Chùm tour khuyến mãi  
Cẩm nang Du lịch

Đi tìm lại Hà Nội xưa

Đi tìm lại Hà Nội xưa

31 / 07/ 2017, 02:07:23

"Hà Nội băm sáu phố phường" là tựa đề của tác phẩm tùy bút nổi tiếng của Thạch Lam viết về Hà Nội, một Hà Nội trữ tìn. Hãy cùng chúng tôi dạo bước một vòng quanh Hà Nội để tìm về những mảnh kí ức phủ bụi bạc màu nhưng vẫn luôn làm lòng người da diết nhé.


Phố cổ Hà Nội


Những căn nhà trong khu phố này vẫn còn nguyên lối kiến trúc thời Pháp thuộc. Đi qua các con phố nhỏ liên tiếp nhau, ta đều bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những ngôi nhà mái ngói màu đỏ đun, bờ tường màu vàng bạc màu theo thời gian, có một góc khuất nào đó bị nhiễu rêu phong xanh rì, hay là cánh cửa gỗ màu xanh bộ đội phai màu khép hờ. Phố cổ Hà Nội như là nơi chứa trọn linh hồn Hà Nội xưa. Phố cổ nhộn nhịp vẫn lưa lại giấu vết về một trung tâm văn hóa phát triển, năng động của ngày xưa.

Những ngôi nhà cổ ở đây, trông qua thì chúng có vẻ khá lộn xộn, nhưng những chi tiết lộn xộn đó lại là một đặc trưng của khu phố cổ. Hình ảnh những ngôi nhà cao thấp, cũ kĩ lại thường xuất hiện trong thơ ca, nghệ thuật. Những ngôi nhà mọc sát cạnh nhau, những tán bàng, tán phượng che trước hiên nhà, hay những sợi dây điện chằng chịt nối qua nối lại, những gánh hàng rong của những bà cụ tóc bạc đầu đội nón lá luôn làm cho người ta trỗi dậy một cảm giác gì đó rất quen thuộc.
 

Những ngôi nhà ở phố cổ đều có kiến trúc thời Pháo thuộc


Những ngôi nhà ở phố cổ luôn đều có kiến trúc thời Pháp thuộc

"Hà Nội băm sáu phố phường" còn là một tên gọi khác của khu phố cổ Hà Nội. Những con phố trong khu phố cổ này, đều có những cái tên khá giống nhau, nhưng chúng không phải được đặt ngẫu nhiên. Hà Nội là nơi nổi tiếng có nhiều làng nghề truyền thống. Những làng nghề này đều là một cái đẹp riêng của Hà Nội. Mỗi con phố nhỏ trong khu phố cổ này đều có một cái nghề riêng của mình nên làm tên của những con đường. Phố Hàng Đào, phố Hàng Mã, Hàng Bông... đều là những cái tên về sản phẩm, vật dụng thân thiết không mấy xa lạ với con người. Đặt tên như thế sẽ giúp mọi người dễ ghi nhớ hơn về một khu phố cổ truyền thống, bình dị, thân thiện.
 

Phố nghề Hàng Đào


Phố nghề Hàng Đào


Hoàng thành Thăng Long


Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội. Hoàng thành có bề dày lịch sử trải dài qua 13 thế kỷ, bên trong vẫn còn lưu trữ lại nhiều di vật di tích lịch sử văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng. Những dấu vết của các công trình kiến trúc, những hiện vật cổ vẫn còn hiện hữu bên trong Hoàng thành như đang nhắc lại từng chút một về lịch sử Việt Nam trong suốt 13 thế kỷ qua.

Mặt tiền của Hoàng thành Thăng Long


Mặt tiền của Hoàng thành Thăng Long

Con đường đi trong Hoàng thành đều được lát những viên gạch hoa chanh, được xây dựng rất cầu kỳ, công phu nên có tính thẩm mỹ rất cao. Với sự xây dựng cầu kỳ mang tính thẩm mỹ cao này, đường lát gạch hoa chanh dường như trở thành một con đường quá giá khi để những bước chân của Vua đặt lên. Từ kiểu kiến trúc hình vòm của Hoàng thành, đến những di vật di tích lịch sử, hay những vật trang trí xung quanh Hoàng thành đều mang hơi thở từ thời phong kiến. Đặt chân vào đây, chúng ta như đang bước về Việt Nam của 13 thế kỷ trước với những ngôi nhà nhiều gian, những con sư tử đá với nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần...

