Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa và những món ngon không thể bỏ qua

Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu của xứ củ sâm. Chính điều này mang đến những nguyên liệu tươi mới, độc đáo cho những món ăn truyền thống xứ Hàn. Mỗi mùa là những thức quà riêng đầy hương vị hấp dẫn, quyến rũ.

Đến xứ sở kim chi, bạn choáng ngợp với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa. Mỗi mùa, mỗi vùng lại có những món ăn riêng độc đáo. Bạn như lạc vào mê cung thế giới đồ ăn với muôn vàn những món ngon không thể chối từ. Không chỉ hấp dẫn hương vị, quyến rũ về hình thức mà những món ăn ấy lại bổ dưỡng vô cùng. Theo chân cẩm nang du lịch Hàn Quốc khám phá nét văn hóa ẩm thực độc đáo này nhé!

Những món ngon ẩm thực Hàn Quốc theo mùa 

Ẩm thực Hàn Quốc mùa xuân

Mùa xuân tại Hàn bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5. Nhiệt độ thời điểm này khá thấp, rơi vào khoảng 5 độ C đến 17 độ C. Đây được xem là thời gian diễn ra vô vàn những lễ hội sôi động, nhộn nhịp. Và ẩm thực cũng vậy, những loại rau củ quả tươi mới mang lại nguồn nguyên liệu phong phú cho các món ăn.

Tham gia tour du lịch Hàn Quốc mùa xuân, món ngon bạn nhất định phải thử là cua tuyết – Daegae. Đây được xem là món ăn hấp dẫn bậc nhất trong thời điểm xuân đến. Những miếng thịt cua chắc, ngọt thơm, lại giàu canxi và chất đạm, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bên cạnh cua, một món hải sản khác cũng rất được yêu thích là bạch tuộc sống (Jjukkumi). Sẽ càng ngon hơn khi bạn thưởng thức những con bạch tuộc trứng. Chấm mù tạt với những miếng bạch tuộc sống hay nhâm nhi bạch tuộc nướng, lẩu bạch tuộc, ngon đến khó cưỡng.

ẩm thực hàn quốc mùa xuân

Những con cua tuyết đầy hấp dẫn

Không chỉ hải sản, những loại củ mùa xuân rất da dạng. Do đó, món súp rau củ hay cơm trộn được thưởng thức trong tiết trời này là tuyệt vời nhất. Những trái dâu tây chín mọng ở Jeollanam-do, Gyeongsangnam-do và Chungcheongnam-do như lời mời gọi người ghé thăm.

Ẩm thực Hàn Quốc mùa hạ

Thời điểm vào hạ, nhiệt độ có nơi lên đến 39 – 40 độ C. Tiết trời oi bức, khó chịu sẽ được thổi bay bằng những món ăn giải nhiệt. Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa mang đến cho những ngày hạ không khí mát lành bằng những tô mì lạnh Nangengmyon. Sợi mì làm từ lúa mạch hoặc khoai tây được ướp lạnh với nước dùng thịt bò kèm các loại rau củ, trứng luộc. Chỉ ăn một miếng là thấy sảng khoái, muốn ăn thêm miếng thứ hai. Đây được xem như món ăn cứu rỗi tâm hồn, mang đến sự thanh mát cho người dùng.

Và bạn cũng đừng quên thưởng thức món Patbingsu – đá bào sốt đậu của Hàn Quốc. Nhìn vẻ bề ngoài bạn có thể liên tưởng đến những món ăn nhưng thực chất không phải vậy. Patbingsu là món ăn có đá bào kết hợp cùng đậu đỏ, sữa đặc và trái cây. Món ăn kích thích bởi vị ngọt, lạnh, giúp đánh bay cơn nóng ngày hè.

