Gà tần sâm – món ăn tinh túy được xem như phở của Việt Nam

Bất kỳ ai đặt chân đến Hàn Quốc cũng phải nếm món gà tần sâm - quốc hồn quốc túy của người Hàn.

Gà tần sâm không thể thiếu trong lịch trình Hàn Quốc

Món gà tần sâm đựng trong chiếc thố được bê ra đặt trước mặt thực khách mới hấp dẫn làm sao. Các đoàn khách du lịch  bao giờ trong lịch trình Hàn Quốc cũng phải có một lần thưởng thức gà tần sâm. Món này giống như đến Việt Nam phải ăn tô phở nóng thơm lừng vậy.

Món gà tần sâm ngày nay được phổ biến không chỉ bởi hương thơm tuyệt vời đặc trưng của món ăn mang lại từ nhân sâm mà còn bởi độ dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho người thể trạng sức khỏe yếu, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp người ốm nhanh khỏi bệnh.

Làm món gà tần sâm như thế nào?

Gà tần sâm có thành phần chính là thịt gà và nhân sâm tươi, hai thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất khoáng vi lượng có lợi cho cơ thể con người.

Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ngoài những chất albumin, protein, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, photpho, amino axit, canxi, sắt… Trong đông y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt, không độc, bổ dưỡng, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và bổ thận,tốt cho não bộ, làm giảm stress…

Nhân sâm có tính lạnh, vị ngọt, không độc, được xếp hàng đầu của dòng “đại bổ nguyên khí” , bổ ngũ tạng, bổ tỳ, ích phế, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch…

Món gà tần sâm này khi ăn, bạn sẽ toát nhiều mồ hôi vì thế giúp “giải độc” cho cơ thể rất tốt, làm cho cơ thể khoan khoái, xua đi mệt mỏi, căn thẳng, dùng khi cơ thể bị mệt mỏi,stress, dùng để bồi bổ và nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng…

Món gà tần sâm được biết đến từ từ những năm 1920, tuy nhiên từ xa xưa đã là món ăn yêu thích của người Hàn Quốc. Trong các điển tích thời trung kỳ triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Những ngày nóng bức, chúng ta dễ dàng thấy cảnh mọi người xếp hàng dài dằng dặc trước những nhà hàng gà hầm sâm. Đây là món ăn được miêu tả là “dĩ nóng trị nóng”, thịt gà ngăn được cái nóng vào bên trong cơ thể và các chất còn lại như nhân sâm, tỏi, táo, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … bổ sung năng lượng.

Nhưng ngược lại, những ngày lạnh quá, thì món gà hầm sâm nóng hổi, cũng rất được ưa chuộng, mang lại cảm giác ấm áp cho người dùng.

Để có được thố gà hầm sâm với con gà thơm nức, nằm giữa lớp nước dùng nghi ngút bốc hơi, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm thì khâu chuẩn bị và chế biến tương đối công phu.

Trước hết, gà sử dụng làm nguyên liệu thường có kích cỡ nhỏ, mỗi con vừa đủ một suất. Sau khi lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa bên trong con gà, xôi nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … được nhồi vào vào bụng gà.

Cẩn thận, lấy mũi dao nhọn khứa một khe trên da chân để bắt chéo 2 chân gà nhằm giữ các nguyên liệu bên trong bụng. Sau đó, gà cùng với các loại đầu, cổ, cánh và chân gà, củ cải được cho vào nồi và đun trong khoảng 1 giờ. Sở dĩ không hầm gà quá lâu vì có thể bị nát và mất vị.

Trước khi ăn, gà được múc ra thố đất giữ nhiệt, kết hợp với nước soup hầm rồi đun sôi nhanh, rắc thêm ít hành ba rô và lá hẹ xắt nhỏ là dung được ngay.

Gà tần sâm cũng giống như phở của Việt Nam.

Món gà hầm sâm được bê ra, mở nắp nồi hương thơm ngào ngạt. Gà chín vừa, thịt không bị nát, bở. Nước dùng ngọt quyện vị ngọt của củ cải, vị ngọt của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Ăn gà hầm sâm nóng hổi, ăn đến đâu thấy khỏe khoắn đến đấy, từng thìa canh ngọt, từng miếng thịt gà đậm vị, từng thìa cháo, miếng ngon đến giọt cuối cùng.

Thực khách xếp hàng dài tại nhà hàng Tosokchon.

Bởi vậy mà đến Hàn là phải thử gà tần sâm đấy nhé. Có nhiều nhà hàng gà tần sâm nổi tiếng như nhà hàng Tosokchon – quán gà tần sâm nổi tiếng ở Seoul. Quán này nằm gần phủ tổng thống, được rất nhiều nhân vật nổi tiếng ghé thăm. Mỗi suất gà tần sâm ở đây dao động khoảng 15 nghìn won, lại được tặng kèm một ly rượu sâm. Hình ảnh không hiếm khi đến đây là hàng dài xếp hàng chờ để được thưởng thức món ăn trứ danh của xứ Hàn.

Bạn đã thử chưa, còn chần chừ gì nữa mà vi vu ngay Seoul – Hàn Quốc để ăn gà tần sâm ngon bổ nhé!

Tổng hợp

 

 

Gà tần sâm – món ăn tinh túy được xem như phở của Việt Nam
Đánh giá bài viết này