Burj Khalifa và những điều không phải ai cũng biết

Du lịch Dubai bạn không thể bỏ qua Tòa tháp Burj Khalifa, đây là biểu tượng mới thể hiện sự xa hoa giàu sang, đỉnh cao và hiện đại bậc nhất hành tinh của thành phố các đại gia Ả Rập này.

Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới

Tòa tháp Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới vào thời điểm hiện tại với chiều cao thực tế lên tới 828m – cao hơn khoảng 200m so với vị trí thứ hai là tòa tháp Thượng Hải (Shanghai Tower). Chiếm vị trí độc tôn tòa tháp Burj Khalifa cao gấp 3 lần tháp Effeil nổi tiếng ở Paris, Pháp là điểm du lịch Dubai nổi tiếng ai cũng muốn đặt chân tới.

Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa

Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa

Bên trong Burj Khalifa

Khám phá Bên trong của tòa tháp cao nhất thế giới bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Burj Khalifa có tới 163 tầng lầu, 304 khách sạn và 904 căn hộ. Ngoài ra nơi này có khoảng gần 3.000 chỗ đỗ xe và 58 thang máy chạy với tốc độ 10m/s (nhanh hàng đầu thế giới).

Nổi bật là hệ thống thang máy của tòa tháp này được thiết kế với khả năng vận hành độc lập – có thể sơ tán người bị nạn một cách nhanh nhất nếu sự cố xảy ra.

Bên trong Burj Khalifa

Bên trong Burj Khalifa

Thiết kế bởi người Mỹ và nhà thầu xây dựng từ Hàn Quốc

Người đã thiết kế hệ thống kết cấu chịu lực của tòa tháp này và làm nền móng vững chắc cho hơn 160 tầng lầu phía trên là các kiến trúc sư từ Chicago, Mỹ Thi công tòa tháp này được thực hiện bởi hãng Samsung Engineering and Construction – một nhà thầu xây dựng đến từ Hàn Quốc.

Burj Khalifa Penthouse

Burj Khalifa Penthouse

Công trình của những kỷ lục

Không chỉ mang danh hiệu kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa còn mang trong mình nhiều kỷ lục hơn thế như: tầng lầu cao nhất có người ở, số tầng lầu lớn nhất, thang máy theo quãng đường dài nhất, hệ thống thang máy cao nhất và đài quan sát cao thứ hai trên thế giới.

Burj Khalifa công trình kỉ lục thế giới

Burj Khalifa công trình kỉ lục thế giới

Trọng lượng khổng lồ

Chỉ tính riêng những thanh nhôm được sử dụng trong công trình đã mang tới trọng lượng tương đương với 5 chiếc máy bay Airbus 380. Ngoài ra còn phải nói tới 55.000 tấn thép và 10.000 tấn bê tông được sử dụng để làm nên tòa tháp Burj Khalifa. Đến  Dubai bạn sẽ được chứng kiến sự khổng lồ hiếm thấy của tòa tháp này.

Hàng đống công việc đã được giải quyết

Hơn 22 triệu giờ làm việc đã phải đổ vào công trình cao nhất thế giới này. Vào lúc cao điểm, số lượng công nhân làm việc ngày đêm trong công trường lao động lên tới 12.000 người.

Thời gian hoàn thành công trình thế kỷ này là 6 năm với lực lượng lao động lớn ít thấy trong lịch sử.

Khả năng chống chọi với thời tiết

Nhiệt độ ở thành phố Dubai cực kỳ khắc nghiệt. Cái nóng oi ả của khu vực này có thể giết chết những người khỏe mạnh và nhiệt độ kỷ lục ở đây đã từng lên tới 126 độ C.
Để hoàn thành tòa tháp này, nhà thầu xây dựng đã phải nhờ tới hơn 300 chuyên gia đến từ Trung Quốc để thực hiện việc ốp lát mặt ngoài cho tòa nhà và giảm thiểu rủi ro đến từ nắng nóng.

Tiêu tốn năng lượng

360.000 là số lượng bóng đèn đã được lắp đặt để chiếu sáng trong và ngoài tòa nhà để có thể nó giúp nó trở nên rực rỡ trong đêm. Những bóng đèn này trung bình tiêu tốn đến 100 watt.
Ngoài ra, để làm mát bề ngoài, người ta cần tới gần 1.000m3 nước mỗi ngày – quá nhiều so với mức 0,3m3 mà mà mỗi người phải tiêu thụ.

Mất công lau dọn

Lao công lau dọn tại Burj Khalifa sẽ thực sự mệt mỏi bởi phần ngoại thất được sử dụng tới 26.000 tấm kính. Với khu vực phía bên trong, người ta có 12 máy lau dọn và 36 lao công thay nhau làm sạch bên trong tòa nhà.

Cảm hứng xây dựng từ một loài hoa

Tòa tháp Burj Khalifa vĩ đại này cảm hứng thiết kế xuất phát từ một loài hoa mang tên hymenocallis – loài hoa này thường được tìm thấy ở vùng Nhiệt đới và có cánh hoa dài mở rộng từ trung tâm của nó.

Những cạnh bên của tòa tháp đều bao quanh và như mọc ra từ phần trung tâm của nó giống như các cánh hoa hymenocallis vậy.

Hoa hymenocallis - cảm hứng để xây dựng Burj Khalifa

Hoa hymenocallis – cảm hứng để xây dựng Burj Khalifa

Đi tour du lịch Dubai khám phá tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa để trải nghiệm những điều chưa bao giờ biết. Trải nghiệm cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu Dubai chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều kỉ niệm và những ấn tượng khó phai về Burj Khalifa và những điều không phải ai cũng biết.

Burj Khalifa và những điều không phải ai cũng biết
Đánh giá bài viết này