Cửa Bắc nằm trong khu du tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long


Cửa Bắc nằm trong khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long
 

Hồ Hoàn Kiếm


Đến với Hà Nội người ta đã không còn không lạ lẫm gì với Hồ Hoàn Kiếm nữa. Ngay chính giữa Hồ Hoàn Kiếm là Tháp Rùa trụ trên một đảo nhỏ. Hình ảnh Tháp Rùa độc tôn giữa lòng Hồ Hoàn Kiếm là một hình ảnh tiêu biểu, nổi trội nhất khi nhắc đến Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm còn có tên gọi khác là Hồ Gươm, tên gọi bắt nguồn từ truyền thuyết từ thế kỷ 15 về việc vua Lê Lợi đến hồ để trả gươm báu cho Rùa Thần.

 

Hồ Hoàn Kiếm tĩnh lặng trong gió


Hồ Hoàn Kiếm tĩnh lặng trong gió

Truyền thuyết gắn liền Hồ Hoàn Kiếm như là một niềm hãnh diện của người Hà Nội. Xung quanh bờ hồ cũng còn lưu lại nhiều dấu vết lịch sử xưa cũ. Đó là Tháp Hòa Phong, di vật còn sót lại của chùa Báo Ân, là cây cầu Thê Húc đỏ rực rỡ bắc ngang qua Hồ Hoàn Kiếm để đi sang đền Ngọc Sơn lúc nào cũng ngập tràn ánh nắng.

Văn Miếu Quốc Tử Giám


Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là trường đại học đầu tiên của nước ta, nơi nuôi dưỡng nhân tài, tương lai của đất nước. Văn Miếu Quốc Tử Giám có bề dày lịch sử hơn 1000 năm văn hóa, tri thức, nơi đây trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung. Hình ảnh của Khuê Văn Các vừa tượng trưng cho Văn Miếu, vừa là hình ảnh tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội. Văn Miếu Quốc Tử Giám đến giờ vẫn còn nguyên vẹn lối kiến trúc từ thời nhà Lý, nơi đây trước kia là trường học của con vua quan quý tộc, nên kiến trúc xây dựng rất cầu kỳ và tinh tế.

Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám


Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu Quốc Tử Giám được xây dựng phía sau khu Văn Miếu, khi đi qua cổng vào, ta sẽ bắt gặp hồ Văn nằm ở phía trước Văn Miếu. Trong quần thể di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám này có các bia đá khắc tên các tiến sĩ, trạng nguyên, những người có học vị cao được dựng trên mai rùa, để vinh danh và cho các thế hệ sau noi theo. Đây chính là một niềm tự hào lớn! Ngoài ra khu di tích còn trưng bày những di vật lịch sử của ngành giáo dục, hay tượng rùa đá tượng trưng cho niềm tự hào của Hà Nội. Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng là một nơi của cội nguồn lịch sử, văn hóa ngàn đời của quốc gia Việt Nam. Văn Miếu Quốc Tử Giám tượng trưng cho sự hiếu học, tri thức cao và thành công. Hằng năm không ít các sĩ tử, học sinh sinh viên đến Văn Miếu để "cầu may".

Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám 


Khuê Văn Các - biểu tượng của Hà Nội

Cầu Long Biên


Mọi người thường nói, cầu Long Biên như một chứng nhân lịch sử. Cầu Long Biên là cây cầu sắt đầu tiên ở Việt Nam do Pháp xây dựng, nối liền hai quận lớn của Hà Nội là Long Biên và Hoàn Kiếm. Cầu Long Biên đã sống cùng thủ đô Hà Nội hơn 100 năm, chứng kiến bao cuộc đấu tranh đổ máu của con người Việt Nam. Cây cầu này như một cuốn nhật ký sống về lịch sử huy hoàng không phai mờ kia.

Cầu Long Biên đi cùng lịch sử năm tháng chiến tranh
 

Cầu Long Biên đi cùng lịch sử năm tháng chiến tranh

Ở giữa cây cầu là đường ray của tầu hỏa, phía hai bên là đường đi của các phương tiện khác. Trên đầu cầu vẫn còn tấm biển khắc chữ “1899 -1902 - Daydé & Pillé – Paris”. Cầu Long Biên vẫn còn lưu lại dấu vết khi chính nó trải qua 2 trận chiến lớn và những lần ném bom không hề nhỏ, những dấu vết này hằn sâu mãi theo năm tháng trên thân mình sừng sững của cây cầu. Mỗi một dấu vết, mỗi một đoạn cầu là một thời khắc lịch sử vĩ đại. Hình ảnh cầu Long Biên không thể không khiến con người ta nhớ về những giây phút lịch sử lẫm liệt đó.

Trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam có xuất hiện hình ảnh một đoàn tàu khiến cho chị em Liên nhớ về Hà Nội. Có lẽ đó chính là đoàn tàu hay chạy qua cầu Long Biên, mang theo hương vị của Hà Nội khiến chị em Liên nhớ nhung. Hình ảnh những gánh hàng rong, gánh nước trà dưới gầm cầu vào buổi tối, vừa ngồi uống nước vừa chờ những đoàn tàu chạy qua mang theo ánh sáng lấp lánh đã trở thành hình ảnh đặc biệt nhất mỗi khi nhắc về cầu Long Biên.

Cầu Long Biên đi cùng lịch sử năm tháng chiến tranh


Đoạn đường tàu hun hút trên cầu Long Biên 

Hà Nội xưa luôn làm cho con người ta ngậm ngùi mỗi khi nhớ về. Thủ đô Hà Nội giờ cũng đã hiện đại hơn, nhưng những cảnh gợi nhớ xưa cũ lại không mất đi, theo năm tháng nó lại càng mặn mà sâu sắc thêm. Nhìn cảnh lại sinh tình. Nhìn những con phố, những ánh đèn tàu lại nhớ về những ngày xưa đó giản đơn mà hạnh phúc. Một Hà Nội đi qua những năm tháng thăng trầm đã úa màu hoài cổ. Một Hà Nội bình yên, nhẹ nhàng ấm áp, dịu dàng rất đậm chất thơ trữ tình làm ta vấn vương.

Vũ Hoa
Nguồn: Hà Nội Mới
Ý kiến bạn đọc Hiển thị showhide
Chia sẻ ý kiến
captcha

Các tin đã đưa ngày:
Du lịch Hà Nội

Hà Nội - thành phố nghìn năm văn hiến với những di tích lịch sử lâu đời và những nét văn hóa đẹp. Du lịch Hà Nội luôn là đã thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nếu có dịp đi du lịch Hà Nội du khách sẽ cảm nhận được nét thanh lịch, hiếu khách của người Hà Nội. Xem thêm

Du lịch Hà Nội 1 ngày
xem tat ca
Tour Seoul - Nami - Everland 5 Ngày đưa Quý khách khám phá xứ sở Kim Chi đầy lãng mạn với ...
Giá chỉ còn
12.480.000 đ
9.990.000 đ
Tour du lịch Nhật Bản cùng Lữ Hành Việt sẽ đưa bạn khám phá những địa danh nổi bật, đẹp ...
Giá chỉ còn
27.200.000 đ
19.990.000 đ
Du Lịch Việt Nam sẽ đưa du khách trải nghiệm một hành trình 2 quốc gia Malaysia - Singapore với giá ...
Giá chỉ còn
11.518.000 đ
8.990.000 đ
Với Tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn trọn gói 6 ngày du khách sẽ ở ...
Giá chỉ còn
11.500.000 đ
7.490.000 đ
Hoà mình vào không gian mùa thu mát dịu ở Hà Giang giữa núi rừng Tây Bắc ...
Giá chỉ còn
2.628.000 đ
2.190.000 đ
Chỉ với 1.590.000VNĐ bạn có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại vùng biển Quy Nhơn nổi tiếng khi ...
Giá chỉ còn
3.199.000 đ
1.590.000 đ
Hành trình du lịch Thái Lan 5 ngày du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng ...
Giá chỉ còn
7.137.000 đ
4.999.000 đ
Chỉ với 3.500.000 VNĐ bạn đã có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại thành phố biển Quy Nhơn ...
Giá chỉ còn
4.450.000 đ
3.500.000 đ
Chỉ từ 1.350.000VNĐ bạn có thể trải nghiệm kì nghỉ 2 ngày 1 đêm tuyệt vời tại thành phố ...
Giá chỉ còn
1.586 đ
1.350.000 đ
Chỉ với 3.500.000 VNĐ bạn đã có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại Hội An dành cho 2 người ...
Giá chỉ còn
4.999.000 đ
3.500.000 đ
Đọc nhiều
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ tra cứu du lịch