thể chế chính trị của Gyeongju

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Hàn Quốc 5 N | Giảm 5.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Hàn Quốc giá tốt  Bấm xem danh sách

Gyeongju – Kinh đô xưa của vương quốc Tân La

Gyeongju là kinh đô xưa của vương quốc cổ Tân La từ năm 57 trước công nguyên đến năm 935 sau công nguyên. Vương quốc này từng kiểm soát bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 9. Bởi vậy đến nay nhắc đến Thành phố Gyeongju người ta sẽ nhớ đến cố đô Gyeongju.

Sau khi nhà nước Tân La thống nhất năm 668 TCN, Gyeongju trở thành trung tâm chính trị và văn hóa đời sống của vương quốc Tân La với tên gọi là Seorabeol. Từ đó, thành phố này đi lên vô cùng thịnh vượng, giai đoạn này được xem là huyền thoại của cố đô Gyeongju. Mà theo Tam quốc di sự ghi lại thì vào lúc này, đỉnh điểm dân số của thành phố lên tới 1 triệu người.

Năm 940 vua Thái Tổ dưới triều Cao Ly đã đổi tên thành phố thành Gyeongju tức là vùng đất chúc mừng và cái tên này vẫn được giữ cho đến ngày nay.

Thành phố Gyeongju và các sự kiện lịch sử tiêu biểu

Dưới triều Triều Tiên những năm 1392 đến 1910, Gyeongju không còn là kinh đô cũng như đô phủ tuy nhiên nó vẫn là một trung tâm vùng, diện tích của thành phố bị thu nhỏ đáng kể.

Trải qua nhiều thế kỷ thời Silla, các công trình kiến trúc, di tích của thành phố bị tác động và hư hại bởi hiều cuộc tấn tấn công. Như thế kỷ 13, cánh quân Mông Cổ cho phá hủy ngôi bảo tháp 9 tầng ở Hwangnyongsa.

Thành phố Gyeongju trải qua nhiều biến động lịch sử

Thành phố Gyeongju trải qua nhiều biến động lịch sử

Đến thời kỳ đế quốc Nhật Bản đô hộ Gwangju trở thành một chiến trường trung tâm, và sau đó thành phố Gyeongju nổi lên với vai trò là đầu mối đường sắt phục vụ chiến tranh Trung – Nhật và khai thác tài nguyên ở phía Đông Triều Tiên. Các lực lượng phiến quân Nhật Bản đã đốt cháy các kết cấu bằng gỗ tại Bulguksa, một số người cực đoan còn gây ra các hư hại cho những tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Và Gyeongju càng trở nên nổi tiếng hơn trong cuộc xung đột và bất ổn chính trị lan rộng khắp Triều Tiên, bởi những hoạt động du kích khu vực đồi núi tại thành phố này.

Năm 1950 chiến tranh Triều Tiên nổ ra, mặc dù tránh được ảnh hưởng từ các trận chiến, nhưng Gyeongju vẫn thuộc quyền kiểm soát của miền nam, lúc này thể chế chính trị của Gwangju cực kỳ rối rắm và phức tạp. Cuối năm 1950 nhiều phần của thành phố được giải phóng, Một lượng lớn người hồi hương từ hải ngoại, đến nay ngôi làng Dongcheon-dong chính là nơi tập trung của họ.

Thập niên 1970, Gwangju cũng như Hàn Quốc nói chung phát triển nền công nghiệp, các nhà máy thép, luyệ kim đi vào hoạt động nhộn nhịp, các tổ hợp tái chế được hình thành.

Sự hợp nhất với huyện Gyeongju năm 1995, đưa thành phố Gyeongju trở thành khu vực phức hợp thành thị và nông thôn. Thành phố này gồm có 53 khu đô thị cỡ nhỏ và vừa. Với 23 đơn vị hành chính, với 11 phường, 4 khu làng lớn và 8 vùng nông thôn.

Du lịch trở thành ngành kinh tế trụ cột của Gyeongju cùng các ngành công nghiệp chế tạo ở vùng ngoại ô.

Lịch sử & thể chế chính trị
4.5 (90%) 2 Đánh giá
Liên hệ với chúng tôi