Văn hóa ở Hàn Quốc trong phong tục cưới hỏi dân gian

Văn hóa ở Hàn Quốc rất coi trọng chuyện cưới xin của nam nữ.Những đám cưới bình dân trị giá hàng tỷ đồng. Bởi vậy mới nói, dù là một đất nước Châu Á nhưng Hàn Quốc vẫn có những phong tục cưới hỏi khác hẳn với Việt Nam.

Như các nước châu Á khác, Hàn Quốc sở hữu một hệ thống các phong tục trước và sau khi cử hành hôn lễ rất phức tạp và đầy tính nghi lễ. Văn hóa ở Hàn Quốc cho rằng bất kì cặp vợ chồng trẻ nào mà không thưc hiện đủ các nghi lễ đó thì sẽ khó có được hạnh phúc trọn vẹn. Rất nhiều các bước lễ phải thông qua cho thấy văn hóa Hàn Quốc là nền văn hóa đậm bản sắc, phong phú và ưa chuộng hạnh phúc bền lâu.

Lễ cưới truyền thống trong văn hóa Hàn Quốc như thế nào?

Lễ cưới cổ truyền

Lễ cưới thời Choson có tên là Taerye, được tiến hành theo 5 bước bài bản. Đầu tiên, nhà trai sắm sửa và mang lễ vật để đặt vấn đề hỏi cưới với nhà gái. Nếu hai bên gia đình đều đồng ý thì họ sẽ cùng chọn ngày lành tháng tốt để gặp nhau bàn chuyện hôn nhân. Sau đó, nhà trai thông qua bà mối hỏi nhà gái ấn định ngày cử hành hôn lễ. Tiếp đến, nhà trai mang sính lễ tới nhà gái. Cuối cùng, chú rể tới nhà gái đón cô dâu về làm vợ.

Đám cưới truyền thống

Đám cưới truyền thống

Trước lễ cưới ít ngày, gia đình nhà trai thường gửi một cái hộp sính lễ dạm ngõ hay còn gọi là yemul cho cô dâu. Những quà tặng này thông thường là những thước vải đỏ và xanh để may y phục truyền thống cùng đồ trang sức. Trước đây, chiếc hộp này thường do một người hầu cầm đến, nhưng ngày nay người đảm nhận công việc đó thường là bạn bè của cô dâu, chú rể.

Không giống với Việt Nam, văn hóa của Hàn Quốc thường chỉ được tổ chức ở nhà cô dâu, ở phòng ngoài hoặc ở trong sân. Buổi lễ bắt đầu bằng việc cô dâu và chú rể cúi chào nhau và làm lễ giao bôi. Họ đứng đối diện nhau trước bàn cưới. Trong suốt lễ giao bôi, cô dâu thường được một người hầu gái lớn tuổi hoặc một hay hai người phụ nữ thông thạo về thủ tục cưới xin giúp đỡ.

Đám cưới đủ bố mẹ hai bên

Đám cưới đủ bố mẹ hai bên

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hàn Quốc

Trong sân, nhà gái đã trải sẵn một chiếc chiếu trên đó có đặt bàn thờ. Theo văn hóa ở Hàn Quốc, những lễ vật để thờ cúng như một đôi gà sống, hai đài nến, hai vò rượu, xôi, bánh trứng, táo đã được bày biện tươm tất. Chú rể mang theo một con chim nhạn có màu sắc sặc sỡ tiến lên trước bàn thờ và đặt con nhạn lên đó, sau đó quỳ vái.

Theo văn hóa Hàn Quốc, nghi lễ này ý chỉ chúc phúc cho chú rể và cô dâu cùng yêu thương, kính trọng nhau và không bao giờ chia lìa giống như những con chim nhạn. Sau đó, cô dâu chú rể vái nhau, trao chén và nhập tiệc mừng.

