Làng cổ Cửu Phần nét độc đáo còn lưu giữ đến tận bây giờ

Nằm trên sườn núi sát bờ biển ở cực Bắc Đài Loan, làng cổ Cửu Phần là một ngôi làng có vị trí khá đặc biệt, độc đáo, lưng dựa vào núi, nhìn ra hướng biển. Những nét cổ xứ, phong cách sinh hoạt cũng như văn hoá ẩm thực của địa phương đã thôi thúc bao bước chân lữ khách dừng chân lưu luyến.

Nếu có du lịch Đài Loan đừng bỏ qua địa danh vốn dĩ nổi tiếng và hấp dẫn ở quốc đảo Ngọc này. Làng cổ Cửu Phần xinh đẹp hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình.

Tại sao ngôi làng có tên là Cửu Phần?

Muốn đến được Cửu Phần hiện tại không còn khó khăn nữa. Xuất phát từ thủ phủ Đài Bắc nằm ở phía Bắc đảo Đài Loan, bắt xe bus lên thành phố Cao Hùng, từ đó rẽ phải một quãng đường thì đến với Cửu Phần. Vì làng nằm ở sườn núi, nên xe bus chỉ dừng lại ở dưới chân núi, du khách tự đi bộ vào làng. Những bậc cầu thang dẫn bạn vào làng.

cuu-phan-ngoi-lang-co-doc-dao-cua-dai-loan

Cửu Phần ngôi làng cổ độc đáo của Đài Loan nằm ở sườn núi

Quay lại những năm tháng trước đây, từ thời nhà Thanh, nơi đây chỉ có 9 hộ gia đình sinh sống. Lúc này họ ở trên núi cao, giao thông chưa hề phát triển nên mỗi lần xuống núi rất khó khăn nên một gia đình đều mua 9 suất cho nên cái tên làng có lẽ xuất phát từ đó.

Danh tiếng làng cổ Cửu Phần được nhiều người biết tới nhiều hơn khi bộ phim Bi tình thành thị (A City of Sadness) được giải thưởng ở liên quan phim Quốc tế Venice. Bộ phim lấy Cửu Phần làm bối cảnh, gây vang lớn ở Đài Loan.

Lối kiến trúc độc đáo ở làng cổ Cửu Phần

Con đường dẫn lên làng cổ Cửu Phần rất hẹp, bề ngang độ khoảng chừng 2m, được lợp bằng đá granit, từ dưới lên trên men theo sườn núi. Hàng quán, nhà cửa hai bên đường san sát nhau, không có vỉa hè và không có sân.

lang-co-cuu-phan-dai-loan-dep-hut-hon

Những bậc cầu thang dẫn lối vào ngôi làng cổ

lang-co-cuu-phan-van-con-luu-giu-nhung-net-co-xua

Dọc lối mòn dẫn vào làng là những hàng quán được bày bán đa thể loại

Đến đây du khách sẽ rất ngạc nhiên hàng loạt các ngôi nhà đều bên trên tầng được sơn một loại thảo mộc có màu đen như hắc ín, cốt để chống thấm, nhà nào cũng được xây bằng đá, gạch rất vững chải để chống chọi với gió biển và mưa bão.

du-lich-dai-loan-ghe-tham-lang-co-cuu-phan

Những mái nhà ở làng cổ được quét bởi một lớp sơn màu đen

Sau chặng đường men theo những bậc cầu thang, đến lúc dừng lại để lấy hơi tiếp tục chặng đường, dừng lại để ngắm nhìn cảnh vật phía dưới, tầng tầng lớp lớp ngôi nhà cổ có mái màu đen tạo nên một quang cảnh độc đáo, khó nơi nào có thể có được. Cảm giác đứng trên cao gió biển lồng vào, mát rượi, cuốn theo vị mặn mòi biển khơi quả là tuyệt vời.

lang-co-cuu-phan-diem-den-hap-dan-du-lich-dai-loan

Đứng ở làng cổ ngắm nhìn, thưởng lãm quang cảnh biển khơi

Bên cạnh lối kiến trúc Trung Hoa truyền thống, nơi này còn có một số căn nhà theo lối kiến trúc Nhật Bản ới những cánh cửa lùa và sàn nhà lát gỗ. Sở dĩ vì có điều đặc biệt này bởi lẽ Đài Loan là thuộc địa của Nhật trong suốt 50 năm. Chiến tranh thế giới thứ hai, quân phiệt Nhật lập một trại giam giữ tù binh tại Cửu Phần, trong đó có nhiều linh Anh là tù binh, bắt họ lao động trong các mỏ vàng.

Khám phá nền ẩm thực ở làng cổ Cửu Phần

Men theo con đường bậc thang lên làng, du khách dễ dàng bắt gặp những trà quán, hiệu bánh, tiệm ăn, rạp hát, nhà bảo tàng, phòng triển lãm nghệ thuật, ngôi chùa và miếu thờ Hoàng thành… Ở đây bạn sẽ bắt gặp một quán ăn mang tên bộ phim nổi tiếng Bi tình thành thị đặt tên cho cửa hàng của mình.

Về ẩm thực, làng cổ Cửu Phần có nhiều món ăn ngon, thực đơn phong phú gồm nhiều đặc sản nổi tiếng. Có nhiều hương vị đặc biệt, không thể chối từ, đặc biệt và hấp dẫn nhất là các loại bánh được chế biến từ khoai, đó là khoai môn, khoai sọ, nổi tiếng khắp Đài Loan. Và đừng quên để dành bụng thưởng thức mì bò viên, disum, bánh bao, sủi cảo… chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng và nhớ mãi trong chuyến hành trình du lịch Đài Loan.

am-thuc-lang-co-cuu-phan

am-thuc-lang-co-cuu-phan-nhat-dinh-phai-thu-1-lan-trong-doi

lang-co-cuu-phan-nen-am-thuc-da-dang

Đến với làng cổ Cửu Phần đừng quên thưởng thức ẩm thực thơm ngon và đa dạng

Những nét cổ xưa vẫn còn lưu giữ ở làng cổ Cửu Phần làm cho những người lần đầu đặt chân tới phải xuýt xoa và ấn tượng. Trong chuyến du lịch Đài Loan, du khách đừng bỏ lỡ địa danh vốn dĩ nổi tiếng này.

Làng cổ Cửu Phần nét độc đáo còn lưu giữ đến tận bây giờ
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 40