Tỉnh Gyeonggi

Hãy cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về tỉnh Gyeonggi - một trong những địa chỉ du lịch rất gần với thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Đúng như ý nghĩa trong tên gọi của nó, tỉnh Gyeonggi là một trong số những tỉnh bao quanh thủ đô Hàn Quốc – Seoul. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về tỉnh này.

Lễ hội Hwaseong ở Suwon

Lễ hội Hwaseong ở Suwon

1. Lịch sử hình thành tỉnh Gyeonggi

Tỉnh Gyeonggi từng có vị trí quan trọng trên bản đồ chính tị Hàn Quốc từ những năm Trước Công nguyên – thời kỳ Tam Quốc phân tranh. Tuy vậy, cái tên Gyeonggi chỉ đến vào năm 1018 (năm thứ 9 vua Hyeonjong vùng Goryeo).

Trong thời kỳ vương quốc Joseon, tỉnh Gyeonggi được quy hoạch lại, bao gồm Gwangju, Suwon, Yeoju và Anseong, cùng khu vực Đông Nam. Kể từ đó, phân cấp hành chính cùng địa lý tỉnh Gyeonggi đã trở nên giống với bây giờ. Sau năm 1895 – thời điểm hệ thống 23-Bu có hiệu lực, tỉnh Gyeonggi gồm 5 vùng chính là Hanseong, Incheon, Chungju, Gongju và Kaesong.

Sau giai đoạn giải phóng và thành lập hai miền Triều Tiên – Hàn Quốc, tỉnh Gyeonggi và Seoul được phân tách; một phần của tỉnh Gyeonggi được sáp nhập vào Seoul. Một phần khác của tỉnh Gyeonggi là Kaesong trở thành đất của Triều Tiên; đây là thành phố duy nhất phải chịu tình trạng đổi chủ quyền.

2. Địa lý tỉnh Gyeonggi

Tỉnh Gyeonggi nằm ở bờ tây Bán đảo Triều Tiên – bán đảo nằm dọc theo Đông Bắc Á, nằm giữa kinh tuyến 126 và 127 độ Đông và vĩ tuyến 36 và 38 độ Bắc. Diện tích của tình là 10.171 km vuông, bằng 1/10 diện tích toàn đất nước Hàn Quốc.

Một cảnh ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi

Một cảnh ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi

Khí hậu của tỉnh Gyeonggi là khí hậu lục địa, với sự khác biệt khá rõ rệt về nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông, và có sự phân biệt giữa bốn mùa: mùa xuân ấm áp, mùa hè nóng nực, mùa thu mát mẻ và mùa đông lạnh lẽo.

3. Phương tiện di chuyển tỉnh Gyeonggi

Do khá gần thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi có được cơ sở hạ tầng khá tốt về mặt giao thông. Thành phố khá gần Sân bay Quốc tế Incheon – sân bay quốc tế tấp nập nhất Hàn Quốc và Sân bay Quốc tế Gimpo – sân bay tấp nập thứ hai. Nơi đây cũng có cảng biển Pyeongtak, với đông đảo tàu bè qua lại.

4. Văn hóa & lễ hội ở tỉnh Gyeonggi

Tỉnh Gyeonggi từ lâu đã là tâm điểm của sự giao thoa văn hóa. Từ thời kỳ Tam Quốc, nơi đây đã là điểm hội tụ các nền văn hóa của các nước trên Bán đảo Triều Tiên, thông qua con sông Hangang. Trong thời kỳ đầu của đế chế Goryeo, khi các vùng văn hóa của những bè phái hùng mạnh phát triển, tỉnh Gyeonggi tiếp nhận các nền văn hóa, vượt qua những khó khăn, bất đồng để trở thành vùng giao thoa văn hóa.

Một năm ở Gyeonggi diễn ra 46 lễ hội lớn nhỏ. Một số lễ hội nổi bật diễn ra ở tỉnh này bao gồm: lễ hội nhạc Rock Dongducheon, lễ hội KBS Drama,…

Suwon về đêm

Suwon về đêm

5. Ẩm thực & món ngon ở tỉnh Gyeonggi

Những du khách có niềm đam mê với rượu có thể thử trải nghiệm uống rượu pha một chút văn hóa trong bối cảnh thiên nhiên qua chuyến đi tới Phức hợp Bảo tàng – Khu nấu rượu Sansawon. Nơi đây có những loại rượu hảo hạng và không chất hóa học, bao gồm món “makgeoli” (rượu nếp nấu sữa), “soju” (vodka địa phương) và rượu nếp địa phương.

Ngoài ra, du khách cũng có thể đến Heyri để thưởng thức ẩm thực trong những nhà hàng kết hợp với phòng tranh nơi đây, hoặc du lịch đến Suwon để làm một đĩa “galbi” (sườn bò) nổi tiếng trong vùng.

6. Điểm tham quan nổi bật ở tỉnh Gyeonggi

Ở Gyeonggi có hai khu phố dành riêng cho những người yêu nghệ thuật là Haenggung-dong và Ji-dong. Từng nằm trong vùng toàn đá, gần đây chúng đã được trang trí bởi các nghệ sĩ địa phương với những bức tranh tường đầy màu sắc. Những du khách từ Seoul xuống sẽ tìm thấy điểm tương đồng giữa hai ngôi làng này với khu phố Ihwa; điểm khác biệt là nơi đây không quá đông du khách.

Nghệ thuật đường phố ở Gyeonggi

Nghệ thuật đường phố ở Gyeonggi

Ngoài ra, ở tỉnh Gyeonggi còn một số địa điểm nổi bật khác như công viên nghệ thuật Anyang, hay pháo đài Namhansanseong,…

7. Vui chơi & giải trí ở tỉnh Gyeonggi

Một số địa điểm vui chơi & giải trí ở tỉnh Gyeonggi:

  • Công viên giải trí Everland ở Yongin-si
  • Làng Dân gian Hàn Quốc ở Yongin-si
  • Phim trường MBC Dramia ở Yongin-si
  • Công viên giải trí Hallyuworld, hiện đang được xây dựng ở Goyang
  • Đại Công viên Seoul ở Gwacheon
  • Suối nước nóng Icheon

Hy vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp quý khách bổ sung thêm những nơi cần ghé thăm trong tour du lịch Hàn Quốc sắp tới.

 

Tỉnh Gyeonggi
4.5 (90%) 2 Đánh giá

Tổng quan

Xem tiếp