Làng Kat Hing Wai

Làng Kat Hing Wai

Làng Kat Hing Wai là một ngôi làng có tường bao quanh khu vực được gọi là Kam Tin. Đây là một trong những ngôi làng của tổ tiên nhà Đường.

Làng Kat Hing Wai là một ngôi làng hình chữ nhật – Nguồn: Internet

Có niên đại khoảng 500 năm trước triều đại nhà Minh (1368-1644), Làng Kat Hing Wai là một ngôi làng hình chữ nhật được xây dựng chủ yếu bằng những bức tường gạch màu xanh. Nó được biết đến là nơi sinh sống đầu tiên của những người thuộc nhà Đường; một trong năm gia tộc lớn nhất sẽ cư trú tại Vùng lãnh thổ mới. Ngôi làng này sẽ đưa bạn về với những nét văn hóa, kiến trúc độc đáo, hấp dẫn của nhà Đường, tìm hiểu về những con người đầu tiên xây dựng những bức tường bao quanh, đào con hào bên ngoài ngôi làng và lắp đặt cổng sắt có dây xích trong những năm đầu của triều đại Khang Hy trong triều đại nhà Thanh. Trong khi một số ngôi nhà cũ đã được thay thế bằng những ngôi nhà hiện đại hơn, thì tháp canh gác làng và hào nước vẫn tồn tại.

Nét cổ kính của ngôi làng – Nguồn: Internet

Đây là một trong những ngôi làng có tường bao quanh được bảo tồn tốt nhất ở Hồng Kông, và hệ thống pháo ở 4 phía. Một phần của con hào vẫn ở bên ngoài bức tường.

Xem thêm: Truy lùng những cửa hàng đồ cổ ở Hồng Kông

Đặc điểm kiến ​​trúc của làng

Bức tường là một ví dụ điển hình về một thị trấn Trung Quốc của hàng trăm năm trước. Với con hào và tháp cho các ụ súng thần công là điều không thể thiếu.

Xưa kia, những cuộc chiến tranh giữa các gia tộc và cướp biển hoặc các băng đảng côn đồ hay đôi khi những hổ đói tấn công vào làng, tuy nhiên chúng sẽ không thể nhảy qua các bức tường.

Thị trấn điển hình của Trung Quốc của hàng trăm năm trước – Nguồn: Internet

Các bức tường được làm bằng gạch và dày khoảng 4,5 mét hoặc 18 feet. Làng Tường Tin Kam là một ví dụ về phong cách xây dựng các làng ở tỉnh Quảng Đông cách đây vài trăm năm.

Những người yêu thích kiến ​​trúc có thể muốn đến thăm ngôi làng nhỏ này chỉ để xem bên ngoài ngôi làng từng trông như thế nào. Ngôi làng chỉ có một lối vào với những cánh cửa sắt có từ ít nhất là từ thế kỷ 19. Các cánh cửa có một lịch sử lâu dài và phức tạp. Nếu đến đây banh sẽ không phải trả phí vào làng.

Lịch sử

Các nhà khảo cổ vẫn chưa chắc chắn nguồn gốc của ngôi làng và về việc nó được xây dựng lần đầu tiên bởi người Hakka hay người Punti. Hakka đến từ miền trung Trung Quốc trong khoảng thời gian một nghìn năm. Họ nói ngôn ngữ Hakka. Nhà Thanh đặc biệt khuyến khích Hakka di chuyển về phía nam để tái sinh các khu vực ven biển. Người dân bản địa nói tiếng Quảng Đông, đây là ngôn ngữ chính của phần lớn tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông. Hai nhóm dân tộc đã chiến đấu trong các cuộc chiến dài và đẫm máu, và họ đã chiến đấu trong cuộc nổi loạn Tai Ping vào thế kỷ 19. Các làng gia tộc cần những bức tường mạnh mẽ để phòng thủ. Có ít Hakka hơn so với Punti và Hakka đã bị đánh bại.

