6 tác phẩm nghệ thuật không thể bỏ lỡ tại Ga Cửu Long Tây

Ga tàu là nơi chuyển tiếp khi bạn đang thực hiện những bước đầu tiên của chuyến đi đến vùng đất mới hoặc là nơi bạn đang nán lại đợi chuyến tàu của mình, bị mắc kẹt giữa những suy nghĩ về nơi bạn rời đi và về điểm đến tiếp theo. Tuy nhiên, Ga Cửu Long Tây, Hồng Kông sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị khác , 6 tác phẩm nghệ được tạo ra bởi các nghệ sĩ từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác trên thế giới với chủ đề về thành phố và  những kinh nghiệm du lịch sẽ như đưa bạn đến một triển lãm nghệ thuật, giúp bạn quên đi những vội vã thường ngày và thưởng thức cuộc sống Hồng Kông trọn vẹn hơn.

Xem thêm: Chơi Gì Tại Bán Đảo Cửu Long, Hồng Kông

Mountains and Rivers Without End

Bức tranh đầu tiên ở Ga Cửu Long Tây có tên là Mountains and Rivers Without End dài hơn 60 mét của Wucius Wong (sinh năm 1936). Ông là một học giả, giáo viên, nhà văn và nghệ sĩ, Wong là một nhân vật huyền thoại trong nền nghệ thuật Hồng Kông.

Bên trong ga Cửu Long Tây, Hồng Kông – Nguồn: Internet

Tác phẩm này gợi nhớ đến một phong cảnh cổ điển của Trung Quốc, nó mô tả các đám mây, hồ, suối, đồng bằng, cao nguyên, núi, thung lũng và thác nước trong một thiết kế cuộn không có điểm bắt đầu và không có kết thúc. Tất cả các đặc điểm địa lý mô tả được tạo ra từ trí tưởng tượng của nghệ sĩ, chứng minh rằng có thể xây dựng cảnh quan hoàn toàn từ bộ nhớ và có ý nghĩa thúc đẩy con người xây dựng thế giới của riêng họ dựa trên nền tảng văn hóa và những trải nghiệm của chính bản thân mình.

Horizons and Borders (Chân trời và biên giới)

Nghệ sĩ Tozer Pak sinh năm 1977 đã ghi chép lại ranh giới của Hồng Kông bằng cách tạo ra một bức tranh tường 3D trong nhà ga. Dọc theo tàu điện ngầm, Pak đã tạo lại bản đồ của tất cả các hòn đảo anh đến thăm. Mỗi hòn đảo được thể hiện theo ba chiều, với các đường viền được chạm khắc cẩn thận từ một khối đá rắn.

Bức tranh tường 3D trong nhà ga của nghệ sĩ Tozer Pak – Nguồn: Internet

Với những du khách lần đầu đến du lịch Hồng Kông, câu hỏi đâu là nơi bạn nên đến, đâu là nơi bạn kết thúc chuyến hành trình chắn hẳn là câu hỏi phổ biến và đứng trong ga tàu ngắm tác phẩm nghệ thuật này bạn có thể sẽ tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Lost in Neon

Sau những chuyến đi qua các phương tiện giao thông hiện đại như nhà ga và sân bay, khu vực chờ taxi có xu hướng  đơn giản và nhàm chán. Nhưng nghệ sĩ đồ họa Hồng Kông Javin Mo (sinh năm 1976) được giao nhiệm vụ làm cho Trạm taxi của Ga Cửu Long Tây truyền cảm hứng và vui vẻ. Và ông đã đạt được điều đó với một tác phẩm có tên Lost in Neon.

Lost in Neon của tác giả Javin Mo – Nguồn: Internet

Lấy ý tưởng từ phong cảnh ban đêm mang tính biểu tượng của Hồng Kông, được chiếu sáng bằng đèn neon vô tận của nhà hàng, câu lạc bộ đêm, cửa hàng và các doanh nghiệp khác, Mo đã sử dụng những điểm đặc trưng của thành phố để tạo ra một trạm đón  taxi đầy màu sắc.

Khách thường xuyên đến thành phố sẽ nhận ra màu sắc đỏ, xanh dương và xanh lục đại diện cho ba màu taxi khác nhau của thành phố và sự phản chiếu của các đèn LED như một hình ảnh Hồng Kông mang tính biểu tượng.

