Phải lòng vẻ đẹp những bộ Hanbok truyền thống của Hàn Quốc

Nếu như quốc phục của người Việt là những tà áo dài duyên dáng, thướt tha thì trang phục của xứ sở kim chi lại là bộ Hanbok truyền thống. Đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nếu bạn đã phải lòng và mê mẩn những bộ Hanbok Hàn Quốc này nhé.

Nếu bạn mê mẩn và đã phải lòng vẻ đẹp những bộ Hanbok truyền thống của Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ thông tin chia sẻ thú vị dưới đây:

Tiết lộ thú vị về trang phục truyền thống Hàn Quốc

Nếu như quốc phục của người Việt là những tà áo dài duyên dáng, thướt tha thì trang phục của xứ sở kim chi lại là bộ Hanbok truyền thống.

Vẻ đẹp và giá trị văn hóa của những bộ Hanbok truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua

Vẻ đẹp và giá trị văn hóa của những bộ Hanbok truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua

Quốc phục của Hàn Quốc

Trải qua hơn 100 năm đây là trang phục gắn liền với cuộc sống và lưu gữ rất nhiều giá trị văn hóa của Hàn Quốc. Hanbok được người dân mặc trong các dịp lễ, ngày đặc biệt và thậm chí trở thành trang phục thường ngày. Mỗi người dân xứ Hàn lại có một bộ Hanbok riêng.

Trong lịch sử, có 2 bộ Hàn phục thể hiện rõ phân tầng, địa vị giai cấp giữa quý tộc và thường dân. Trang phục của giai cấp quý tộc được may theo kiểu cách nước ngoài. Trong khi dân thường lại mặc những bộ trang phục truyền thống Hanbok.

Xem thêm: Chết mê chết mệt với món Tokbokki khi du lịch Hàn Quốc

Thiết kế trang phục đặc biệt

Là một trang phục truyền thống Hàn Quốc, tất nhiên Hanbok cũng được thiết kế mang vẻ đẹp đặc trưng rất riêng. Trong đó, gồm có 2 loại dành cho nam và nữ giới. Đối với nam giới thì  gồm có: quần Baji, Jeogori (áo khoác ngoài) dài đến ngang hông và áo choàng Durumagi. Còn bộ cho nữ sẽ là áo khoác ngoài và váy dài chima.

Mỗi người dân Hàn Quốc sẽ có bộ hanbok riêng

Mỗi người dân Hàn Quốc sẽ có bộ hanbok riêng

Trang phục được làm từ chất liệu satin, vải lụa, vải thô với những họa tiết thêu tỉ mỉ và khéo léo. Màu sắc của vải được nhuộm hoàn toàn tự nhiên. Và tùy vào điều kiện thời tiết mà bộ quốc phục này lại được sử dụng những chất vải phù hợp. Ngoài ra, nó còn có một số phụ kiện đi kèm khác. Ví dụ như: Daenggi, Samo, Gat, Nambawi, Bokgeon, Hogeon hay Hwagwan….

Hanbok truyền thống, nơi hội tụ văn hóa tinh hoa xứ Hàn

Dù là Hanbok nữ hay nam giới thì chúng đều cùng ẩn chứa những giá trị văn hóa truyền thống của đất nước kim chi. Bộ trang phục quan niệm của người dân về sự hòa hợp giữa thiên thời địa lợi. Màu sắc của bộ trang phục truyền thống luôn gắn liền với triết lý âm dương ngũ hành. Phần trên trang phục là tính dương (nam giới và phần dưới thuộc tính âm (nữ giới).

Các gam màu truyền thống sẽ là vàng, đỏ, trắng, đen và xanh da trời tương ứng với 5 yếu tố trong thuyết ngũ hành. Đặc biệt màu trắng rất được ưa chuộng. Bởi nó thể hiện được vẻ đẹp thuần khiết, tinh tế và chính trực.

Màu sắc, hoa văn trên bộ Hanbok mang môt ý nghĩa

Màu sắc, hoa văn trên bộ Hanbok mang môt ý nghĩa

Ngoài ra, các họa tiết của bộ Hanbok cũng mang những tầng lớp ý nghĩa riêng. Mỗi hoa văn, họa tiết được sử dụng trên áo là cách thể hiện ước muốn và những hy vọng của người mặc. Ví dụ như: họa tiết hoa mẫu đơn có ý nghĩa giàu sang, quyền lực hay mặt trời, mặt trăng… là biểu tượng của sự trường thọ.

Bên cạnh ước mong về cuộc sống tốt đẹp thì quốc phục Hàn Quốc còn truyền tải rất nhiều thông điệp văn hóa và giúp cho người khác nhận ra được vị thế, vai trò của người mặc. Ví dụ như: trên bộ của nữ nếu có dải nơ tím ở ngực thì người đó đã có chồng và màu xanh da trời ở tay áo chứng minh họ có con trai.

Xem thêm: Cẩm nang Hàn Quốc

Cách mặc Hanbok truyền thống đúng cách

Cách mặc Hanbok nữHanbok Hàn Quốc nam là khác nhau. Những thông tin chỉ dẫn dưới đây có thể sẽ cần cho bạn:

Du khách thích thú thử những bộ Hanbok truyền thống

Du khách thích thú thử những bộ Hanbok truyền thống

  • Đối với nữ giới:

Hanbok lót màu trắng được mặc trước và dùng dây buộc cố định lại váy. Tiếp theo lớp Hanbok chính cũng được mặc như vậy. Điều quan trọng nhất là bạ phải biết thắt nơ goreum đẹp mắt.

Chiếc nơ này sẽ được thắt nằm bên phải và có độ rủ mềm mại tạo được vẻ đẹp nữ tính nhưng cũng rất thanh lịch. Vải áo tuyệt đối không được nhàu và váy phải được xếp nếp, có độ phông.

  • Đối với nam giới:
Mặc Hanbok làm nam giới Hàn Quốc đẹp lạ kì

Mặc Hanbok làm nam giới Hàn Quốc đẹp lạ kì

Thứ tự mặc áo Hanbok Hàn Quốc nam giới sẽ là: lớp áo lót baji màu trắng, jeogori, dáng áo được mở có dây giống với chất liệu. Tiếp theo là mặc baji trước khi khoác áo bên ngoài.

Nếu là áo khoác cộc tay thì sẽ mặc giống như joegori và buộc cố định bằng dây áo cùng chất liệu, rủ về phía bên phải. Còn nếu là durumagi thì bạn chỉ cần khoác áo vào và buộc dây dalleyong- dây mảnh được đeo thêm móc treo thắt nút bằng vải hoặc miếng ngọc bội.

Hanbok là biểu tượng cho văn hóa, vẻ đẹp người dân xứ sở kim chi.

Được tham quan và trải nghiệm thế giới là mơ ước của hầu hết tất cả mọi người. Người ta vẫn bảo ” trăm nghe không bằng mắt thấy”. Mắt thấy không bằng tự mình chạm tới, tự mình thưởng thức. Vì vậy, lúc ta còn trẻ còn khỏe. Hãy đi thật nhiều rồi lưu lại làm kỉ niệm nhé!

Du lịch Việt Nam hi vọng bạn sẽ không bỏ qua trải nghiệm, khám phá thú vị về bộ trang phục truyền thống này trong những chuyến đi tự túc hay tour du lịch Hàn Quốc nhé.

Phải lòng vẻ đẹp những bộ Hanbok truyền thống của Hàn Quốc
3.2 (63.47%) 75 Đánh giá