Tai O là hòn đảo nhỏ thuộc Lantau, nổi tiếng với khu nhà nổi trên sông như Venice của trời Âu. Đến đây du khách sẽ ngỡ ngàng trước không gian yên bình và cảnh sắc thân thuộc đẹp đến nao lòng.

Thị trấn Tai O

  • Di chuyển: Xe điện 01 từ Mui Wo, 11 từ Tung Chung, 21 từ Ngong Ping.

Vào cuối tuần, du khách lũ lượt đi bộ đến bờ biển phía Tây xa xôi của Lantau để trải nghiệm cuộc sống hấp dẫn tại đây.

Ở Tai O, du khách dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà cũ dành cho ngư dân Tanka. Những ngôi nhà sàn hướng về phía đại dương hay chính là nhà nổi màu xanh lá cây, những người lớn tuổi trong ngôi làng vẫn sinh sống và làm các công việc như phơi hải sản khô trên thảm rơm, nơi đây còn có lễ hội truyền thống làm mắm tôm.

Thị trấn Tai O với khu thuyền nổi của ngư dân

Thị trấn Tai O với khu thuyền nổi của ngư dân

Tai O nằm một phần trên Lantau và một phần trên một hòn đảo nhỏ cách bờ biển khoảng 15m. Cho đến giữa những năm 1990, cách duy nhất để có thể tới Tai O là đi qua phà bằng dây thừng, những người phụ nữ Hakka lớn tuổi sẽ kéo đầu dây thừng để phà đi về phía đảo.

Cùng với đó, các con thuyền tam bản sắc màu đang neo trong các bến cảng nhỏ tại Tai O, khiến nơi đây được mệnh danh là “Venice của Hồng Kông”. Mặc dù cây cầu sắt đi bộ Tai Chung đã kéo dài khắp kênh, nhưng phà dây thừng kéo vẫn được hoạt động cho du khách vào một số ngày cuối tuần và ngày lễ: thả HK$ 1 vào hòm tiền, và du khách sẽ được trải nghiệm phương thức di chuyển thú vị này.

Thị Trấn Tai O

Thị Trấn Tai O

Những ngôi nhà làng truyền thống theo phong cách nhỏ vẫn tọa lạc ở khu trung tâm, có một vài ngôi nhà sàn nổi tiếng Tai O trên bờ sông.

Một vài ngôi nhà còn tồn tại, đã thoát khỏi hỏa hoạn năm 2000, nhưng khoác lên mình vẻ ngoài khá tồi tàn, những bức tường tôn sắt được buộc giữ bằng một sợi dây thừng. Các hoạt động chính của du khách trong Tai O chỉ đơn giản là lang thang trong các con hẻm yên bình, chụp ảnh các ngôi nhà sàn, đi dạo dọc bờ đê, và mua hải sản tại khu chợ đường phố đông đúc.

Nhà Sàn 

  • Di chuyển xe điện 01 từ Mui Wo, 11 từ Tung Chung, 21 từ Ngong Ping

Nhà sàn Tai O và đền thờ địa phương Kwan Tai, dành riêng cho các vị thần của chiến tranh, nằm trên đường Kat Hing St. Để ghé thăm nơi đây, du khách đi qua cầu từ đất liền ra đảo, đi bộ lên đường Tai O Market St và rẽ phải ở nhà hàng Fook Moon Lam.

Khu nhà sàn trên Tai O

Khu nhà sàn trên Tai O

Có một vài ngôi chùa khác ở đây, bao gồm cả một ngôi chùa xây dựng từ thế kỷ 18 dựng lên để tôn vinh Hung Shing, bổn mạng của ngư dân; nằm trên đường Shek Tsai Po St, cách nhà hàng Fook Moon Lam khoảng 600m về phía tây .

Phía sau là màu xanh mướt như thảo nguyên, phía trước là dòng sông êm đềm chảy qua, được hòa cùng vào nhịp sống của người dân trên Tai O, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ khi du khách ghé thăm điểm du lịch Hồng Kông xinh đẹp này.

Trạm cảnh sát cũ Tai O

  • Liên hệ: 2985 8383;
  • Webiste: www.taioheritagehotel.com;
  • Địa chỉ: Shek Tsai Po St;
  • Mở cửa: 3pm & 4pm;
  • Di chuyển: xe điện 01 từ Mui Wo, 11 từ Tung Chung, 21 từ Ngong Ping.
  • Điểm tham quan miễn phí.

Tọa lạc cuối đường Shek Tsai Po St, tòa nhà Cảnh sát cũ Tai O mới được phục hồi, là điểm nhấn kiến trúc của Tai O. Được xây dựng vào năm 1902 thời đảo Hong Kong vẫn bị thuộc địa, là nơi hoạt động của cục cảnh sát biển, thiết lập nên để bảo vệ các vùng biển xung quanh, ngăn chặn hoạt động cướp biển.

Tòa nhà Cảnh Sát Cũ Tai O đã được xây lại thành một khách sạn hiện đại

Tòa nhà Cảnh Sát Cũ Tai O đã được xây lại thành một khách sạn hiện đại

Trong năm 2012, tòa nhà đã được xây dựng lại và mở cửa đón khách trở lại, và biến thành khách sạn Tai O Heritage Hotel vô cùng quyến rũ. Du khách phải check phòng trực tuyến, hoặc đặt tour hướng dẫn thăm quan trước khi ghé thăm điểm đến trên đảo Lantau này.