Thành Phố Đài Bắc

 Thẻ EasyCard

Trước khi đề cập đến các phương tiện di chuyển tại thành phố Đài Bắc, chúng ta cần phải biết đến thẻ EasyCard. Đây có thể coi là “bảo bối” giúp việc thanh toán chi phí di chuyển của bạn ở Đài Bắc trở nên dễ dàng hơn. Đây như là một loại thẻ tín dụng được Hội Trung Chuyển Đài Bắc phát hành.

Giá thẻ 500NT$/ người lớn và 300NT$ cho trẻ em, trong đó 100NT$ là phí cọc. Thẻ dùng để thanh toán cho hầu hết các phương tiện đi lại: xe bus, tàu điện ngầm (được giảm giá), thuê xe đạp vv. Khi bạn sử dụng xong, chỉ cần mang thẻ đến trả tại các quầy vé tàu điện ngầm và nhận lại tiền cọc với khoản tiền còn dư trong thẻ. Khi thẻ hết tiền, bạn có thể đến nạp tại bất kì trạm tàu điện ngầm nào.

Di chuyển đến Đài Bắc

Là thủ đô của Đài Loan, Đài Bắc có hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với các phần khác của quốc đảo, cũng như bên ngoài bằng máy bay, xe bus và tàu.

Máy bay

Đài Bắc có đường bay đến hầu hết các thành phố tại Châu Á. Các chuyến bay cất cánh từ Sân bay Quốc tế Taoyuan, cách trung tâm Đài Bắc 40km. Những chuyến bay nội địa hoặc đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cất cánh tại sân bay Songhan Đài Loan, nằm ngay trong thành phố.

Sân bay quốc tế Taoyuan

Sân bay quốc tế Taoyuan

Xe bus

Đài Bắc có bốn tuyến xe bus chính:
West Terminal A
West Terminal B
Trạm xe bus Đài Bắc
Trạm xe bus thành phố Đài Bắc

Tàu cao tốc

Tàu cao tốc tại Đài Bắc chạy từ 6h30 đến 23h. Vé có thể mua trực tiếp tại quầy hoặc đặt qua website. Vé sẽ được giảm 10% đến 35% nếu đặt trước từ 8 đến 28 ngày.

Tàu thường

Hệ thống tàu này do chính phủ điều phối, chạy khắp cả nước. Các trạm tàu nằm ở trung tâm thành phố Đài Bắc, thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó, tàu thường tại Đài Bắc còn luôn sạch sẽ, và đúng giờ. Một điều đáng lưu tâm là bạn cần phải giữ vé cho đến khi xuống tàu vì nếu bạn làm mất vé trong chuyến đi, bạn sẽ phải nộp lại số tiền tương đương với tiền vé.

Di chuyển trong thành phố

Đến sân bay

Có hai sân bay đang hoạt động phục vụ cho thành phố Đài Bắc: Sân bay quốc tế Đài Bắc Taoyuan (cách trung tâm thành phố 40km), sân bay Đài Bắc Songshan (ngay trong thành phố).
Đến sân bay Đài Loan Songshan
Sân bay có trạm tàu cao  tốc riêng. Nếu đi taxi, chi phí là 300 NT$.
Đến sân bay quốc tế Taoyuan
Đi taxi: từ trung tâm thành phố giá từ 1200NT$ đến 1400NT$.
Đi xe bus (55 – 70 phút) giá giao động từ 115NT$ đến 150NT$ phụ thuốc vào vị trí xuất phát trong thành phố
•    Xe bus 1819 ( 125NT$)
•    Xe bus 1840 (125 NT$)
•    Xe bus 1968 (135 NT$)
•    Xe bus 705 ( 30NT$)
Hệ thống xe bus làm cho việc đi lại trong Đài Bắc trở nên dễ dàng hơn.

Đạp xe

Thành phố Đài Bắc rất phù hợp với việc di chuyển bằng xe đạp, vì đìa hình khá bằng phẳng và vỉ hè rộng để đạp xe (đạp xe dưới lòng đường rất nguy hiểm). Công ty You-bike cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp với hệ thống 62 trạm xe. Bạn có thể lấy xe tại một điểm và trả xe tại điểm bất kì gần nhất. Giá thuê xe: 30 phút đầu miễn phí, 10NT$ cho mỗi 30 phút tiếp theo. Thanh toán có thể thực hiện qua EasyCard hoặc thẻ tín dụng. Đây cũng là một trong những phương tiện di chuyển tại thành phố Đài Bắc được khách du lịch ưa thích.

Trạm xe đạp YouBike

Trạm xe đạp YouBike

Xe bus

Xe bus tại Đài Bắc nói chung là sạch sẽ, chạy thường xuyên, mặc dù hệ thống tàu điện ngầm vẫn tiện lợi hơn. Bến xe bus có ghi lộ trình của từng xe và một vài trạm có biển báo hiệu khi xe bus sắp đến. Bạn có thể lên trang web của công ty xe bus để tra lộ trình xe. Giá tiền chung là 15NT$ một lượt và có thể trả bằng EasyCard.

Xe ô-tô

Để thuê xe di chuyển trong thành phố Đài Bắc, bạn phải có bằng lái xe quốc tế. VIP Car Rental (Đt: 2713-1111, giá 18000NT$/ngày) là một công ty cho thuê xe tốt, nhân viên có thể nói tiếng Anh.

Tàu điện ngầm

Sạch sẽ và an toàn, tàu điện ngầm tại Đài Bắc chạy từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Thông báo và biển hiệu đều bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Bạn có thể thanh toán bằng tiền xu hoặc tiền giấy tuy nhiên tiện nhất là mua vé ngày hoặc thanh toán bằng EasyCard. Hệ thống nhà vệ sinh cũng vô cùng sạch sẽ. Đây là một phương tiện di chuyển tiện lợi tại Đài Bắc.

Tàu điện ngầm tại Đài Bắc

Tàu điện ngầm tại Đài Bắc

Xe Taxi

Giá trung bình là 70NT$ cho 1,25km đầu tiên, và 5NT cho mỗi 250m tiếp theo. Từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng, phí phụ thu là 20NT$. Hai ngày trước Tết Nguyên Đán cho đến hết kì nghỉ, bạn phải chịu thêm phí phụ thu là 20NT$. Vậy là nếu bạn đi taxi vào buổi tối trong những ngày lễ, bạn phải trả thêm 40NT$. Đây là những điều du khách cần lưu ý khi du lịch Đài Bắc vào những dịp lễ.

 

Phương tiện di chuyển
5 (100%) 1 Đánh giá