Tòa tháp nghiêng Capital Gate

Du lịch Abu Dhabi du khách không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá tòa tháp nghiêng chọc trời Capital Gate để thấy được sự giàu có của thành phố này cũng như sức sáng tạo vĩ đại của con người, làm nên những điều không tưởng.

Tổng quan về Capital Gate

Capital Gate là tòa tháp chọc trời nằm nghiêng, ở gần kề Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, vô cùng nổi tiếng.

Sở hữu độ cao 160m và có 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố và nghiêng một góc 18 độ về phía Tây, tức là nghiêng gấp 4 lần so với tháp nghiêng Pisa ở Italia. Vào tháng 6/2010, sách kỷ lục Guinness đã công nhận Capital Gate là “Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới”. Du lịch Abu Dhabi bạn nhất định không bỏ lỡ địa điểm này.

Tháp nghiêng Capital Gate

Tháp nghiêng Capital Gate

Kiến trúc của tòa tháp Capital Gate

Để công trình kiến trúc có thể nghiêng được như vậy, lõi trung tâm của Capital Gate được đặt nghiêng theo hướng đối diện, đồng thời tòa tháp nằm trên một lớp bê tông dày hơn 2m với mạng lưới thép gia cố dày đặc. Kết cấu vững chắc và độc đáo như vậy đã giúp tòa tháp chống chịu được lực hấp dẫn, gió và lực địa chấn. Tuy nhiên, cấu trúc kỳ lạ của Capital Gate không chỉ nằm ở phần tháp nghiêng mà còn ở kết cấu hình ống khói của nó. Nhìn từ xa, du khách có thể thấy rõ ngọn tháp mở rộng theo hình xoắn ốc từ dưới trở lên vô cùng thu hút khách du lịch Abu Dhabi khám phá.

Đặc biệt, mỗi phòng trong tháp có kích thước và hình dạng vô cùng khác lạ, với cửa sổ phủ khắp từ trần đến sàn để du khách tận hưởng trọn vẹn toàn cảnh thành phố bên dưới. Từ khi mở cửa, tòa tháp 35 tầng này đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Abu Dhabi.

Khác với Tháp nghiêng Pisa bị nghiêng theo thời gian, còn tháp Capital Gate là kiến trúc đặc biệt được chủ động thiết kế nghiêng dần từ tầng thứ 12 trở lên mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ý tưởng kiến trúc kỳ lạ nói trên của Capital Gate nhằm thiết kế một tòa nhà không có tính đối xứng thông thường, tạo ra hình dáng “không đụng hàng” cả bên trong và bên ngoài công trình. Chính quyền Abu Dhabi có tham vọng biến tòa tháp này trở thành một trong những công trình xây dựng nổi tiếng của thế giới.

Tháp nghiêng Capital Gate

Tháp nghiêng Capital Gate

Quá trình xây dựng tòa tháp Capital Gate

Có thể nói một tòa nhà bị nghiêng sau khi hoàn thiện được coi là một công trình thất bại thảm hại. Thế nhưng đây lại là một ý tưởng tuyệt vời với tòa nhà chọc trời Capital Gate ở Abu Dhabi với độ nghiêng lên tới … 18 độ – gấp 4.5 lần tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Italy.

Để làm nên kì tích này, các kỹ sư đã đào móng của tòa nhà sâu đến 30 mét, gia cố móng bằng một hệ thống thép cường lực chằng chịt. Tiếp đó, một hệ thống lõi thép vòng cung (pre-cambered core). Hệ thống này cũng có thành phần là thép cường lực và bê tông, có dạng hình vòng cung và được sử dụng để “tạo hình” cho tòa nhà. Do bản thân xương sống của tòa nhà đã cong, kéo theo toàn bộ tòa nhà cong theo.

Capital Gate sẽ được xây dựng từ một mạng lưới các tam giác kim loại ống dệt lưới bao quanh một ống hình trụ nghiêng. Lớp vỏ của tòa nhà là các tấm kính Glazed có tác dụng ngăn các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời nóng bỏng của vùng Trung Đông, đồng thời nó cũng giúp điều hòa nhiệt độ bên trong tòa nhà dưới cái nóng khủng khiếp của vùng xa mạc.

Tòa tháp nổi tiếng này thể hiện những bước đột phá đáng kinh ngạc mang tính thẩm mỹ tráng lệ và là dấu ấn đặc sắc nhất của ngành kiến trúc Các tiểu Vương quốc Ả rập. Đặt tour du lịch Dubai để tận mắt chiêm ngưỡng tòa tháp có một không hai này nhé.

Tháp nghiêng Capital Gate

Tháp nghiêng Capital Gate

Xem thêm: Tòa tháp Burj Khalifa

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tòa tháp nghiêng Capital Gate
Đánh giá bài viết này

Hits: 1179