Làng cổ Jiufen (Cửu Phần)

Nếu bạn đang muốn ngược dòng thời gian, lạc vào thế giới của những điều xưa cũ, tránh xa cuộc sống thành thị xô bồ, Làng cổ Jiufen thực sự là nơi bạn đang tìm kiếm.

Nằm giữ các quả núi và có đường bờ biển bao quanh, làng cổ Jiufen (Cửu  Phần) là một trong những nơi cổ kính nhất dọc theo bờ biển Đông Bắc của Đài Loan. Đây từng là trung tâm khai khoáng dưới thời Nhật Trị. Đến năm 1930, Jiufen trù phú đến mức được gọi là “Tiểu Thượng Hải”.

Sau khi việc khai khoáng ở đây dừng lại, Jiufen bị rơi vào quên lãng. Sau bộ phim “City of Sadness” lấy bối cảnh tại Jiufen, người thành phố bắt đầu đổ dồn về đây để tìm lại một lối sống xưa cũ đã bị bỏ quên trong quá trình hiện đại hóa.
Đường đến làng cổ Jiufen khá dễ đi vì chỉ có một đường duy nhất. Xe bus sẽ cho bạn xuống gần tháp 7- Mười một, rất gần với Jiufen.

Phố cổ Jishan

Con phố hẹp và khuất này thường để lại những ấn tượng vô cùng khó quên. Đây chỉ là một trục đường duy nhất, chật hẹp và có mái che. Tuy nhiên việc dành một vài giờ tại đây để ăn đồ ăn vặt, mua qua lưu niệm cũng rất là vui. Nơi đây có những nhà hát cũ, những tiệm trà từng được sử dụng làm bối cảnh trong phim City of Sadness.

Một trong những hoạt động được yêu thích tại đây đó là đi tìm và thưởng thức những món đồ ăn vặt. Một vài món đặc biệt cần phải thử qua đó là yuyuan, yuwan, caozi gao, heitang gao.

Phố cổ Jishan

Phố cổ Jishan

Tour du lịch Đài Loan, Đặt phòng khách sạn Đài Loan

Núi Jilongshan

Bạn không thể không để ý thấy ngọn núi khổng lồ màu xanh ngọc này bởi nó vươn lên giữa trời sừng sững. Chỉ cao có 588m, Jilongshan có thể chỉ như một tên khổng lồ yếu ớt. Nhưng ngọn núi này vô cùng dốc, nếu đứng từ trên nhìn xuống thì chắc sẽ thấy chóng mặt. Leo lên đỉnh núi sẽ mất tầm 40 phút.

Chùa Fushan

Đây là ngôi chùa thờ Thổ Địa, nơi giao hòa giữa văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc va Phương Tây. Ở bên ngoài chùa là hai miếu thờ lâu đời. Bên trong là kiến trúc  cột kèo (không dùng đinh) đẹp vô cùng. Những cột đá được trạm khắc tinh sảo và những bản lề bao gồm cái ở trên bàn thờ chính có hình một thiên sứ lõa thể phương Tây.

Chùa Fushan

Chùa Fushan

Thổ Địa là một trong những thần có thứ vị thấp nhất tại Trung Quốc. Nhưng không khó hiểu khi tại một vùng khai khoáng thì Thổ Địa lại được tôn sùng nhất.  Vào những năm 1930, những người thợ mỏ đã tậ trung tại ngôi chùa 200 tuổi Fushan, hằng ngày cầu xin thần linh sẽ chỉ cho họ mạch đất tốt để khai thác, để họ có thể trở nên giàu có.

Sau khi có quyết định mở rộng chùa, tất cả mọi người đều lo sợ (Nếu mạch phong thủy bị ảnh hưởng thì sao?). Vì vậy một ngôi chùa to hơn được xây dựng bao quanh ngôi chùa cũ, vì thế chùa Fushan còn được gọi là “Chùa nằm trong chùa”. Tuy nhiên vẫn có thiệt hại xảy ra. Nhiều người cho rằng những vị thần khác ghen tị vì miếu Thổ Địa lại được xây lên quá cao. Họ nói việc xây dựng lại chùa là lí do khiến Jiufen đi xuống một thế kỉ sau.

Chùa Fushan

Chùa Fushan

Bảo tàng diều Jiufen

Bộ sưu tậm tư nhân này ban đầu có vẻ không có gì ấn tượng, tuy nhiên bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng: Những thứ này thực sự có thể bay được! Bộ sưu tập bao gồm những con diều hình bướm nhỏ xinh cho đến những con diều phượng hoàng dài đến 3m. Một vài con diều được lắp thêm cả nhạc cụ để có thể phát ra âm thanh trong không trung.

Vì vậy, nếu đã đến du lịch Tân Bắc, xin bạn hãy dành chút thời gian để ghé qua nơi đây.

Làng cổ Jiufen (Cửu Phần)
Đánh giá bài viết này