Ẩm thực Hàn Quốc thường xuyên có 12 thành phần gia vị này

Ẩm thực Hàn Quốc luôn phong phú và đa dạng từ những món cơm, món nướng cho đến những món hải sản tươi sống. Tuy nhiên có những loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn và bạn có thể bắt gặp chúng ở bất cứ căn bếp nào của người Hàn Quốc.

Trong sự phong phú của ẩm thực Hàn Quốc mà công thức chế biến thường thay đổi giữa các vùng khác nhau, có một số thành phần chính là thành phần chủ yếu trong mọi món ăn. Trong thực tế, một số món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là banchan (món ăn phụ) thường sử dụng các thành phần rất giống nhau và sự khác biệt duy nhất là cách chúng được chuẩn bị. Dưới đây là danh sách 12 nguyên liệu chủ yếu cần thiết cho một nhà bếp Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng thấy nhé.

Những gia vị thường có trong các món ăn Hàn Quốc

Ssal (Gạo hạt ngắn)

Được biết đến trong một số “cơm sushi”,  loại gạo nếp này là một món chính trong ẩm thực của Hàn Quốc và được ăn với mọi bữa ăn trong ngày. Đối với người Hàn Quốc, nó không chỉ là một loại ngũ cốc, mà còn là biểu tượng của cuộc sống và sự đại diện cho sự thịnh vượng. Trong quá khứ, sự giàu có của một người được xác định bởi lượng gạo họ đã cất giữ. Thậm chí ngày nay, cách người Hàn Quốc thường hay chào bạn bằng câu “Bạn đã ăn cơm?”  cũng đồng nghĩa với câu hỏi “Bạn thế nào rồi?”

Ssal (Gạo hạt ngắn)

Ssal (Gạo hạt ngắn)

Ganjang (Nước tương)

Cả nước mặn và ngọt, nước tương đều bổ sung hương vị độc đáo cho ẩm thực Hàn Quốc. Mặc dù có vô số các loại gia vị,nước tương là một trong những loại phổ biến hơn, và thường được sử dụng để trộn cùng với rau, hải sản và các món ăn khác nhau như đậu phụ chiên và bibimbap.

Doenjang (Bột đậu nành lên men)

Doenjang là một loại bột đậu lên men được làm hoàn toàn bằng đậu tương và nước muối mang hương vị mặn mòi và hơi đất mẹ. Nó đã được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực Hàn Quốc hơn một nghìn năm nay, và được thêm vào như là một thành phần chính trong các món ăn Hàn Quốc kinh điển như doenjang jiggae (món đậu tương hầm), một món ăn thường đi kèm với BBQ Hàn Quốc.

Doenjang (Bột đậu nành lên men)

Doenjang (Bột đậu nành lên men)

Gochujang (Tương ớt)

Thường được coi là nền tảng của ẩm thực Hàn Quốc, gochujang là một gia vị Hàn Quốc lên men cay và hăng, được làm từ ớt đỏ, gạo nếp, đậu tương lên men và muối. Nó thường được dùng kèm với bất cứ thứ gì, từ món cơm đến món hầm và thậm chí cả khoai tây chiên kiểu Pháp. Nó vừa mang vị cay vừa có chút ngọt khiến người Hàn Quốc chỉ đơn giản là không thể sống mà không có.

Gochugaru (vảy ớt)

Tuy nhiên, một thành phần thiết yếu khác trong ẩm thực Hàn Quốc là gochugaru, một hạt tiêu đỏ xay thô cho đến khi biến thành các mảnh vụn và bột. Theo truyền thống, gochugaru được làm từ ớt khô phơi nắng, và các phiên bản được chuẩn bị theo cách này vẫn được coi là có hương vị tốt nhất. Nóng, ngọt ngào và hoàn toàn cay xè, gochugaru là một thành phần phải có cho các loại nước sốt khác nhau và kim chi yêu quý của Hàn Quốc.

Gochugaru (vảy ớt)

Gochugaru (vảy ớt)

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc vừa vui lại tiết kiệm

Chamkireum (dầu mè nướng)

Chamkireum, dầu mè nướng, có màu nâu đỏ đậm và có hương vị mạnh mẽ, nếu được sử dụng với số lượng lớn. Bởi vì điều này, nó thường được thêm vào trên súp, salad, cháo, món ăn phụ và thậm chí món tráng miệng để thêm hương vị thêm.

Ssamjang (Nước sốt cay)

Nước sốt mặn này được làm bằng cách sử dụng rán đậu tương, ớt, tỏi, hành tây và dầu mè và thường được ăn kèm với ssam, BBQ kiểu Hàn Quốc được bọc trong rau xanh. Nó đã là một phần của ẩm thực Hàn Quốc từ thời Tam Quốc (57 TCN – 668 AD). Ăn ssam với namul là một truyền thống trong ngày lễ Jeongwal Daeboreum, một trong bốn ngày lễ truyền thống lớn của Hàn Quốc, khi người ta tin rằng mở miệng rộng ra và ăn một miếng lớn sẽ mang may mắn vào trong nhà.

Manul (Tỏi)

Tỏi, một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, cũng là một trong những nguyên liệu thiết yếu nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Hầu hết các công thức nấu ăn đều cótỏi băm nhỏ như một phần của gia vị, nhưng toàn bộ tép tỏi thường được sử dụng để làm nước dùng, súp hoặc món hầm Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cũng thưởng thức tỏi ngâm như một món ăn phụ và tỏi nướng với BBQ Hàn Quốc.

Manul (Tỏi)

Manul (Tỏi)

Xem thêm: Tour du lịch Hàn Quốc

Aekjeot (Nước mắm)

Aekjeot, hoặc nước mắm,mang vị mặn mòi của những con cá lên men. Nó giúp mang lại hương vị trong các món ăn như kim chi, cũng như các món súp và món trộn khác nhau.

Aekjeot (Nước mắm)

Aekjeot (Nước mắm)

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hàn Quốc

Bokkeunkkae (Hạt vừng nướng)

Hạt mè nướng thêm hương vị tươi sáng, hấp dẫn cho các món ăn Hàn Quốc, đặc biệt là món ăn namul, hoặc các món phụ từ rau củ. Khi bạn ăn các món ăn, các hạt vừng sẽ khiến món ăn bùi hơn, cung cấp cho bạn một trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc thú vị.

Marun Myeolchi (Cá cơm khô)

Cá cơm khô nhỏ thường được sử dụng như một thành phần, cùng với nước tương, đường và hạt tiêu nóng để làm món ăn Hàn Quốc om hoặc xào như myeolchibokkeum và Myeolchi , mặt khác, được sử dụng khi nấu nướng cho các món súp như sundubu jjigae.

Wang sogeum (Muối)

Muối là một thành phần quan trọng trong tất cả các loại gia vị, nhưng đặc biệt quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Gulgeun sogeum, hoặc wang sogeum là một loại muối biển Hàn Quốc hoặc muối trắng tinh của Hàn Quốc có kích thước hạt lớn hơn và hàm lượng natri thấp hơn so với muối trắng thông thường. Nó được sử dụng chủ yếu cho việc muối cải bắp khi làm kim chi. Ngoài ra, bởi vì nó cần thiết nhưng lại dùng với liều lượng ít nên người Hàn Quốc thường dùng nó cho các món ăn cần lên men.

Ẩm thực Hàn Quốc thường xuyên có 12 thành phần gia vị này
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 90