Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Nét độc đáo mang tên trà đạo

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không chỉ thu hút du khách với những món ăn truyền thống mà còn hấp dẫn bởi nét độc đáo mang tên trà đạo. Văn hóa uống trà của người Hàn mang đến cách thưởng trà rất riêng, làm nên đặc trưng của xứ củ sâm.

Du lịch xứ sở kim chi, thưởng thức văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, trà đạo mang đến góc nhìn rất riêng, đầy thi vị. So với Nhật Bản, Trung Quốc hay Việt Nam, cách thưởng thức trà của người Hàn có những khác biệt. Nguyên liệu pha trà cũng như các nghi lễ sử dụng trà đều mang đậm nét văn hóa truyền thống. Trà được sử dụng dâng lên bàn thờ tổ tiên hay thờ thánh thần.

Mặc dù nghi lễ thưởng trà ở Hàn bắt nguồn từ Trung Hoa, song họ tiếp cận và phát triển nó ở nhiều góc độ khác. Thưởng trà giống như một cách thức để con người tìm kiếm sự thư giãn,hài hòa trong tâm hồn. Mặc dù thoải mái, không quá cầu kỳ nhưng văn hóa trà đạo tại Hàn cũng có những nguyên tắc bắt buộc phải tuân theo. Chính những điều đó làm nên vẻ đẹp riêng, độc đáo trong nghệ thuật thưởng trà. Cùng cẩm nang du lịch Hàn Quốc tìm hiểu về nét văn hóa tinh thần độc đáo này nhé!

Khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc độc đáo – Trà đạo

Bộ trà cụ và nguyên liệu pha trà

Bộ trà cụ cơ bản của người Hàn bao gồm một khay trà với ấm trà, chén trà, bát đựng nước sôi khi pha trà, bát đựng trà cặn, dụng cụ đựng trà khô và miếng gác nắp ấm. Thông thường, chất liệu của bộ dụng cụ trà được làm bằng sứ, khay trà và gác nắp ấm có thể làm bằng gỗ. Thiết kế của bộ dụng dụ khá đơn giản nhưng thanh thoát, màu sắc nhã nhặn, hòa hợp thiên nhiên. Thường thì bộ trà cụ có màu đất để hòa quyện với sắc xanh của trà. Điều này tạo nên sự ấm áp, thể hiện nét đẹp tinh tế trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc.

Bộ trà cụ

Bộ dụng cụ pha trà của người Hàn

Xem thêm: Mua sắm tại chợ điện tử Yongsan, tại sao không?

Nguyên liệu pha trà cũng có khác biệt. Nếu như Nhật Bản dùng bột trà xanh thì người Hàn dùng toàn bộ lá trà xanh. Chính vì vậy, 4 mùa ở xứ kim chi luôn có trồng trà. Song, mỗi mùa mang lại hương vị khác nhau cho lá trà. Ngon nhất là trà U-jeon – những lá trà non thượng hạng trong mùa trà đầu tiên (Gok-u) bắt đầu vào ngày 20/4 hàng năm. Tiếp đến là mùa trà Sea-jak diễn ra vào khoảng 5/5. Thứ 3 là Jung-jak với lá trà già và to hơn. Mùa cuối cùng Dea-jak với giá trà thấp hơn so với các mùa trên.

Không chỉ quan trọng lá trà, nước dùng để pha trà cũng rất được coi trọng. Đó phải là nước tinh khiết, tốt nhất là nước suối tự nhiên, nước mưa, thậm chí nước sương đọng trên lá vào buổi sớm.

Cách thức pha trà ở Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là trà đạo có những cách thức rất riêng. Ở Hàn thường pha trà với nước nóng khoảng 70-80 độ C. Khi pha, người ta rót nước sôi ra bát đựng nước sôi chuẩn bị sẵn. Sau khi xong, nhấc nắp ấm đặt lên miệng gác rồi rót nước sôi từ bát vào ấm. Sau khi xong, đậy nắp, lắc nhẹ, đổ nước ra bắt đựng trà cặn để tráng ấm.

Tiếp đến, lặp lại động tác rót nước sôi ra bát, mở nắp ấm rồi cho trà vào ấm. Khi nước đạt đến nhiệt độ chuẩn, rót nước từ bát vào ấm trà. Đợi khoảng 2 phút để lá trà nở ra là có thể thưởng thức. Thường thời gian pha trà sẽ tỷ lệ nghịch với lượng trà được pha. Có nghĩa là càng nhiều trà thì thời gian pha càng ngắn và ngược lại.

Cách thức pha trà ở Hàn Quốc

Cách thức pha trà

Văn hóa thưởng trà truyền thống

Du lịch Hàn Quốc, thưởng trà trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có những nguyên tắc nhất định bạn phải biết. Khi vào thưởng trà, khách phải ngồi cách xa bàn trà. Sau đó, chủ nhà sẽ pha và rót trà vào từng chén, đặt trong khay gỗ để đưa tới cho từng vị khách. Đặc biệt, trong thời gian thưởng trà, chủ nhà chỉ rót 2 lần trà cho khách. Điều này cũng xuất phát từ việc tránh nước trà loãng, nguội cũng như mất đi vị ngon của trà.

Rót trà

Cách thức rót trà

Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc

Trong khi rót trà, người chủ rẽ rót vào chén của khách bên trái trước. Sau đó họ mới rót vào chén của bản thân bên phía tay phải. Chủ nhà phải là người nâng chén trước. Khi uống trà, một tay giữ chén trà, tay còn lại che miệng chén, lòng bàn tay xoay vào trong. Tiếp đến nâng chén trà lên mũi thưởng hương trà rồi mới chậm rãi thưởng thức từng ngụm trà. Một lưu ý dành cho bạn, khi thưởng trà cùng người lớn tuổi, khi uống, hãy xoay mặt sang hướng khác rồi mới uống.

Ngoài ra, khi thường trà, nhất là trong dịp lễ, người Hàn còn bày thêm ít bánh ngọt để ăn kèm. Những loại bánh như gangjeong (bánh gạo), yugwa (bánh gạo nếp chiên), dasik (bánh được làm từ bột khoai tây, khoai lang hoặc đậu xanh) hay jeongwa (các loại mứt hoa quả)… làm tăng thêm hương vị cho việc thưởng trà.

Thưởng trà

Thưởng trà cùng chút bánh ngọt tăng thêm hương thêm sự hấp dẫn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Nét độc đáo mang tên trà đạo ngày nay trở thành một nghi thức giao tiếp không thể thiếu ở xứ củ sâm. Đó là văn hóa phản ánh nét đẹp truyền thống. Đồng thời là cách để giúp thư giãn, xóa bỏ mọi lo toan, phiền muộn trong nhịp sống hối hả, tập nập thời hiện đại. Những người lữ hành từ xa đến, thưởng trà chính là cách thú vị và đơn giản nhất để hiểu hơn về con người và văn hóa nơi đây.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Nét độc đáo mang tên trà đạo
5 (100%) 1 Đánh giá