng động hay tìm kiếm sự lãng mạn thì nơi đây chắc chắn sẽ là điểm đến Hồng Kông lý tưởng.

Cảng Victoria là trung tâm đô thị nhộn nhịp

Cảng Victoria là trung tâm đô thị nhộn nhịp

Nếu tìm kiếm nét Tây giữa lòng phố Cảng du khách có thể đến một vài trung tâm thương mại sầm uất nằm liền kế bến cảng, hay chọn lựa một quán bar trên cao, một quán cafe hiện đại để bắt nhịp sự sôi động lại đây. Ngắm nhìn những tòa nhà chọc trời lên đèn lung linh huyền ảo được ví như một bản giao hưởng áng sáng.

Đại lộ ngôi sao cũng là điểm tham quan ven Cảng Victoria được nhiều người yêu thích, bởi họ gặp gỡ những cái tên nổi tiếng của giới điển ảnh từ khắp nơi và check-in với Lý Tự Long bằng đồng 1:1 – thiên tài màn ảnh nhỏ xứ Cảng những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Nếu bạn tìm kiếm nét Á yên bình giữa phố Cảng, đơn giản chỉ cần dạo bộ trên con đường ven biển đẹp nhất thế giới Tsim Sha Tsui ngay cạnh.

Vào cuối tháng 11 hàng năm, các mặt ngoài của những tòa cao ốc chọc trời ở các khu kinh doanh trung tâm hai bên bến cảng đều được trang trí bằng những đồ trang trí, thắp đèn Giáng sinh và thay vào đó là những đồ dùng liên quan đến Tết Nguyên đán khi đền tháng 1.

Vũ điệu ánh sáng đầy huyền ảo tại khu Cảng biển trung tâm

Vũ điệu ánh sáng đầy huyền ảo tại khu Cảng biển trung tâm

Nếu có dịp đến thăm Hồng Kông vào thời gian này, du khách sẽ choáng ngợp ngắm cảng Victoria như chiếc gương khổng lồ, phản chiếu ánh sáng lấp lánh.

Đi du lịch Hồng Kông du khách không thể không dành thời gian hòa mình vào dòng chảy của khu bế cảng năng động này và ngắm nhìn cảnh quan đô thị tuyệt vời của thành phố đắt đỏ nhất thế giới này. Chưa hết, cảng Victoria cũng là nơi có nhiều góc lãng mạn vô cùng, ngồi nhâm nhi tách cà phê, hóng gió cảng và ngắm thành phố di chuyển.

Giao thông tại khu Cảng Victoria

Không có cây cầu nào bắc qua bến cảng, nhưng có ba đường hầm đường phố vắt chéo: Đường hầm qua Cảng (mở năm 1972), Cảng Đông Cảng (1989), và Cảng qua Cánh Tây (1997). Ba đường hầm này hoạt động như những mối liên kết quan trọng giữa Hồng Kông và Kowloon.

Ba Tuyến đường sắt, Tuyến vận tải Công cộng cũng chạy dưới Cảng. Đó là:
– Tsuen Wan Line
– Tseung Kwan O Line (liên kết với Cảng Đông Cáp) -Tung Chung và Airport Express, có cùng đường ray trong đường hầm
Phà Star Ferry là bến phà truyền thống cũng có nhiệm vụ trung chuyển người dân qua cảng. Và đến nay, Star Ferry đã trở thành một nét đẹp biểu tượng cho Hương Cảng và chắc chắn rồi, chuyến du lịch Hồng Kồng của bạn sẽ vô cùng thiếu sót nếu chưa check-in tại khu cảng này.

Liên hệ với chúng tôi