Patbingsu

Món Patbingsu mát lành cho ngày hè oi bức

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Nét độc đáo mang tên trà đạo

Bên cạnh đó, rất nhiều người Hàn lựa chọn gà tần sâm như món ăn bồi bổ sức khỏe thời điểm này. Mặc dù món canh nóng nhưng với nguyên liệu bổ dưỡng từ nhân sâm, táo đỏ, các loại thảo mộc, món ăn giúp mọi người xua tan mệt mỏi, căng thẳng. Vì vậy, canh gà là món ăn rất đáng để thử đó.

Ẩm thực Hàn Quốc mùa thu

Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa mang lại những nét đặc sắc riêng biệt. Vào những ngày thu dễ chịu, việc thưởng thức ẩm thực lại càng thêm hấp dẫn. Nếu mùa xuân bạn được ăn những chú cua tuyết ngon lành thì mùa thu lại thời điểm hoàn hảo để thưởng thức cua càng xanh đực. Những chú cua được ướp nguyên con trong nước sốt đậu nành hay sốt ớt cay nồng, quyến rũ thực khách. Từ hương vị đến màu sắc, chẳng thể chê điểm nào.

Đâu chỉ có cua, tôm Jumbo cũng là một đặc sản mùa thu gây ấn tượng với những tín đồ yêu hải sản khi du lịch Hàn Quốc. Tôm có rất nhiều cách chế biến, luộc, hấp, chiên đều ngon cả. Cùng với đó, rất nhiều món cá được đánh bắt từ biển. Bạn có thể lựa chọn ăn gỏi để cảm nhận vị tươi của chúng. Đặc biệt món cá mòi chấm nổi tiếng, bạn có thể ăn lẫn xương bởi chúng rất mềm. Nhưng con cá tẩm ướp gia vị, nướng trên than hồng, tỏa hương thơm lừng, đầy kích thích.

Ẩm thực hàn quốc mùa thu

Những xiên tôm nướng đầy kích thích

Hoa quả thì nhất định phải thưởng những quả hồng căng mọng, ửng màu cam đỏ lấp lánh trên những cành khô. Hồng khi chín có mùi thơm nhẹ, khi ăn, ngọt thanh dễ chịu. Những đồ ăn được làm từ hồng như mứt, trà, nước trái cây đều rất thơm ngon.

Ẩm thực Hàn Quốc mùa đông

Mùa đông Hàn Quốc nhiệt độ giảm mạnh, thời tiết lạnh khắc nghiệt, có nơi có tuyết rơi. Do đó những món ăn cay nóng là phổ biến nhất trong điều kiện này. Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa được yêu thích trong ngày đông không thể bỏ qua món ăn truyền thống Hàn Quốc – Kim chi. Những món canh, súp kết hợp các nguyên liệu khác nhau, nấu cùng kim chi, khi thưởng thức, hơi ấm lan tỏa, xua tan bớt đi cái giá lạnh. Thưởng thức bát canh trong những ngày đông như ấm cả tấm lòng người lữ hành.

Canh kim chi

Những bát canh kim chi cay nóng xua tan cái giá lạnh mùa đông

Đặc biệt, những món ăn đường phố đa dạng như bánh gạo, chả cá, những củ khoai nướng bốc khói nghi ngút là một phần không thể thiếu. Hay những quán nướng xèo xèo tiếng mỡ của thị cùng mùi thơm lan tỏa, làm sôi bụng những du khách. Đến Hàn Quốc những ngày đông, ăn những món ngon, nhâm nhi thêm li rượu gạo, sẽ chẳng còn gì có thể lý thú hơn.

Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa và những món ngon không thể bỏ qua mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Lang thang trên các cung đường, ghé qua một cửa hàng ăn uống hay dừng chân bên những xe bán đồ ăn, bạn đều có thể thưởng thức ẩm thực xứ Hàn. Từng nguyên liệu, hương vị đều toát lên đặc trưng theo mùa, ngon đúng điệu.

Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa và những món ngon không thể bỏ qua
5 (100%) 3 Đánh giá