Toàn cảnh ký ức với Wallscape Hong Kong

Nếu đi vào nhà ga từ khu văn hóa Tây Cửu Long, bạn sẽ ấn tượng với bức tranh nghệ thuật trong hành lang tại lối vào / lối ra G có tên Wallscape Hong Kong của Laurent Gutierrez (sinh năm 1966) và Valerie Portefaix (sinh năm 1969). Bộ đôi Morroccan – Pháp đã sống ở Hồng Kông hơn 20 năm và nổi tiếng với công việc lập bản đồ thành phố từ những quan điểm khác nhau, pha trộn kiến ​​trúc, cảnh quan và văn hóa để thể hiện sự giao thoa giữa lịch sử, nghệ thuật và thiết kế trong thành phố.

Bức tranh nghệ thuật ấn tượng trong hành lang tại lối vào/lối ra G có tên Wallscape Hong Kong – Nguồn: Internet

Chạy dọc theo bức tường hành lang khoảng  100 mét, tác phẩm là một bức tranh toàn cảnh năng động của cảng Victoria và pha trộn các hình ảnh trực quan của thành phố. Nạn sẽ có một góc nhìn 360 độ về một Hồng Kông sôi động.

Rilic – 486

Thật khó khó có thể bỏ qua tác phẩm Rilic – 486, tác phẩm của nghệ sĩ Hàn Quốc Om Mee Ai sinh năm 1959 ở tầng trệt gần lối vào/lối ra F.

Om đã bị ấn tượng bởi các hình dạng hình học của Hồng Kông, từ các đường thẳng đứng của các tòa nhà chọc trời được xây dựng trên sườn đồi đến các mô hình cửa sổ trên các tòa nhà cao tầng. Lấy cảm hứng từ cả hai dạng hình học và trừu tượng này, cô đã xây dựng nên tác phẩm mang giá trị âm sắc và màu sắc, đem lại sự thích thú tại một trong những lối đi có lượng người qua lại lớn nhất của nhà ga.

Tác phẩm của nghệ sĩ Hàn Quốc Om Mee Ai ở Ga Cửu Long Tây – Nguồn: Internet

Có những địa danh nổi tiếng của Cửu Long ở hai đầu của tác phẩm như: Trung tâm thương mại quốc tế ở bên trái và Ga Cửu Long Tây ở bên phải. Ở giữa, Om tái tạo lại hình tượng của thành phố bằng những tưởng tượng của riêng cô, mang đến một tấm thảm màu đỏ được trộn lẫn với các màu xanh lam, xanh lục và các màu khác bằng kỹ thuật xếp lớp phức tạp.

Thư tình đến thành phố – Bản đồ Văn hóa Hồng Kông

Bản đồ Văn hóa Hồng Kông (Map of Hong Kong Culture) là một tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng người Trung Quốc Qiu Zhijie (sinh năm 1969). Qiu dù không đến từ Hồng Kông, nhưng tác phẩm này thể hiện sự tôn kính và là những lý do tại sao ông yêu thành phố này. Từ những sự kiện hình thành nên thị trấn này, đến những món ăn tuyệt vời, những nhân vật đầy màu sắc, đến những bài hát và bộ phim khiến Hồng Kông  trở thành một biểu tượng toàn cầu.

Thư tình đến thành phố- Bản đồ Văn hóa Hồng Kông – Nguồn: Internet

Trước khi bạn rời Hồng Kông, hãy ghé thăm “bức thư tình” của Qiu về thành phố. Nó sẽ cho bạn cảm giác về cội nguồn và sự độc đáo của thành phố; và nó có thể giúp bạn hiểu thêm về những điều về Hồng Kông khiến mọi người phải mê mẩn.

Bận rộn với hành trình của riêng mình, hầu hết du khách đi qua ga đường sắt cao tốc bỏ quên những tác phẩm nghệ thuật này. Nếu bạn sử dụng Ga Cửu Long Tây Hồng Kông, hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật này. Nó có thể làm cho trải nghiệm của bạn về Hồng Kông phong phú hơn một chút – cho dù bạn mới đến thành phố hay chuẩn bị rời nó bây giờ.