Bảo tàng Louvre

Sau 10 năm xúc tiến dự án hợp tác đa quốc gia giữa Pháp và Tiểu vương quốc Abu Dhabi, bảo tàng Louvre Abu Dhabi do kiến trúc sư Jean Nouvel thiết kế đã được mở cửa đón công chúng du khách trong và ngoài nước. Đi du lịch Dubai để có cơ hội khám phá bảo tàng độc đáo này nhé!

Tổng quan về bảo tàng Louvre

Được kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel thiết kế với không gian trưng bày rộng 9.200m2 với nền móng tạm thời được xây dựng dưới biển từ năm 2009, trong đó sử dụng hơn 4.000 ống thép và bê tông cốt sắt. Dự kiến ra mắt từ năm 2012, tuy nhiên thời hạn đã bị hoãn lại cho đến khi họ thu thập được hơn 600 tác phẩm nghệ thuật để trưng bày tại đây. Trong số đó, có 300 tác phẩm được mượn từ các viện bảo tàng Pháp, mang rất nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, xã hội…

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Kiến trúc bảo tàng Louvre

Tọa lạc trên đảo Saadiyat và xung quanh là biển, bảo tàng Louvre Abu Dhabi có 23 phòng trưng bày vĩnh viễn và các không gian triển lãm, một bảo tàng Thiếu nhi, một thính phòng và trung tâm nghiên cứu được kết nối với các lối đi ven biển nằm dưới mái vòm biểu tượng của công trình.

Dự án này được “ấp ủ” là một “thành phố bảo tàng”, kết hợp truyền thống Ả Rập với thiết kế đương đại và kỹ thuật hiệu suất năng lượng hiệu quả cao. Mái vòm của bảo tàng có đường kính 180m. Bảo tàng này được xây dựng với 7.850 ngôi sao kim loại độc đáo, tạo nên sự chuyển động “mưa ánh sáng” khi mặt trời chiếu qua.

Theo kiến trúc sư Nouvel, “công trình này khiến người ta liên tưởng tới những cây cọ chồng chéo nhau trên các ốc đảo của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Louvre Abu Dhabi tượng trưng cho bảo tàng mang tính toàn cầu đầu tiên trong thế giới Ả Rập. Là một thiết chế độc lập, bảo tàng này mang tên Louvre trong vòng 30 năm tới.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi phát sáng trong đêm.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi phát sáng trong đêm.

Khám phá bảo tàng Louvre

Những tác phẩm giá trị như:

  • Bức họa cao 1m tên Blue, Red, Yellow, and Black của họa sĩ người Hà Lan Piet Mondrian được mua lại hồi năm 2009
  • Bức tranh của Nhà trưng bày Gustave Caillebotte, Game of Bezique, được vẽ năm 1880, cũng được bảo tàng mua vào năm 2009
  • Tác phẩm của Children’s Wrestling của Paul Gauguin từ năm 1888 (còn được gọi là Breton Boys Wrestling).
  • Năm 2012, bức tranh khác của Gauguin cũng theo trường pháp Breton, Petit Breton A L’Oie, được vẽ năm 1889, đã được bán với giá 10 triệu USD tại Sotheby’s New York.
  • Bức tượng Phật tuyệt đẹp từ Bắc Trung Quốc, được chạm khắc bằng đá cẩm thạch trắng vào giữa thế kỷ thứ 6, và một chiếc vòng bằng vàng trang trí bởi chi tiết đầu sư tử, được chế tạo từ Azerbaijan ở Iran vào thế kỷ XII – 7 trước Công nguyên.

Các phòng trưng bày đã được sắp xếp theo thứ tự thời gian và theo chủ đề, ví dụ như trong căn phòng “Great Vestibule” của viện bảo tàng, du khách được giới thiệu đến các nghi thức về thai sản và lễ tang, trong khi một phòng dành cho “các tôn giáo phổ quát” du khách được chiêm ngưỡng một bộ kinh thánh Gothic, một lá từ tuyệt đẹp c. Quaran xanh thế kỷ 9 và Torah.

Bảo tàng Lourve Abu Dhabi

Trò chơi Bezique, tác giả Gustave Caillebotte, 1880

Bảo tàng Lourve Abu Dhabi

Vòng tay có hình sư tử, thế kỷ 8 trước Công nguyên

Các hoạt động giải trí ở bảo tàng Louvre

Du khách còn có thể ăn uống, xem phim và uống cà phê thư giãn thoải mái trong khung viên bảo tàng Louvre. Các cuộc triển lãm sẽ được thay đổi 3 tháng/lần để thu hút sự chú ý và công bố thêm các tác phẩm có giá trị mới thu thập được. Du khách đã được chứng kiến một nước Pháp thế kỷ 18 với các tác phẩm của Manet, Monet, Matisse và Leonardo da Vinci. trong buổi khai mạc.

Đến với bảo tàng Louvre để khám phá một bảo tàng mới, với lối kiến trúc độc đáo và những tác phẩm nghệ thuật giá trị có 1-0-2 bằng một tour du lịch Dubai bạn nhé!

Bảo tàng Lourve Abu Dhabi

Bảo tàng Lourve Abu Dhabi

Theo Dulichvietnam.com.vn

 

Bảo tàng Louvre
Đánh giá bài viết này

Hits: 41