Những người dân mặc trang phục truyền thống sẵn sàng đón tiếp các đoàn khách đến thăm làng – Nguồn: Internet

Năm 1898, chính quyền nhà Thanh đã thuê Lãnh thổ mới cho người Anh. Người dân tộc họ thuộc bộ tộc Tang ở vùng Kam Tin đã tổ chức một cuộc kháng chiến chống lại sự cai trị của Anh. Ngôi làng Kat Hing Wai và một ngôi làng khác gọi là Tai Hong Wai là pháo đài của họ. Một lực lượng nhỏ của quân đội Anh đã phá hủy các bức tường phá vỡ cổng sắt của cả hai ngôi làng. Sau đó, dân làng mang hai cặp cổng vào quân đội Anh như một hành động phục tùng. Người ta nói rằng một trong hai cánh cổng đã bị làm hỏng hoàn toàn, vì vậy Govenor Blake đã sử dụng một cánh cửa của mỗi cặp và đưa chúng về Anh. Nhưng vào năm 1924, cư dân Kam Tin đã kiến ​​nghị để lấy lại. Người dân của cả hai làng nhận ra một nửa cánh cửa của họ. Có nhiều cuộc thảo luận xảy ra vì mỗi làng đều muốn có một cánh cổng của mình. Cuối cùng, cánh cửa hoàn chỉnh được đưa lên các bức tường Kat Hing Wai.

Thông tin du lịch

Địa chỉ: Trên đường Kam Tin. Nó nằm ở phía bắc của khu vực Lãnh thổ mới cách Lok Ma Chau khoảng 5 km về phía nam. Nó nằm gần quốc lộ 3.
Làm sao để tới đó:
– Tàu MTR: Ga đường MTR Kam Sheung, Lối ra B. Đi bộ đến Đường Kam Po qua cầu đi bộ và sau đó rẽ sang Đường Kam Sheung. Mất khoảng 20 phút từ đường Kam Po đến Kat Hing Wai.
– Xe buýt: Số 51, 54, 64K và 251M.
Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Có rất nhiều mưa vào mùa hè. Hồng Kông vẫn khá ấm áp và khô hơn vào tháng 10 và tháng 11.
Lệ phí: Không có phí để vào, nhưng bạn sẽ quyên góp. Những người trong trang phục có thể tạo dáng chụp ảnh với bạn.

Bảng chỉ dẫn hướng vào Kat Hing Wai – Nguồn: Internet

Những danh lam thắng cảnh gần đó

Có những con đường mòn đi bộ đường dài trong khu vực Lãnh thổ mới. Hầu hết đó là công viên nông thôn. Các địa điểm du lịch nằm ở khu vực Cửu Long, đảo Hồng Kông và đảo Lantau. Tsim Sha Tsui cũng có bốn bảo tàng lớn và Trung tâm văn hóa Hồng Kông và có thể được tham quan trong một tour du lịch ngày với một bản đồ hướng dẫn. Không có bản đồ, khu vực này rất khó đi lại.

Lantau là điểm đến bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Hồng Kông – Nguồn: Internet

Người ta nói rằng Hồng Kông có năm gia tộc cổ đại chính và gia tộc nhà Đường là một trong số đó. Một gia tộc cổ xưa khác là tộc Man. Một gia đình của tộc Man đã xây dựng một biệt thự theo phong cách Trung Quốc có tên là Tai Fu Tai vào năm 1865 tại San Tin trong khu vực Lãnh thổ mới của Hồng Kông. Đó là một biệt thự theo phong cách nhà Thanh, trông giống như một pháo đài nhỏ với hầu như không có cửa sổ. Nó cũng được xây dựng để phòng thủ trong những năm chiến tranh đẫm máu giữa các bang trong những năm 1800. San Tin gần với Kam Tin. Tai Fu Tai cách làng Kam Tin khoảng 10 km về phía bắc.

Xem thêm: Vé máy bay đi Hồng Kông 2019