Đám cưới thời nay: Các lễ nghi được giản lược bớt

Tuy nhiên, ở thế kỷ 21, người ta càng ngày càng thấy vắng bóng những lễ cưới truyền thống theo nghi lễ Hàn Quốc. Bạn bè của cô dâu chú rể cũng không gói gọn trong gia đình, họ hàng và bạn học nữa mà còn có đồng nghiệp, người quen. Chính vì vậy, đám cưới tại Hàn – dù vẫn duy trì phần nào phong tục xưa – nhưng đã đổi mới nhiều về cả hình thức lẫn nội dung.

Đám cưới thời hiện đại

Đám cưới thời hiện đại

Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc

Khi người chủ trì hôn lễ (thường là bạn của cô dâu hoặc chú rể) ra hiệu, tiếng nhạc ngân lên, ánh đèn rực sáng và cánh cửa mở ra, cô dâu sẽ được bố mình dắt vào lễ đường. Bố cô dâu sẽ “giao” con gái mình cho chàng rể mình tin tưởng sau nhiều năm dưỡng dục con gái trong không khí nghẹn ngào ở lễ đường. Khác với trang phục truyền thống trong văn hóa ở Hàn Quốc, chú rể – trong trang phục comple lịch lãm và bảnh bao – sẽ đưa tay ra đón cô dâu xinh đẹp. Cả hai sẽ trao nhau những cái gật đầu và lời hẹn ước trăm năm.

Bố cô dâu cầm tay con vào lễ đường

Bố cô dâu cầm tay con vào lễ đường

Sau hôn lễ, rất nhiều cặp đôi đã kịp xin nghỉ phép để tận hưởng tuần trăng mật ngay vài ngày đến 1-2 tuần. Địa điểm lý tưởng cho đêm đầu tiên của họ là hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng Jeju (Hàn Quốc). Sau kỳ nghỉ trăng mật, cả hai sẽ về nhà gái trước để làm lễ với những người lớn tuổi và nhận lời chúc từ họ. Đám cưới kết thúc bằng việc cả hai trở về nhà chú rể.

Chi phí cưới xin ở Hàn Quốc vô cùng tốn kém

Cũng không phải tự nhiên mà các chàng trai có xuất thân nghèo hèn ở thời Choson lại phải chịu “chậm chân” trong chuyện kết hôn so với các công tử quyền quý. Lý do là bởi để cưới một nàng dâu xinh đẹp, nhiều công tử đã phải chi rất nhiều tiền cho sính lễ. Ở thời nay, nếu chịu để ý các bộ phim Hàn Quốc, bạn cũng sẽ thấy vấn đề tiền nong cho lễ kết hôn không phải là chuyện nhỏ.

Tổ chức đám cưới ở Hàn Quốc rất tốn kém

Tổ chức đám cưới ở Hàn Quốc rất tốn kém

Xem thêm: Nếm thử thiên đường ẩm thực Hàn Quốc với những món ăn kinh điển nhất định không thể bỏ lỡ (Phần 2) 

Ở Việt Nam, tục “thách cưới” chỉ là nghi thức, số tiền thách cũng chỉ dao động từ 5-10 triệu cho những gia đình nông thôn và 20-40 triệu cho những gia đình thành phố. Tuy nhiên, theo văn hóa ở Hàn Quốc, số tiền mua sính lễ và chuẩn bị cuộc sống mới của tân lang và tân nương có thể ngốn đến hàng chục triệu won.

Điều này có lẽ xuất phát từ bản tính lo lắng trước cho tương lai quá nhiều của người Châu Á. Bởi theo văn hóa ở Hàn Quốc từ xưa cho tới nay, giá của một cuộc hôn nhân tăng vọt trong những năm gần đây là bởi giá nhà tăng cao đột biến.

Người dân Hàn Quốc không chỉ muốn dừng lại ở một cuộc hôn nhân “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Họ muốn có nhà cửa và “của để” cho con cháu đời sau. Văn hóa ở Hàn Quốc tuy không đề cao của cải nhưng lại đề cao tính ổn định.

Văn hóa ở Hàn Quốc trong phong tục cưới hỏi dân gian
Đánh giá bài viết này

Hits: 96