Bảo tàng Dubai

Dubai được biết đến là một vường quốc giàu có nhất Thế Giới, những cao ốc chọc trời. Trái ngược với sự nhộn nhịp ấy lại là sự yên bình ở bảo tàng Dubai nơi trưng bày văn hóa, nghệ thuật kiến trúc từ rất lâu đời. Hãy cùng du lịch Bubai hôm nay khám phá địa điểm du lịch này nhé!

Tìm hiểu về kiến trúc của bảo tàng Dubai

Với sự giàu có và nổi tiếng hiện tại thì bạn không thể biết được sự thay đổi của Dubai trong thời kỳ trước đó là như thế nào. Để ghi nhớ quá khứ nghèo khổ của mình, người dân đã xây dụng bảo tàng Dubai để thế hệ sau ghi nhớ công nao của ông cha và phát huy truyền thống yêu nước tốt đẹp phát triển giống như hiện nay. Cách đây gần bảy thập niên Dubai chỉ biết đến với những làng chài nghèo khổ, sống bằng nghề đánh bắt và mò trai, sản xuất gạo, hạt điều, cà phê…những thứ chỉ cần nhất cho bữa ăn và cuộc sống qua ngày.

Cổng chính vào bảo tàng Dubai

Cổng chính vào bảo tàng Dubai

Bảo tàng Bubai được xây dựng năm 1817 trong những thập niên 70 của thế kỷ 20 trên pháo đài Al Fahidi Fort. Không sa hoa, lộng lẫy, tráng lệ như những lâu đài, bảo tàng, cung điện Châu Âu nhưng nó vẫn tái hiện lại đầy đủ quá trình vươn lên trong cuộc sống của cư dân Ả Rập để có được thành tựu như ngày hôm nay.

Những địa điểm du lịch ở bảo tàng Dubai

Thuyền gỗ Dhow

Con thuyền Al Banoush

Con thuyền Al Banoush

Hình ảnh ấn tượng nhất đối với du khách Thế giới khi đến du lịch Dubai đó chính là cổng của bảo tàng. Với hình ảnh con thuyền Al Banoush phương tiện chính của người dân dùng để chở hàng hóa đi bán rong ruổi trên con lạch Dubai Creek nối với vịnh Ba Tư. Bên cạnh con thuyền là một ngôi nhà của người Ả Rập xưa được làm từ lá cọ và gỗ, đằng trước có một giếng nước. Hình ảnh tái hiện lại một vùng hoang mạc trước kia đã được cứu sống như thế nào.

Pháo đài Al Fahidi Fort

Pháo đài Al Fahidi Fort -Dubai

Pháo đài Al Fahidi Fort -Dubai

Với vẻ đẹp tráng lệ pháo đài Al Fahidi Fort là một công trình kiến trúc cổ duy nhất còn tồn tại ở thành phố. Đây là một trong những thành lũy vững chãi trong cuộc chống quân xâm lược của người Emiratis. Bên trong bảo tàng có trưng bày rất nhiều vận dụng như các trang phục truyền thống, vũ khí, đồ hàn, công cụ sinh hoạt thời xưa, rao búa. Ngoài ra còn có những video tái hiện lại các màn múa kiếm mang tên Ardah của các bộ tộc Bedouin khiến du khách không thể rời mắt.

Barasti

Tháp đón gió-Dubai

Tháp đón gió-Dubai

Người dân Dubai gọi đây là tháp đón gió. Tháp được làm theo kiểu hình chữ nhật, có nhiều ngôi nhà truyền thống của Dubai cũng được xây dựng như vậy nhưng là từ thân gỗ và lá cọ. Vào mùa hè những chiếc tháp này rất có tác dụng, chúng sẽ đón rất nhiều gió làm thoáng mát cả nhà. Ngày xưa một vùng xa mạc của Dubai vì thời tiết quá khắc nghiệt nên người dân đã nghĩ ra cách này để giảm nhiệt độ bên trong nhà. Qủa thực chúng rất có tác dụng và đã cứu sống rất nhiều mạng người vào thời đó khi không chịu được cái nóng của sa mạc.

Lãnh thổ sinh sống của người Bedouin

Lãnh thổ sinh sống của người Bedouin

Lãnh thổ sinh sống của người Bedouin

Chính vì điều kiện sống quá khắc nghiệt, đã dần dần hình thành nên những con nguời Bedouin kiên cường, chịu thương, chịu khó và nền văn hóa của họ cũng bởi vậy mà trở nên phong phú và riêng biệt hơn. Cuộc triển lãm văn hóa truyền thống này người dân Bedouin giúp du khách Thế Giới hiểu rõ hơn về nền văn hóa cũng như con người của Bedouin.

Những bộ phim tài liệu

Những bộ phim tài liệu này sẽ giúp cho du khách có được những cái nhìn cận cảnh về quá trình lịch sử phát triển của đất nước Dubai từ năm 1960 thông qua một thước phim tài liệu dài 10 phút. Bộ phim chiếu miễn phí và liên tục để mọi du khách đến tham quan cũng như các thế hệ sau của con cháu Dubai hiểu hơn về cuộc sống vất vả mà ông cha họ đã trải qua.

Sa bàn Diorama

Sau khi xem xong những đoạn phim tài liệu về sự phát triển của Dubai, du khách sẽ ra phía boong của thuyền buồm để tham quan những sa bàn tuyệt đẹp mô tả cuộc sống của những người dân trước kia sinh sống bằng nghề buôn bán. Sa bàn Diorama là một mô hình khối chữ nhật ba chiều có kích thước thu nhỏ.

Lãnh thổ sinh sống của người Bedouin

Lãnh thổ sinh sống của người Bedouin

Công nghệ hình nổi ba chiều kết hợp với những nghệ thuật nắn hình bằng sáp đã tạo nên những bức tượng chân dung của người dân Ả Rập bằng sáp giống y người thật, du khách sẽ cảm thấy như mình đang được trở về thời kỳ sống của người cổ đại. Bên cạnh đó một số sa bàn còn được bổ sung thêm hiệu ứng ánh sáng, các hình ảnh sống động mô tả cuộc sống một cách chân thực hơn của người dân ở khắp mọi nơi như ở nhà riêng, tại nhà thờ Hồi giáo, trong sa mạc và trên bờ biển.

Triển lãm mò ngọc trai

Bảo tàng Dubai

Bảo tàng Dubai

Một điểm đặc biệt tại bảo tàng Dubai chính là những bức tượng mô phỏng ngư dân lặn dưới đáy biển sâu cả trăm mét để tìm ngọc trai không sử dụng tới dụng cụ lặn hiện đại nào ngoài một chiếc kẹp mũi để ngăn nước vào mũi. Đây là một nghề chính của người dân Dubai khoảng 7 thập niên về trước để kiếm sống. Dubai không chỉ đẹp với những công trình kiến trúc kiên cố mà nơi đây còn đẹp bởi nét văn hóa của người dân Ả Rập xưa. Hãy đến với Tour du lịch Dubai để khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn khác.

Bảo tàng Dubai
Đánh giá bài viết này