Sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc

TIN KHUYẾN MÃI
 1: Tour đi Đài Loan 5N | Giảm 3.000.000đ  Bấm xem lịch trình
 2: Danh sách Tour du lịch Đài Loan giá tốt  Bấm xem danh sách

Một sự thật đáng ngạc nhiên khi nhiều người còn nhầm lẫn về Đài Loan và Trung Quốc đại lục, hoặc thậm chí kết hợp hai vùng đất lại với nhau như là một. Sự thật là mặc dù có chung một nền văn hóa nhưng thực tế lại tồn tại nhiều sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Ngoài những thứ khác biệt cơ bản như Đài Loan là vùng đảo, còn Trung Quốc thuộc đất liền, thì dưới đây là những điểm khác biệt khác.

Tên gọi

Đài Loan: Đài Loan còn được biết đến trong lịch sử là Formosa, một cái tên được đặt cho hòn đảo sau khi các thủy thủ Bồ Đào Nha đến đây, nơi này còn được ưu ái đặt cho danh hiệu là “Ilha Formosa” (hòn đảo xinh đẹp). Tuy nhiên, tên chính thức của Đài Loan là Trung Hoa Dân Quốc, còn các phương tiện trực tuyến và trên báo thường gọi nơi này với cái tên quen thuộc là Đài Loan (ROC) hoặc Cộng hòa Trung Quốc (Đài Loan).

Ngôi làng cổ Cửu Phần Đài Loan

– Trung Quốc: Cái tên gọi đơn giản, nhiều người hay sử dụng nhất để gọi tên quốc gia này là Trung Quốc hoặc đôi khi là Trung Quốc đại lục, nhưng tên chính thức của nó là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Rất nhiều du khách thực sự không biết về tên chính thức của hai vùng lãnh thổ này nên thường nhầm lẫn giữa các tên.

Ngôn ngữ

– Đài Loan: Tiếng Hoa phổ thông là ngôn ngữ chính thức của Đài Loan kể từ năm 1945 mặc dù tiếng Đài Loan cũng được sử dụng bởi khoảng 70% dân số hàng ngày. Các ngôn ngữ khác bao gồm Hakka Đài Loan được nói bởi người gốc Hakka trong khi có một số ngôn ngữ bản địa được sử dụng bởi các bộ lạc thổ dân.

Người Đài Loan cũng sử dụng các ký tự truyền thống trong chữ viết của Trung Quốc.

Lễ hội thu hoạch của những tộc người bản địa ở Đài Loan – Nguồn: Internet

– Trung Quốc; Tiếng Hoa phổ thông là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, mặc dù có sự khác biệt giữa tiếng Trung Quốc ở đại lục và tiếng Trung Quốc ở Đài Loan, cả hai đều khá giống nhau.

Trung Quốc cũng là nơi có nhiều ngôn ngữ và phương ngữ. Người dân ở Trung Quốc không phải tất cả đều nói ngôn ngữ chính thức của quốc gia.

Chữ viết ở Trung Quốc sử dụng một dạng đơn giản của các ký tự truyền thống được gọi là tiếng Trung giản. Các ký tự đơn giản được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950 như một phương tiện để khuyến khích xóa mù chữ.

Nền văn hóa

Phần lớn dân số Đài Loan có thể truy nguyên nguồn gốc của họ ở Trung Quốc, và do đó, cả hai vùng sẽ có nhiều truyền thống và tập tục văn hóa giống nhau. Lễ hội thuyền rồng, lễ hội mặt trăng, Tết Nguyên đán lễ hội đèn lồng là những hoạt động văn hóa dễ bắt gặp nhất, nhưng cũng có nhiều câu chuyện và truyền thuyết được truyền qua các thế hệ khác nhau.

Lễ hội đèn trời ở Bình Khê tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán ở Đài Loan – Nguồn: Internet

Tất nhiên, người dân từ hai phía eo biển Đài Loan sẽ cho bạn thấy vô số sự khác biệt về văn hóa giữa hai lãnh thổ, những sắc thái tinh tế rất đáng chú ý.

Với việc Trung Quốc là quê hương của một số lượng lớn các nhóm thiểu số, có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai nền văn hóa nằm ở các dân tộc thiểu số. Người dân bản địa của Trung Quốc có nền văn hóa rộng lớn được kết tinh từ các bộ lạc còn các thổ dân Đài Loan có liên quan chặt chẽ hơn với người dân đảo Thái Bình Dương.

Du lịch Đài Loan – mua sắm thả ga không lo về giá

Nhận thức thế giới

– Đài Loan: Từng được coi là nhà sản xuất các sản phẩm giá rẻ, Đài Loan hiện đang vươn lên trở thành nơi có những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, đặc biệt những sản phẩm như máy tính và linh kiện. Thế giới bây giờ đã nghĩ về Đài Loan như một điểm đến mới cho kỳ nghỉ của mình và tòa tháp Đài Bắc 101 – biểu tượng cho ngành du lịch Đài Loan chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Khi đến đây, bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra Đài Loan không chỉ là một hòn đảo công nghiệp.

điểm đến tại Đài Loan

Tháp Đài Bắc 101 là điểm đến tại Đài Loan được nhiều du khách ghé thăm và check-in nhất.

Trung Quốc: Với rất nhiều tour du lịch trong nước, quan niệm ​​của người dân Trung Quốc đang dần thay đổi. Tuy nhiên, đất nước này vẫn được xem là nơi sử dụng lao động giá rẻ và sản xuất các sản phẩm kém chất lượng. Đài Loan thì khác, sẽ còn khá lâu nữa mọi người mới nghĩ về Trung Quốc đại lục giống như cách họ nhớ đến  với Đài Loan.

Xem thêm: Khám phá tour du lịch Đài Loan mùa thu – Dulichvietnam

Sự khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc
Đánh giá bài viết này
Liên hệ với chúng tôi